Tuesday, 09/10/2018 - 07:56:22

Giàu nhờ tái chế phế liệu


Ông Kiệt cạnh máy sản xuất chỉ nhựa tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. (Dân Trí)

KIÊN GIANG - Sau 20 năm khởi nghiệp từ nghề thu mua những thứ mà người khác vất đi, ông Trần Quốc Kiệt đã làm chủ một cơ sở trị giá lên tới cả trăm ngàn Mỹ kim (tiền tỷ VN), tại ấp Kênh 9B, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp.

Hiện cơ sở chế biến phế liệu của ông Kiệt hoạt động liên tục 24/24 giờ. Nguyên liệu đầu vào là bao cũ, lưới cào, dây bô cũ từ các tàu biển. Sau khi được phân loại, các nguyên liệu này được cho vào máy băm nhuyễn và nấu chảy ở nhiệt độ trên 1000 độ C (1832 độ F). Nhựa nấu chảy sau khi được kéo thành sợi sẽ được đưa qua hệ thống quấn thành cuộn chỉ nhựa.

Ông Kiệt bắt đầu nghề thu mua, chế biến phế liệu từ cha vợ cách nay 40 năm. Sau khi về ở rể, ông phụ giúp gia đình vợ rồi gắn bó với nghề từ đó. Năm 1998, vợ chồng ông ra làm ăn riêng nhưng vẫn chọn nghề thu mua, chế biến phế liệu làm kế sinh nhai, song chủ yếu là nấu phế liệu thành nhựa rồi bán thô cho các vựa.
Nhận thấy có nhu cầu dùng lưới làm nhà, che mát cây trồng, làm vèo nuôi cá năm 2015, ông quyết định đầu tư máy dây chuyền sản xuất sợi chỉ nhựa thành phẩm trị giá cả trăm ngàn đô. Từ đó, cơ sở chế biến phế liệu Lan Kiệt giúp hơn 30 người có việc làm lao động.

Ông nói với báo Dân Trí, “Nghề này ăn vô máu rồi, chắc đeo làm hoài. Bữa nào cúp điện, không nghe tiếng máy móc ở xưởng chạy là buồn dữ lắm.”

Có những năm thị trường lưới nhựa gặp khó khăn, cơ sở của ông lao đao vì sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Nghĩ tới hàng chục người lao công không có việc làm, vợ chồng ông quyết định vẫn duy trì sản xuất cầm chừng, từng bước vượt qua khó khăn.

Hiện cơ sở của ông cung cấp đều đặn cho các nhà sản xuất lưới tại Sài Gòn hơn 50 tấn chỉ nhựa mỗi tháng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Giàu nhờ tái chế phế liệu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising