Friday, 23/11/2018 - 08:45:37

Giáo Xứ Saint Barbara cử hành Thánh lễ Tạ Ơn bằng ba ngôn ngữ

Ca đoàn Việt - Mễ hát thánh ca. (Thanh phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Năm, ngày 22 tháng 11, 2018, ngày lễ Thanksgiving của Hoa Kỳ, giáo xứ Saint Barbara, một trong các giáo xứ có Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam đông đảo nhất tại Quận Cam do linh mục Joseph Phạm Ngọc Tuấn làm chính xứ đã cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day Mass) bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt, Tây Ban Nha.

Gần hai ngàn giáo dân Mỹ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam tham dự thánh lễ do linh mục chánh xứ chủ tế, ba linh mục phó xứ đồng tế là các cha: Joseph Nguyễn Thái, Ramon Cisneros, Benjamin Hoàng Điệp và hai thầy phó tế Joseph Nguyễn Ánh và Francis Xavie Nguyễn Tấn Hảo phụ tế.


Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Saint Barbara làm hàng rào danh dự đón quý cha lên cung thánh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mở đầu thánh lễ, linh mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn ngỏ lời chào thăm tất cả giáo dân trong giáo xứ bằng ba thứ tiếng Anh, Spanish và tiếng Việt Nam, đồng thời nhắc nhở giáo dân về ngày Lễ Tạ Ơn. Linh mục nhấn mạnh, không phải chúng ta chỉ tạ ơn hôm nay, mà trong suốt cuộc đời, chúng ta phải biết tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn ông bà, cha mẹ, tạ ơn nhau và trong tâm tình tạ ơn đó, chúng ta xin Thiên Chúa tha thứ mọi lầm lỗi mà chúng ta vấp phạm với Chúa và với anh em để xứng đáng tham dự vào mầu nhiệm thánh.

Trong các bài đọc cũng như thánh ca đều được sử dụng ba ngôn ngữ.Linh mục Ramon Cisneros giảng bằng tiếng Spanish, sau đó linh mục Nguyễn Thái có bài giảng bằng tiếng Việt và linh mục Benjamin Hoàng Điệp giảng bằng tiếng Anh, mỗi bài giảng không tới 10 phút. Đặc biệt, bài giảng của linh mục Nguyễn Thái được giáo dân nồng nhiệt vỗ tay.


Ban Vũ Phụng Vụ trình diễn màn vũ tạ ơn thật ngoạn mục. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong bài giảng, LM Nguyễn Thái nói, “Chúng ta tạ ơn Chúa về tất cả những ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta, nhất là ơn huệ của sự sống như người cùi được khỏi bệnh đã trở lại cám ơn Chúa. Rất nhiều người trong chúng ta, trong năm vừa qua đã bị bệnh, có người bị cancer đã được chữa khỏi, chúng ta cũng trở lại nhà thờ để tạ ơn Chúa.

“Ơn thứ hai là ơn huệ lương thực. Không có lương thực chúng ta chết đói. Trên bàn thờ hôm nay có làm phép bánh mì để tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta lương thực dồi dào qua chính quyền của nước Hoa Kỳ. Tạ ơn Chúa và tạ ơn nước Mỹ đã mang lại cho chúng ta sự sống tự do, độc lập, no ấm và hạnh phúc.

“Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải hiểu rằng: Thiên Chúa luôn đến với con người bằng một quả tim yêu thương cho dù chúng ta đang ở trong bất cứ tình trạng nào! Những ơn chúng ta thích và cả những ơn chúng ta không thích nữa. Chẳng hạn như những điều chúng ta cần tạ ơn sau đây: Tôi tạ ơn Chúa vì chồng tôi cứ phàn nàn khi bữa cơm chưa dọn kịp, bởi lẽ chàng đang ở ngay bên cạnh tôi, chứ không phải bên ai khác. Tôi tạ ơn Chúa vì con tôi cứ càu nhàu khi phải phụ rửa chén đĩa cho tôi, bởi lẽ thằng bé đang ở nhà chứ không phải lêu lổng ngoài đường. Tôi tạ ơn Chúa vì tiền đóng thuế năm nay phải trả quá cao, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang có một công việc tốt để làm.

“Tôi tạ ơn Chúa vì có nhiều thứ phải dọn dẹp sau bữa tiệc nhỏ, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi luôn được bạn bè quý mến đến chơi. Tôi tạ ơn Chúa vì quần áo tôi bỗng trở nên hơi chật, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang có đủ ăn, lên cân lên ký. Tôi tạ ơn Chúa vì cái bóng của tôi cứ nhìn tôi làm việc, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang sống tự do ngoài trời nắng. Tôi tạ ơn Chúa vì cái cái sàn phòng cần quét, cửa sổ cần lau, máng xối cần sửa, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang có một mái nhà để cư trú.

“Tôi tạ ơn Chúa vì tôi hay than phiền về chính phủ, bởi lẽ như thế nghĩa là chúng ta đang được tự do ngôn luận. Tôi tạ ơn Chúa vì hóa đơn đóng tiền hệ thống máy lạnh thật cao, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang được mát mẻ. Tôi tạ ơn Chúa vì người phụ nữ ngồi phía sau tôi trong nhà thờ hát sai, bởi lẽ như thế nghĩa là tai tôi còn nghe được rất rõ, rất tinh tế.


Các linh mục, phó tế cử hành thánh lễ Thanksgiving Day Mass. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Tôi tạ ơn Chúa vì đống đồ phải giặt ủi, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi có đầy đủ quần áo để ăn mặc tử tế.Tôi tạ ơn Chúa vì một đống chén dĩa trong bồn chưa rửa, bởi lẽ như thế có nghĩa là nhà tôi có quá nhiều lương thực để ăn.Tôi tạ ơn Chúa vì các cơ bắp của mình thấy mỏi mệt vào cuối ngày, bởi lẽ như thế có nghĩa là tôi có sức để làm việc nhiều.

“Tôi tạ ơn Chúa vì tiếng đồng hồ báo thức thật to vào sớm ban mai, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi còn sống qua một đêm, và như thế có nghĩa là tôi còn đi lại, hít thở và cười nói, Và cuối cùng, tôi tạ ơn Chúa vì nhận quá nhiều điện thư email gửi về, bởi lẽ như thế nghĩa là tôi vẫn còn có nhiều bạn bè đang nhớ đến tôi. Và tôi xin lập lại trước khi kết thúc.

“Tôi đọc bài Tạ Ơn này để các bạn hiểu rằng: Thiên Chúa luôn đến với con người bằng một quả tim yêu thương cho dù chúng ta đang ở trong bất cứ tình trạng nào! Chúng ta tạ ơn Chúa tất cả những điều chúng ta thích và cả những điều không thích nữa. Happy Thanksgiving!”

Sau các bài giảng, đội Vũ Phụng Vụ của Cộng Đoàn Saint Barbara đã dâng lên Chúa một điệu vũ phụng vụ ngoạn mục để thay lời Tạ Ơn,

Trước khi thánh lễ kết thúc, linh mục chánh xứ đã ngỏ lời cám ơn Hội Đồng Mục Vụ, Ca Đoàn, Ban Vũ Phụng Vụ, các em giúp lễ, quý cha và quý thầy Phó Tế, và cha xứ cũng giới thiệu Đoàn Hiệp Sĩ Columbus do cha xứ mới thành lập được non một tháng nay. Sau đó, Linh mục chánh xứ ban phép lành của Chúa cho mọi người, và khi ra về, Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn đã trao tặng mỗi người một ổ bánh mì biểu hiện tâm tình Tạ Ơn của quý Linh Mục và Hội Đồng Giáo Xứ với toàn thể giáo dân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising