Monday, 14/01/2019 - 08:08:32

Giáo viên Los Angeles đình công lần đầu tiên trong 30 năm, ảnh hưởng đến gần nửa triệu học sinh


Hàng chục ngàn thầy giáo và cô giáo đã tuần hành xuống đường phố Los Angeles dưới cơn mưa lạnh buốt vào sáng thứ Hai. Học khu Los Angeles là học khu có số học sinh nhiều hàng thứ nhì trên toàn quốc. Sau nhiều tuần thương lượng mà không có kết quả về tiền lương và số lượng học sinh trong lớp, nghiệp đoàn giáo chức đã quyết định đình công. (Barbara Davidson/Getty Images)

Hàng ngàn thầy giáo và cô giáo đã xuống đường rầm rộ dù trời mưa lớn tại Los Angeles vào sáng thứ Hai. Đây là lần đầu tiên các giáo viên đình công tại Học Khu Thống Nhất Los Angeles (LAUSD) kể từ năm 1989.
Cuộc đình công lớn này đã ảnh hưởng đến hơn nửa triệu học sinh trên toàn học khu. Mặc dù các viên chức của học khu nói rằng nhà trường vẫn mở cửa như bình thường, với nhiều giáo viên dự bị, nhưng nhiều học sinh đã không đến lớp nhằm bày tỏ sự ủng học dành cho cuộc xuống đường của các thầy giáo, cô giáo.
Có tới 31,000 giáo viên thuộc nghiệp đoàn đã đồng ý tham gia cuộc đình công. Họ nói rằng vấn đề không hẳn là tiền lương, mà là lớp học cần nhỏ bớt thay vì có quá đông học sinh trong mỗi lớp. Họ cũng cần thêm phụ tá tại các trường học.

Hàng ngàn giáo viên đã tụ tập tại trường của họ trước khi trời sáng. Sau đó học cùng tuần hành hướng về trung tâm Los Angeles để đoàn kết với nhau dưới những cơn mưa lạnh. Một số học sinh và phụ huynh cũng đi theo để hỗ trợ tinh thần cho các thầy cô. Đám đông đã tuần hành dài một dặm đến trước trụ sở của học khu Los Angeles nằm trên đường Beaudry Avenue.

Cuộc đình công này là hậu quả của những cuộc thương lượng bị thất bại giữa nghiệp đoàn giáo chức và học khu LAUSD. Nghiệp đoàn giáo chức United Teachers Los Angeles (UTLA) đã khước từ một đề nghị mới từ giới lãnh đạo học khu vào ngày thứ Sáu tuần qua.

Trong một cuộc họp báo ngày Chủ Nhật, chủ tịch nghiệp đoàn Alex Caputo-Pearl nói, “Chúng tôi tin chắc hơn bao giờ hết rằng học khu sẽ không lay chuyển nếu không có một cuộc đình công.”

Nghiệp đoàn có khoảng 31,000 thành viên, bao gồm giáo viên, nhân viên thư viện, y tá trường học và các cố vấn viên. Lần cuối cùng thành phố chứng kiến một cuộc đình công của giáo chức là cách đây đúng 30 năm.

Học khu cho biết, các trường sẽ vẫn mở cửa trong những giờ diễn ra cuộc đình công, với các chương trình trước và sau giờ học vẫn như thường. Học khu cũng nói rằng việc học của các học sinh vẫn sẽ diễn ra trong những trường có nhân sự là các quản trị viên, tình nguyện viên, và 400 giáo viên thay thế mới được tuyển dụng.

Các cuộc thương lượng với học khu LA Unified School District từng khởi đầu vào năm 2017, và từ đó các thành viên nghiệp đoàn đã làm việc mà không có hợp đồng trong hơn một năm. LAUSD là học khu lớn thứ nhì ở nước Mỹ, và cuộc đình công này ảnh hưởng đến hơn 480,000 học sinh.

Học khu và nghiệp đoàn đồng ý với nhau về mức lương của các giáo viên, nhưng các giáo chức và ban lãnh đạo nghiệp đoàn nói rằng cuộc đình công này không chỉ là về tiền lương mà thôi.

Vào thứ Năm tuần qua, Thống Đốc Gavin Newsom của California loan báo một ngân sách được đề nghị, trong đó có việc tăng nguồn tài trợ cho nền giáo dục công cộng. Ngày hôm sau, LAUSD đưa ra một đề nghị mới, đưa thêm tiền cho những yêu sách của nghiệp đoàn. Tuy nhiên các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn nói rằng đề nghị này là không đủ. Họ muốn các lớp học có số học sinh ít hơn so với hiện nay, thêm các cố vấn viên và thư viện viên, và một y tá làm việc toàn thời gian ở mỗi trường học.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, sau khi tiết lộ đề nghị mới của học khu, ông Austin Beutner, giám đốc học khu LAUSD, nói, “Nếu họ muốn đình công, họ sẽ có một cuộc đình công. Chúng tôi đã làm hết mọi điều có thể làm được để tránh cuộc đình công. Chúng tôi không muốn điều đó, vì chúng tôi biết tác hại mà nó sẽ gây ra.”

Cô Jesenia Chavez, một giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha, tại trường UCLA Community School ở khu phố Koreatown, nói về quyết định ngưng dạy học, “Đây không phải là một quyết định dễ dàng đối với chúng tôi.”
Cô Chavez lớn lên ở mạn đông nam Los Angeles; một số học sinh của cô là di dân, và nhiều em thuộc gia đình có lợi tức thấp.

Cô nói, “Đối với tôi, nền giáo dục công cộng cần được cải thiện, là một nơi cho người ta cơ hội. Và đó là tại sao tôi đình công.”

Trong tuần qua các trường trên toàn học khu đã thông báo cho các phụ huynh về những kế hoạch của họ trong cuộc đình công. Một số trường nhắc nhở các em nên mang thêm sách để đọc, vì lớp có thể thiếu thầy cô.

Trong tổng số học sinh trường công của Los Angeles, có chừng 81 phần trăm nhận các bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá, và các trường cũng sẽ tiếp tục phục vụ cho những em đó.
Theo các dữ liệu của niên khóa 2017-18, các học sinh thuộc học khu này gồm 73 phần trăm người Latino, 11 phần trăm da trắng, 8 phần trăm người Mỹ gốc Phi Châu, 4 phần trăm Á Châu, và 4 phần trăm từ gốc khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp