Tuesday, 30/04/2019 - 06:00:43

Giao tranh tại Venezuela, sau khi Guaido kêu gọi người dân nổi dậy chống Maduro


Một nhóm sĩ quan quân đội thuộc phe Juan Guaido đang đối phó với một nhóm dân quân thuộc chế độ Nicolas Maduro cố thủ trong tòa nhà của Bộ Gia Cư tại thủ đô Caracas ngày thứ Ba, 30 tháng Tư, 2019. (Edilzon Gamez/Getty Images)CARACAS – Tình hình chính trị đã hết sức căng thẳng tại Venezuela vào ngày thứ Ba, sau khi lãnh tụ đối lập kiêm Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido kêu gọi quân đội hãy lật đổ chính phủ thiên tả của ông Nicolas Maduro.

Vào sáng sớm, ông Guaido đã xuất hiện chung với một nhóm quân nhân và một lãnh tụ đối lập khác là ông Leopoldo Lopez, người từng bị chính phủ giam trong tù. Ông Guaido kêu gọi các tướng lãnh hãy thực hiện một cuộc nổi dậy mà ông gọi là “Operacion Libertad,” tức là “Chiến Dịch Tự Do.”

Các viên chức Hoa Kỳ, trong đó có cả Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và đặc biệt là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton.

Ông Pence nói rằng Hoa Kỳ đang ủng hộ người dân Venezuela chống chế độ Maduro, Ngoại Trưởng Pompeo cho biết Nga đã thuyết phục Maduro không rời khỏi Venezuela để lánh nạn tại Cuba, trong khi ông Bolton nói rằng Hoa Kỳ đang cứu xét mọi giải pháp để loại trừ Maduro.

Trong khi đó tại thủ đô Caracas, chính quyền xã hội chủ nghĩa Maduro nói rằng lãnh tụ đối lập Guaido đang thực hiện “một cuộc đảo chánh” với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Phát ngôn viên của chính quyền Maduro đã kêu gọi người dân hãy xuống đường để bảo vệ dinh tổng thống Miraflores tại Caracas.

Những cuộc giao tranh giữa đôi bên đã xảy ra tại thủ đô và ở một số thành phố lớn trên toàn quốc. Thường dân và quân nhân đứng về phía “tự do” của ông Guaido đã đụng độ với lực lượng an ninh và dân quân ủng hộ chế độ Maduro.

Sự việc Guaido kêu gọi quân đội nổi dậy sẽ cho thế giới được cơ hội thẩm định uy tín của lãnh tụ đối lập này tại Venezuela, nơi mà liệu ông có thể vận động đầy đủ sự ủng hộ để giành thế lực của ông Maduro.

Tại Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Pompeo nói rằng Maduro đã chuẩn bị trốn chạy vào sáng thứ Ba, nhưng cuối cùng phải đổi ý vì những lời cố vấn từ phía chính quyền Nga.

Vào chiều thứ Ba, ông Pompeo nói trên đài CNN, “Ông [Maduro] đã có máy bay chờ sẵn trên sân bay. Ông ấy chuẩn bị rời đi vào sáng hôm nay, theo như chúng tôi được biết. Và người Nga đã khuyên ông nên ở lại. Ông đã tính đến Havana [thủ đô của Cuba].”

Khi được hỏi về bằng chứng, ông Pompeo nói rằng thông tin của ông đã dựa trên những “đối thoại” mà ông đã có được.

“He was headed for Havana,” the secretary of state added, referring to the Cuban capital.
Tại thủ đô Caracas, các bác sĩ cho biết họ đã chăm sóc cho khoảng 50 người bị thương trong những cuộc đụng độ ngoài đường phố. Hầu hết những người này là thường dân bị trúng đạn nhựa hoặc bị quân xa của chính phủ cán vào người.

Tại Brazil, một quốc gia nằm về phía nam của Venezuela tại Nam Mỹ Châu, phó tổng thống nói rằng tình hình tại Venezuela đã tiến tới một giai đoạn không thể quay trở về như trước.
Cựu Tướng Hamilton Mourao nói rằng, một là hai lãnh tụ đối lập Guaido and Leopoldo Lopez sẽ trở thành “tù nhân,” hai là Maduro “phải rời khỏi quốc gia.”

Ông Mourao nói, “Không có lối thoát nào khác trước tình hình này.”
Trong khi đó, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông Trump muốn thấy có một cuộc chuyển giao quyền lực ôn hòa tại Venezuela, tuy nhiên, “mọi giải pháp khác đều nằm trên bàn” để được lựa chọn.

Nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vào trưa thứ Ba, ông Bolton nói rằng những gì đang xảy ra tại Venezuela “rõ ràng không phải là một cuộc đảo chánh.”

“Chúng tôi công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela, và đây không phải là một cuộc đảo chánh cũng giống như khi Tổng Thống Hoa Kỳ ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng phải làm gì đó, nó không phải là đảo chánh khi ông Juan Guaido tìm cách ra lệnh cho quân đội Venezuela.”Qua các phương tiện truyền thông xã hội, ông Juan Guaido đang kêu gọi người dân hãy nổi dậy chống chế độ Maduro vào sáng thứ Ba, 30 tháng Tư, 2019. (Rafael Briceno/Getty Images)

Ông Bolton cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ tin rằng Cuba đã đóng “một vai trò quan trọng trong việc giúp cho chế độ Maduro đứng vững đến ngày nay, cũng có thể có sự trợ giúp của người Nga. Đó là sự phỏng đoán, chắn chán là ở Caracas.”

Ông Bolton cho biết, “Maduro càng đi sớm bao nhiêu thì công lý và phát triển kinh tế sẽ đến sớm bấy nhiêu cho người Venezuela.”

Tại Liên Hiệp Quốc, Tổng Thư Ký Antonio Guterres kêu gọi mọi phía tại Venezuela hãy “tự kiềm chế tối đa,” tránh gây ra bạo động và hãy tìm cách phục hồi sự bình yên cho mọi người.”

Lời kêu gọi nổi dậy của Guaido xem có vẻ chưa được quân đội hưởng ứng rộng rãi. Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino viết trên Twitter rằng một “phong trào lật đổ” đã toan tính tạo ra “sự hoảng hốt và lo sợ.”

Chủ tịch đảng xã hội Diosdado Cabello nói rằng hầu hết thủ đô Caracas đều được bình yên, và ông kêu gọi người dân hãy xuống đường hàng loạt để bảo vệ dinh tổng thống và bảo vệ chế độ Maduro trước âm mưu đảo chánh do Hoa Kỳ hỗ trợ. Trên một chục người đã làm theo lời kêu gọi này. Họ xuống đường với vũ khí cầm trong tay trong lúc tiến về dinh tổng thống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising