Friday, 10/09/2021 - 06:09:40

Giao tranh tại Miến Điện; học sinh, thầy giáo bị bắn chết


Xác của dân làng bị quân đội chất đông sau cuộc giao tranh ngắn hôm thứ Năm, 9 tháng 9, 2021 tại Gangaw, tây bắc Miến Điện. (@Newwiee/ Twitter)

 

 

NAYPYIDAW – Có từ 15 đến 20 người, kể cả một số học sinh trung học, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh chết người nhiều nhất tại Miến Điện từ tháng 7 tới nay, giữa quân chính phủ và lực lượng kháng chiến, theo một hãng truyền thông độc lập cho biết vào thứ Sáu.

Cuộc chiến gần thị trấn Gangaw, thuộc vùng Magway ở tây bắc Miến Điện, bắt đầu từ thứ Năm, hai ngày sau khi tổ chức kháng chiến National Unity Government kêu gọi người dân toàn quốc nổi dậy chống lại chính quyền quân sự.

Cuộc giao tranh bắt đầu khi hơn 100 binh sĩ trên bốn chiếc xe quân sự đến bao vây khu vực ở vùng Myin Thar cùng năm ngôi làng lân cận. Nhiều thành viên quân kháng chiến đã bắn những phát đạn cảnh báo, nhưng vẫn không cản được quân đội chính phủ.

Phong trào phản đối tại Miến Điện bắt đầu sau khi quân đội đảo chính hồi tháng Hai, và bắt giữ lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Hôm thứ Ba, tổ chức National Unity Government đã kêu gọi người dân “mở cuộc chiến bảo vệ quốc gia.” Lời kêu gọi được ủng hộ mạnh mẽ trên mạng, nhưng ảnh hưởng thực tế vẫn còn khó đánh giá.

Trong cuộc chiến tại Gangaw, các nhân chứng nói rằng ít nhất 11 thành viên của lực lượng kháng chiến đã thiệt mạng. Hình ảnh của những người thiệt mạng đã được lan truyền trên mạng vào thứ Sáu, với một số tấm hình rõ nét đến mức có thể nhận dạng được một số người.

Một dân làng cho biết lực lượng phòng vệ của ngôi làng của họ chỉ có vũ khí thô sơ, không thể chống trả lại vũ khí hiện đại của quân đội.

Dân làng này thêm rằng, phần lớn thành viên của lực lượng phòng vệ của làng đều là thiếu niên, và 5 trong số những người chết là các học sinh lớp 9 và lớp 10. Một giáo viên trung học cũng thiệt mạng trong vụ giao tranh.

Người dân của hơn 2,000 gia đình trong khu vực đã bỏ chạy vào rừng, trong khi quân chính phủ cắm trại trong các ngôi nhà bị bỏ trống và tại một tu viện Phật giáo gần đó.

Nhiều ngôi nhà cũng bị quân đội đốt phá. Một hãng truyền thông độc lập tại Miến Điện nói rằng tổng số người chết trong cuộc giao tranh là 20 người hoặc hơn, trong số này có 7 người không phải là thành viên chiến đấu của lực lượng kháng chiến.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements