Wednesday, 15/07/2020 - 05:21:46

Giao tranh gia tăng trong vùng biên giới Armenia-Azerbaijan, 16 người chết


Đạo sĩ Ter Abel đang cầu nguyện cho hòa bình bên ngoài thị xã Movses trong vùng biên giới Armenian - Azerbaijani ngày 15 tháng 7, 2020. Giao tranh đã xảy ra trong nhiều ngày trước đó. (Karen Minasyan/ AFP via Getty Images)

 

YEREVAN – Các lực lượng Armenia và Azerbaijan đã tấn công lẫn nhau trong suốt ngày thứ Ba bằng đạn pháo hạng nặng và máy bay không người lái, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng ở cả hai bên, gồm cả một vị tướng của Azerbaijan.

Xung đột quân sự giữa hai quốc gia Nam Caucasus bắt đầu từ Chủ Nhật. Azebaijan nói nước này mất 11 binh sĩ và 1 thường dân, trong khi Armenia nói 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng.

Hai quốc gia đang tranh chấp vùng Nagorno-Karabakh, một khu vực của Azerbaijan nhưng đang thuộc kiểm soát của các lực lượng thuộc chủng tộc Armenia, từ sau khi cuộc chiến tại đây kết thúc vào năm 1994. Các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết tranh chấp giữa hai nước đều bế tắc.

Các lực lượng Armenia và Azerbaijan thường xuyên tấn công lẫn nhau. Vụ đụng độ hiện nay là sự việc nghiêm trọng nhất tính từ năm 2016, khi cuộc chiến 4 ngày khi đó đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Trận chiến hiện nay bắt đầu từ Chủ Nhật, khi binh sĩ Armenia và Azerbaijan bắn vào nhau tại vùng biên giới phía bắc. Chính quyền hai nước hiện đang đổ lỗi cho nhau về việc khởi đầu chiến tranh.

Bộ Quốc Phòng Azerbaijan nói hai viên chức cao cấp của nước này, Thiếu Tướng Polad Hashimov và Đại Tá Ilgar Mirzayev, đã thiệt mạng trong trận chiến ngày thứ Ba cùng 5 binh sĩ.

Trong khi đó, viên chức Armenia cáo buộc máy bay không người lái của Azerbaijan đã tấn công thị trấn Berd ở tỉnh Tavush, nhắm vào các cơ sở dân sự. Bộ Quốc Phòng Armenia cũng cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái của Azerbaijan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising