advertisements
Thursday, 03/02/2022 - 08:06:46

Giao thừa và ngày đầu năm Nhâm Dần tại Little Saigon


Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, chúc Tết quý đồng hương Phật tử trong giờ Giao Thừa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chào đón Giao Thừa và mừng ngày đầu năm mới là truyền thống của người Việt Nam, nên dù sống xa quê cha đất tổ người Việt tại hải ngoại vẫn không quên cội nguồn, nhất là người Việt tỵ nạn định cư tại Nam California đông đúc nên đón Giao Thừa và lễ Minh Niên thật long trọng và tưng bừng, náo nhiệt.
Cũng như mọi năm, hai ngôi chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ và chùa Điều Ngự do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm Viện Chủ, Hòa Thượng Thích Viên Huy trụ trì là hai địa điểm thu hút đông đảo Phật tử nhất trong đêm Giao Thừa cũng như sáng mùng Một Tết.

Năm nay chùa Huệ Quang không đốt pháo nhưng vẫn có văn nghệ nên cũng có hàng ngàn Phật tử và đồng hương tham dự đêm Giao Thừa và sáng mùng Một. Tại chùa Điều Ngự vừa đốt pháo, múa lân và chương trình văn nghệ kéo dài đến quá Giao Thừa nên hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi đến tham dự. Cả hai nơi, ai đến sau 10 giờ tối không thể tìm được chỗ đậu xe gần chùa.


Phái đoàn dân cử đến chúc Tết Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa, trong đêm Giao Thừa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài hai ngôi chùa lớn trên, tại chùa Bát Nhã, chùa Liên Hoa, Pháp Viện Minh Đăng Quang Tổ Đình Giác Nhiên cũng như tại chùa Linh Ứng, Thiền Viện Sùng Nghiêm và nhiều chùa nhỏ khác đều có đông Phật tử đến dự lễ Giao Thừa, xem đốt pháo và múa lân.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, tuy sức khỏe rất yếu ngài cũng cố gắng đến chùa trong lễ Giao Thừa để chúc Tết các Phật tử. Cũng như Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, quý Hòa Thượng Viện Chủ các ngôi chùa khác đều ngỏ lời chúc Tết đến tất cả đồng hương Phật tử, cầu chúc tất cả mọi người một năm mới an lành, dịch bệnh tiêu tan và thân tâm luôn an lạc.


Lân say pháo trong đêm Giao Thừa tại Pháp Viện Minh Đăng Quang Tổ Đình Giác Nhiên (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Nguyễn Phúc Tân, một Phật tử từ Phú Nhuận, Saigon sang Nam Cali mới hai tháng, ông bày tỏ cảm nghĩ của mình sau khi dự lễ Giao Thừa tại chùa Điều Ngự, “Tôi hết sức ngỡ ngàng không ngờ ở hải ngoại mà bà con mình ăn Tết lớn như thế, đông đúc Phật tử đến chùa đông như thế này, không khí Tết ở đây còn hơn ở bên quê nhà.”

Hai chị em Trần Mỹ Linh và Trần Mỹ Hạnh từ tiểu bang Delaware qua Nam California ăn Tết chia sẻ cảm tưởng của mình với Viễn Đông, “Nam Cali thật tuyệt vời, chợ Hoa, chợ Tết chẳng thiếu món gì, nhà hàng ăn thì chỗ nào cũng có. Vui nhất là đêm Giao Thừa, chúng cháu đến chùa Huệ Quang nhưng không thể nào tìm được chỗ đậu xe, chạy lên chùa Điều Ngự cũng vậy nên người nhà nói, thôi lái xe tới Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên của sư cô Ngọc Liên. May quá, tìm được chỗ đậu xe gần chùa. Chùa nhỏ nhưng trang hoàng đẹp mắt và pháo thi nhau nổ giòn giã , đoàn lân thì múa hết xẩy. Qua năm nhất định hai chị em cháu phải qua Nam Cali ăn Tết nữa.”


Linh Mục Chánh Xứ Phạm Ngọc Tuấn chủ tế cùng các Linh Mục Phó Xứ và một cha khách đồng tế Thánh lễ Giao Thừa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía Công Giáo, các nhà thờ tổ chức thánh lễ Giao Thừa để tạ ơn Thiên Chúa đã ban một năm bình an và cầu xin Chúa cho năm mới được an bình. Riêng tại giáo xứ Saint Barbara, Linh mục Josep Phạm Ngọc Tuấn (cha xứ) chủ tế thánh lễ, hai cha phó Benjamin Hoàng Điệp, Josep Trịnh Danh và cha Quân (cha khách từ nơi xa đến) cùng đồng tế thánh lễ. Hàng ngàn giáo dân đã đến tham dự lễ Giao Thừa.

Trong lời mở đầu trước khi cử hành thánh lễ, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn nói, “Hôm nay chúng ta hân hoan cùng với dân tộc và Giáo Hội Việt Nam trong đêm Giao Thừa, một đêm rất là linh thiêng và chúng ta dâng năm mới này cho Chúa và xin Chúa chúc lành, thánh hóa công ăn việc làm, xin Chúa chúc lành cho mọi người chúng ta, nâng đỡ những người yếu đau bệnh tật, người nghèo khó cơ hàn và xin Chúa cho cơn dịch bệnh Covid sớm chấm dứt để chúng ta được tràn đầy ân sủng và tình yêu của Chúa trong năm mới này. Giờ đây chúng ta xin Chúa tha thứ những bất xứng của chúng ta để xứng đáng dâng thánh lễ.”


Ca đoàn Hiệp Nhất một trong các ca đoàn của Giáo Xứ Saint Barbara với đồng phục áo dài đẹp mắt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha phó Trịnh Ngọc Danh khai triển bài Tin Mừng “Tám Mối Phúc Thật” của Chúa trong bài giảng để nhắc nhở giáo dân năm mới hãy sửa đổi lối sống để trở thành con người mới, sống tinh thần tám mối để được phúc thật của Chúa ban.

Sau khi cha xứ ban phép lành của Chúa cho mọi người, ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn thay mặt giáo dân giáo xứ Saint Barbara chúc Tết cha xứ, quý cha Phó, cha khách, Thầy Phó Tế cùng quý Soeur một năm mới nhiều sức khỏe, luôn tràn đầy ơn Chúa và niềm vui trong Chúa, nhất là luôn đạt được kết quả tốt đẹp trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa đến với mọi người.

Ông cũng thay mặt Ban Thường Vụ kính chúc quý thành viên Hội Đồng Mục Vụ, các ca đoàn, quý ông bà, anh chị trong năm mới Nhâm Dần được mọi sự an lành, mạnh khỏe, may mắn, bình an, thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống, nhất là luôn có Chúa đồng hành, hướng dẫn trong cuộc sống mỗi ngày.


Hàng ngàn giáo dân khắp nơi đến Giáo Xứ Saint Barbara tham dự thánh lễ Giao Thừa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một giáo dân đại diện đã dâng lên cha xứ và quý cha mỗi vị một món quà đầu xuân của Cộng đoàn, trong lúc ông Chủ Tịch Cộng Đoàn thêm vào lời chúc Tết mấy vần thơ:

Kính chúc Tân Niên / Sức khỏe vô biên / Thành công liên miên / Hạnh phúc triền miên / Túi luôn đầy tiền / Sung sướng như Tiên. Chúc Mừng Năm Mới / Happy New Year. Mọi người trong thánh đường vỗ tay vang dội.
Sau lời chúc của ông Chủ Tịch, cha xứ thay mặt quý cha cám ơn ông Chủ Tịch và Hội Đồng Mục Vụ, quý Soeur, các anh chị em Ca đoàn và mọi gia đình giáo dân trong giáo xứ. Sau đó, cha xứ mời năm vị lớn tuổi nhất lên nhận quà. Người cao tuổi nhất là một cụ bà 86 tuổi; mỗi vị được trao một phong bao màu đỏ với một món tiền mặt. Sau đó, cha xứ, quý cha và các Soeur trao cho mỗi giáo dân một phong bao lì xì, trong đó có một câu Lời Chúa để suy niệm; một vé số và hai đô-la tiền mặt. Sau khi các giáo dân nhận xong, cuộc xổ số hào hứng bắt đầu từ 10 lô mỗi lô $50, hai lô $100, một lô $200, một lô $300 và lô độc đắc $500 tiền tươi. Kết thúc đêm Giao Thừa tại giáo xứ Saint Barbara là tiết mục múa lân và hàng chục ngàn viên pháo nổ dòn giã, mọi người bắt tay chúc mừng nhau những điều tốt lành trước khi rời khỏi thánh đường.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements