Friday, 14/06/2019 - 07:00:18

Giáo sư trường Tulane được vinh danh vì nghiên cứu sâu rộng về cộng đồng Việt Nam


Giáo Sư Mark VanLandingham (Tulane University)
NEW ORLEANS - Khi thảm họa xảy ra với một cộng đồng, một yếu tố quan trọng trong việc liệu nó có thể phục hồi hay không là khả năng phục hồi của nó trước khi nó được thử thách bởi khó khăn. Các nhà nghiên cứu đang khám phá ra rằng khả năng phục hồi này gắn bó chặt chẽ với lịch sử và văn hóa độc đáo của cộng đồng.

Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health) mới đây đã vinh danh giáo sư Đại Học Tulane ông Mark VanLandingham vì ông đã nghiên cứu tiên phong về văn hóa và lịch sử chia sẻ đã giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở New Orleans phục hồi nhanh hơn từ cơn bão Katrina trong khi các cộng đồng khác chùn bước.

Ông VanLandingham, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về dân số di cư và Giáo sư Thomas C. Keller tại Trường Y tế Công cộng và Nhiệt đới thuộc Đại học Tulane, đã được Viện Y tế Quốc Gia trao tặng danh hiệu giảng sư danh dự thứ 12 Matilda White Riley. VanLandingham đã thảo luận về nghiên cứu của mình tại cuộc họp danh dự về khoa học xã hội và hành vi của NIH Matilda White Riley lần thứ 12 tại Bethesda, Maryland.

Bà Matilda White Riley là một nhà khoa học nổi tiếng và là thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia và là một nhà lãnh đạo trong lãnh vực xã hội học. Văn phòng Nghiên cứu Khoa Học Xã Hội và Hành Vi của NIH tôn vinh bà hàng năm bằng cách công nhận những người đang thúc đẩy loại nghiên cứu mà bà đã giúp tiên phong.
Ông VanLandingham, người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu thay đổi nhân khẩu học ở Đông Nam Á và sức khỏe, hạnh phúc của những di dân từ khu vực đó, bắt đầu nghiên cứu cộng đồng lớn người Mỹ gốc Việt sống ở phía đông New Orleans ngay trước cơn bão Katrina. Khu vực này chịu thiệt hại lớn từ cơn bão năm 2005 nhưng được xây dựng lại nhanh hơn các cộng đồng xung quanh khác và VanLandingham nhận thấy văn hóa và lịch sử chung đóng một vai trò trong sự phục hồi của họ.

“Cấu trúc gia đình và xã hội Việt Nam rất phân cấp, khác với cách làm việc của người Mỹ,” ông Van Vanandand nói. “Mặc dù có lẽ khó khăn để chấp nhận đối với một thanh niên lớn lên ở Mỹ, đặc điểm văn hóa này đã giúp người Việt Nam được tổ chức và tiến về phía trước nhanh hơn nhiều so với phần còn lại trong xã hội của chúng ta. Một đặc điểm văn hóa thứ hai đã giúp họ là sự nghi ngờ của họ đối với các cơ quan chính quyền và các tổ chức bên ngoài cộng đồng của họ. Trong khi nhiều người trong chúng ta (không phải người Việt Nam) hoàn toàn mất tinh thần vì những thất bại sau Katrina của nhà chức trách địa phương, tiểu bang và liên bang, các công ty bảo hiểm, v.v. để thực hiện nghĩa vụ của họ, thì đối với nhiều người Việt Nam, điều này không gây ngạc nhiên chút nào. Thật vậy, sự không tin tưởng ở chính quyền là những đặc điểm mà họ đã có được khi sống ở Việt Nam.”

Ông nói thêm, “Về bài học kinh nghiệm, không ai trong chúng ta có thể kỳ diệu 'trở thành người Việt Nam', nhưng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp các chuyên gia trong lãnh vực đối phó thảm họa trở nên hiểu biết hơn với văn hóa của cộng đồng mà họ đang chịu trách nhiệm và tận dụng các thuộc tính này, để từ đó họ có thể cung cấp hỗ trợ theo cách hiệu quả nhất có thể.”
Tulane University là một trường đại học nghiên cứu có uy tín được thành lập tại New Orleans, Louisiana từ năm 1834.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising