advertisements
Tuesday, 28/01/2020 - 06:41:46

Giáo sư gốc Việt muốn sinh viên Canada theo dõi ông trên Twitter để được thêm điểm


Mitchell Huỳnh trên Instagram của ông.


TORONTO - Giáo sư Mitchell Huỳnh đang dạy tại trường đại học University of Toronto Mississauga (UTM) đã bị đưa lên báo tại xứ Canada, vì ông đã yêu cầu các sinh viên phải mua sách do ông viết và theo dõi mục Twitter của cá nhân ông, nếu các sinh viên muốn được điểm “tham gia học tập” (participation) trong hệ thống tính điểm của ông.

Có nghĩa là ngoài điểm thi, điểm làm bài trong lớp, các học trò còn phải xem ông thầy này trên mạng xã hội, và mua sách do ông bán. Họ cũng phải mở một trang cá nhân trên LinkedIn và viết 10 điều đã học được trong lớp này để được trọn vẹn điểm “participation.”
Kể từ tuần qua, tên của vị giáo sự gốc Việt này bị chiếu cố vì một sinh viên đã chỉ trích sự việc ông bắt học trò phải “follow” ông trên Twitter và Imstagram. Sinh viên này đã lên mạng Reddit để tiết lộ về cách tính điểm của thầy Mitchell Huỳnh. Đại khái là học sinh nào theo ông trên mạng thì sẽ được điểm cao hơn.
Các bản tin địa phương cho biết ông Mitchell Huỳnh là giảng sư thuộc phân khoa Quản Lý Học, và ông chuyên dậy lớp giới thiệu về quản lý tài chánh cá nhân (Introduction to Personal Finance). Đây là một môn học do ông thành lập và đề nghị được dạy tại trường đại học này.

Theo hệ thống tính điểm của Mitchell Huỳnh bị đưa lên mạng Reddit mà nay đã được lấy xuống, sinh viên sẽ có thêm 5 phần trăm điểm nếu thường xuyên theo dõi ông trên mạng xã hội và mua một cuốn sách do ông soạn thảo, được bán trên mạng Amazon với giá $19.50. Đây là sách do ông tự xuất bản mang tựa đề “Dumb Money: From The Working Person to The Wealthy Person” (tạm dịch “Tiền Ngốc: Từ Một Người Lao Động Trở Thành Một Người Giàu”). Quyển này cũng được ông chọn là sách giáo khoa cho lớp học. Sách không bán qua trường đại học.
Trả lời câu hỏi của báo The Medium, ông Mitchell Huỳnh giải thích rằng cách tính điểm của ông đều phù hợp với cách thức tạo quan hệ giáo dục giữa thầy và trò, và đó cũng là một trong các tiêu đề của khóa học này.
Ông nói, “Lý thuyết đằng sau vấn đề theo dõi trên mạng là tạo một mạng lười mà trong đó các học trò có thể vào trang LinkedIn của tôi, và có được tất cả những bài học mà tôi giảng dạy.”

Giáo sư Mitchell Huỳnh giải thích thêm rằng sự hữu ích của mạng lưới sẽ giúp các sinh viên sau khi rời lớp học. “Qua mạng xã hội, các sinh viên có thể tận dụng nguồn tài nguyên này trong cuộc sống bên ngoài kia.
Ngoài dạy học, ông Mitchell Huỳnh còn là Giám Đốc Khu Vực của Nhóm Đầu Tư (Investors Group) và chủ trì hai chương trình cố vấn tài chánh trên đài Rogers TV.
Khi được hỏi là việc tặng thêm điểm cho học sinh mua sách của ông, vị giáo sư gốc Việt nói rằng cấu trúc chấm điểm không mang lợi nhuận cho ông
“Tôi không ép học sinh phải theo dõi tôi trên mạng xã hội và rồi bằng cách nào đó tôi thủ lợi từ việc đó,” ông Mitchell Huỳnh nói.

“Tôi nghĩ là các sinh viên sẽ được lợi ích qua việc được kết nối trên mạng. Đó là một trong những điều mà tôi dạy trong lớp. Đó là cách mà bạn có thể tăng vốn liếng của mình.”
Ông cho biết là sau khóa học, nhiều học sinh vẫn liên lạc với ông qua LinkedIn hoặc Instagram, để nêu những thắc mắc và nhờ tôi chỉ dẫn cách đi xin việc.”
Nhắc tới khía cạnh mạng xã hội, Mitchell Huỳnh nói rằng mục tiêu chính của lớp học là “tạo sự giàu có.” Ông muốn giúp học sinh học được cách “tạo lợi nhuận và biến lợi nhuận đó thành sự giàu sang.”
Cho đến nay nhà trường chưa chính thức lên tiếng về trường hợp của ông Mitchell Huỳnh. Họ chỉ nói là các giáo sư phải tuân thủ những quy tắc về việc tính điểm cho học sinh.

Về trường hợp tính điểm của ông Mitchell Huỳnh, một nữ ký giả tên là Anya Zoledziowski viết cảm nghĩ của cô đăng báo Vice như sau: “Là một nhà báo, tôi thông cảm với ông này; tạo một chỗ đứng trên mạng Twitter không phải là chuyện dễ, và với chỉ có 680 người theo, ông Huỳnh cần tăng thêm số lượng rất nhiều. Nhưng để cho số người theo được tăng lên, mà ông lại nhắm vào một nhóm sinh viên mới trên 20 tuổi, những người mà chắc chắn sẽ bị nợ tiền học nhiều năm sau khi ra trường, thì việc tạo thanh danh như một nhà tài chánh là một hành động sỉ nhục (sự hiểu biết) của người khác ở cấp thấp, nhất là Mitchell Huỳnh tự khoe trên mạng rằng ông trị giá nhiều triệu đô la.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements