Friday, 04/09/2020 - 07:44:05

Giáo sư giả người da đen bị tạm ngừng dạy học


Jessica Krug trong hình thời trung học tại trường Barstow High năm 1998 (bên trái) và hình trên trang tiểu sử của bà tại trường George Washington University.

 

Một giáo sư tại Đại Học George Washington (GWU), người đã giả dạng là người da đen trong khi thật ra lại là người Do Thái da trắng, sẽ không dạy học trong học kỳ mùa thu, theo trường đại học cho biết vào thứ Sáu.

Ngoài ra, trường GWU cũng sẽ xem xét lại các hành động của bà Jessica Krug, người đang dạy môn lịch sử của người da đen tại trường.

“Rất nhiều người đang thắc mắc về bài viết của bà Jessica Krug, nhân viên trường GWU,” thông báo của trường viết. “Trong khi trường đang xem xét sự việc, Tiến Sĩ Krug sẽ không dạy học vào mùa thu này.”

GWU cho biết sẽ cử người thay thế cho các lớp của bà Krug đã có sinh viên ghi danh.

Trước đó vào thứ Năm, bà Krug đã đăng một bài viết lên mạng xã hội Medium, có tựa là “Sự thật, và những lời dối trá chống lại nạn bạo lực đối với người da đen của tôi.”

Trong bài viết, bà Krug cho biết bà là một trẻ em Do Thái da trắng, sống tại vùng ngoại ô Kansas City. Trong suốt cuộc đời, bà Krug đã sử dụng nhiều tên giả, và tự nhận là người da đen Bắc Phi, người Mỹ gốc Phi, và người da đen gốc Caribbean.

Bà Krug từng nhận hỗ trợ tài chính từ nhiều tổ chức văn hóa để viết cuốn sách về cuộc chiến chống buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Nhưng theo bài đăng, sự nghiệp của bà bắt nguồn từ "sự dối trá độc hại.”

Bà Krug lấy tên là Jessica La Bombalera trong giới hoạt động bảo vệ quyền lợi người Mỹ gốc Phi, và từng đọc diễn văn trong một sự kiện ở thành phố New York hồi tháng 6, phản đối sự tàn bạo của cảnh sát với người da màu.

Trong bài đăng trên Medium, bà Krug nói bà có tuổi thơ đau buồn và nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần, tuy nhiên, bà thừa nhận các lý do này không thể che đậy cho hành động sai trái của bà.

Trước đó vào năm 2015, nhà hoạt động dân quyền kiêm cựu chủ tịch Hiệp Hội Quốc Gia Về Sự Tiến Bộ của Người Da Màu (NAACP) Rachel Dolezal đã bị cha mẹ tố cáo việc giả dạng làm người da đen, trong khi thực sự cô ta là người da trắng.

Dolezal sau đó nói rằng cô ta từng bị tổn thương tâm lý khi còn nhỏ, và tự gọi mình là "trường hợp chuyển màu da đầu tiên trên thế giới.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements