advertisements
Thursday, 30/07/2020 - 06:37:31

Giáo sư đại học gốc Hoa bị truy tố vì liên hệ với Trung Quốc


Simon Ang


ARKANSAS - Một cựu giáo cư của Đại Học Arkansas đã bị truy tố vì các tội gian lận tài chính và visa. Bản cáo trạng với 44 tội danh được công bố vào thứ Ba tại Fayetteville, Arkansas, cáo buộc ông Simon Saw-teong Ang đã che giấu mối quan hệ gần gũi giữa ông với Bắc Kinh và một số công ty Trung Quốc, trong lúc ông đang nhận tài trợ của chính quyền liên bang Hoa Kỳ.

Đại Học Arkansas đã đình chỉ công việc của vị giáo sư 63 tuổi thuộc khoa Kỹ Sư Điện, và cũng sa thải ông khỏi vị trí giám đốc Trung Tâm Điện Tử Mật Độ Cao của trường, sau khi ông bị cảnh sát liên bang bắt giữ vào ngày 8 tháng 5. Ông Ang hiện đang được tại ngoại nhờ đóng tiền thế chân $200,000 Mỹ kim.

Vào thời điểm bắt giữ, nhà chức trách cho biết ông Ang đã che giấu mối liên hệ giữa ông với Trung Quốc khi làm đơn xin tài trợ từ NASA. Hồ sơ khai man gởi đến NASA và trường đại học đã kéo theo một loạt các diễn biến sau đó, tạo thành âm mưa lừa gạt chính quyền liên bang.

Nhà chức trách phát giác mối quan hệ của ông Ang với Trung Quốc sau khi một nhân viên đại học lượm được một thiết bị lưu trữ dữ kiện bị thất lạc trong thư viện trường, và tìm chủ nhân của thiết bị này. Khi xem nội dung của thiết bị, người này phát hiện một email từ tháng 9, 2018 giữa ông Ang với một nhà nghiên cứu ở Đại Học Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Trong email, ông Ang viết rằng "Ông cứ lên mạng tìm là sẽ thấy Hoa Kỳ định làm gì với các học giả của chương trình 'Thousands Talents (Vạn Nhân tài). Không nhiều người ở đây biết tôi thuộc chương trình đó, nếu lộ ra, công việc của tôi ở đây sẽ gặp rắc rối lớn.”

“Thousands Talents” là chương trình chiêu mộ của Bắc Kinh, mời những người có kiến thức trong các lãnh vực công nghệ ở nước ngoài về làm việc tại Trung Quốc, từ đó sở hữu công nghệ và tài sản trí tuệ của nước ngoài.
Ông Ang đã che giấu việc ông là học giả “Thousands Talents” cùng sự liên quan đến nhiều chương trình khác của Trung Quốc từ năm 2012 đến 2018. Nếu bị kết án, ông Ang có thể ngồi tù tối đa 20 năm.

Trong thời gian qua, cơ quan FBI đã làm việc với nhiều trường đại học trên khắp Hoa Kỳ, nhằm kiểm soát điều mà Hoa Thịnh Đốn gọi là âm mưu đánh cắp quy mô lớn nhắm vào công nghệ và bí mật thương nghiệp, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu có liên hệ với Trung Quốc.

Chiến dịch của FBI được truyền thông biết đến thông qua email được cơ quan này gởi cho các đại học tại 50 tiểu bang. Email cho thấy chính phủ lo ngại rằng các trường đại học sẽ dễ trở thành mục tiêu đánh cắp tài sản trí tuệ, do những trường này thường tuyển dụng học giả nước ngoài, và cũng là nơi tập trung phần lớn các dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements