Wednesday, 09/05/2018 - 08:34:07

Giáo hội Mormon tuyệt giao với hội Hướng Đạo sau hơn 100 năm hợp tác


Thánh đường Salt Lake Temple của Giáo Hội Mormon tại, Salt Lake City, Utah. (Getty
Images)

SALT LAKE CITY - Giáo Hội Mormon (Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau Của Chúa Giê Su Ky Tô) đã thông báo chính thức ngày thứ Ba, rằng họ sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Hội Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ, chấm dứt một truyền thống vốn đã có từ cả trăm năm ăn sâu vào đời sống tôn giáo của các tín đồ Mormon.
Trong văn bản loan báo sự chia tay, Giáo Hội Mormon nói rằng họ “càng ngày càng cảm thấy cần phải tự tạo ra và thực hiện một chương trình đồng bộ về khả năng lãnh đạo và phát triển giới trẻ, phục vụ các thành viên trên khắp thế giới.”

Hai tổ chức này “cùng nhau quyết định” rằng từ ngày 31 tháng 12, 2019, giáo hội sẽ không còn là một đối tác điều lệ của hội Hướng Đạo Sinh (Boy Scouts) nữa, theo họ cho biết trong một bản tuyên bố chung với Boy Scouts.

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn thanh thiếu niên Mormon, trong 30,500 cộng đoàn trên toàn thế giới.

Trong 105 năm nay, mối quan hệ giữa hội Hướng Đạo và Giáo Hội Mormon là điều quan trọng đối với cả hai nhóm. Bất kỳ thành viên thanh thiếu niên nào thuộc một hội thánh Mormon cũng đều tự động trở thành một phần của hội Hướng Đạo. Giáo Hội Mormon là nhóm lớn nhất tham gia vào hội Hướng Đạo tại Hoa Kỳ, chiếm gần 20 phần trăm trong tổng số 2.3 triệu thành viên thanh thiếu niên của Hội Hướng Đạo Sinh.

Các chức sắc giáo hội đã không đưa ra chi tiết những thay đổi nào trong chính sách của hội Hướng Đạo đã gây ra sự chia tách này. Nhưng trong những năm gần đây, hai tổ chức này càng ngày càng đụng độ về các giá trị, đặc biệt là sau khi hội Hướng Đạo xúc tiến việc bao gồm các huynh trưởng đồng tính một cách công khai. Bản loan báo này cũng đã được đưa ra trong vòng một tuần sau khi hội Hướng Đạo loan báo rằng hội sẽ thay đổi danh xưng thành Scouts BSA (bỏ chữ Boy và sẽ đón nhận các em gái vào hội.

Giáo Hội Mormon không công khai phản đối sự thay đổi của hội Hướng Đạo, khi hội bắt đầu tiếp nhận các hướng đạo sinh đồng tính trong năm 2013 và các hướng đạo sinh chuyển đổi giới tính trong năm ngoái. Tuy vậy, giáo hội nói rằng họ cảm thấy “bối rối sâu sắc” vì hội Hướng Đạo quyết định bãi bỏ lệnh cấm đối với các huynh trưởng đồng tính công khai trong năm 2015. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Mormon đã xem xét việc chia tay với tổ chức này. Nhưng hội Hướng Đạo sau đó nói rằng mặc dù họ sẽ cấm kỳ thị trong việc thuê mướn các nhân viên, nhưng họ để cho các toán hướng đạo sinh và các hội đồng lựa chọn những huynh trưởng nào phản ánh được các giá trị của họ. Các chức sắc Giáo Hội Mormon đã quyết định duy trì quan hệ với nhóm này, mặc dù mối quan hệ không tồn tại lâu dài.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising