Saturday, 20/04/2019 - 10:30:47

Giáo Hội Công Giáo cử hành Tam Nhật Thánh và Đại Lễ Phục Sinh

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Ba ngày Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy (17,18, 19 tháng Tư năm 2019) là ba ngày trọng đại nhất trong niên lịch Phụng Vụ, Giáo Hội gọi là Tam Nhật Thánh, trên toàn thế giới đâu có thánh đường Công Giáo đều cử hành Tam Nhật Thánh để tưởng niệm các việc Chúa Giêsu đã làm, trước và trong khi chịu khổ nạn, đồng thời mừng sự khải hoàn Phục Sinh vinh hiển của Người.
 

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn, chánh xứ Saint Barbara rửa chân cho giáo dân trong Lễ Tiệc Ly, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18.4.2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngày Thứ Năm Tuần Thánh: Trước khi nộp mình chịu chết, trong bữa ăn cuối cùng với các môn đệ, Chúa Giêsu đã làm ba việc trọng đại để minh chứng tình yêu của Người đối với nhân loại. Việc thứ nhất Người làm là lập Bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của các tín hữu bằng chính Mình và Máu Thánh Người. Việc thứ hai là Chúa thiết lập chức Linh Mục để các linh mục tiếp tục cử hành Bí Tích Thánh Thể và duy trì sự hiện diện của Chúa Giêsu trong mầu nhiệm Mình và Máu Thánh Chúa qua mọi thời đại. Ba là dạy các môn đệ bài học yêu thương phục vụ qua việc Người lấy nước rửa chân cho các môn đệ.
Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh: Ngày Chúa chịu khổ nạn, bị điệu đến dinh quan Tổng Trấn Philatô, sau đó Philatô thấy Chúa Giêsu không có tội gì bèn giải đến vua Herode xét xử. Herode cũng không tìm ra chứng cứ gì có thể kết án tử hình Chúa Giêsu nên lại ra lệnh trả Đức Giêsu về lại cho Philatô. Tại đây, những người chống đối Chúa kêu gào đóng đinh “đóng đinh nó vào thập giá.”
 

Kiệu Chúa Phục Sinh trong Tối Thứ Bảy Tuần Thánh tại giáo xứ Saint Barbara. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước áp lực của đông đảo người chống đối, vu khống Chúa, Philatô đã để mặc cho họ muốn làm gì thì làm, và quân lính đã lấy gai quấn thành vòng tròn đội trên đầu Chúa Giêsu, xỉ vả Người, bắt Người vác cây Thập Giá rất nặng, vừa vác vừa bị quân lính cầm roi đánh đập dã man, máu me đầy mặt và ướt đẫm ra áo. Ba lần Chúa Giêsu ngã sấp xuống đất. Thấy Chúa không còn sức vác cây Thập Giá đến đồi Calvario, nơi chúng sẽ đóng đinh Người.

Khi thấy một người ở ngoài đồng về tên là Simon, chúng bắt ông này vác cây Thập Giá thay cho Chúa. Đến nơi, chúng lột áo Người, bắt nằm ngửa trên cây Thập Giá, đóng đinh chân tay Người và dựng cây Thập Giá lên giữa hai bên là hai tên trộm cướp cũng vừa bị đóng đinh.. Vào khoảng giờ thứ 9 tức là 3 giờ chiều, Chúa Giêsu tắt thở.
 

Suy tôn Thánh Giá trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ St Barbara. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi chết, Chúa Giêsu còn van xin Chúa Cha: “Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.” Chiều tối Thứ Sáu, một người tên là Giuse người xứ Arimathe, một người có thế giá trong Hội Đồng Do Thái vẫn âm thầm tin theo Chúa Giêsu, ông đến xin Philatô cho tháo xác Chúa xuống. Philatô cho phép, ông cùng với ông Nicodemo cất xác Chúa xuống, hai ông lấy dầu thơm tẩm liệm, quấn khăn liệm và đặt xác Chúa trong mộ đá. Mộ đó của ông Giuse Arimathe, lúc đó có Mẹ Người và các bà Maria Madalena, và Maria mẹ ông Gioxe chứng kiến. Họ lăn một tảng đá to lấp cửa mồ lại, họ cho lính đến niêm phong và canh gác rồi ra về.


Một thanh niên tình nguyện đóng vai Chúa Giêsu, vác Thập Giá, bị quân lính đánh và đóng đinh trên cây Thập Giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tại gíao xứ Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Nhưng sau ba ngày, Chúa đã không còn nằm trong mộ đá, Người từ cõi chết sống lại và hiện ra với nhiều người, với các môn đệ khi họ đang đi trên đường cũng như khi họ đang nhóm họp. Đó là sự kiện quan trọng nhất mà thánh Phaolo đã công bố: “Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em hãy còn sống trong tội lỗi của anh em. Do đó, niềm tin duy nhất của người Kitô hữu: “Không có Phục Sinh thì không có Kitô giáo (Giáo Lý, 639).

Trong Tam Nhật Thánh, các giáo xứ tại Giáo Phận Orange đều cử hành các lễ nghi và giáo dân nô nức đến nhà thờ tham dự. Tại giáo xứ Westminster, năm nào cũng mở đại lễ với các tông đồ ăn mặc như thời Chúa Giêsu, đặc biệt có một thanh niên tình nguyện đóng vai Chúa Giêsu, vác cây Thập Giá rất nặng đi suốt 14 Chặng Đàng Thương Khó, và chịu đóng đinh treo trên cây Thập Giá. Mấy năm khi còn làm cha xứ ở Westminster, Linh mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn cũng hai ba lần đóng vai Chúa Giêsu , vác Thập Giá, nay cha về làm chánh xứ giáo xứ St Barbara, và LM nguyễn Văn Tuyên được cử làm cha xứ Westminster.

Trong đại lễ Phục Sinh, mỗi giáo xứ đều có một số anh chị em tân tòng tin theo Chúa, đã qua một năm học hỏi giáo, các anh chị em này được lãnh nhận bí tích Rửa Tội và bí tích Thêm Sức trong đêm Phục Sinh, chính thức gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Năm nay tại Giáo phận Orange, riêng Việt Nam có gần một ngàn người lớn gia nhập Giáo Hội, và được các linh mục cũng như giáo dân hân hoan đón mừng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp