Tuesday, 08/12/2015 - 08:28:25

Giáo Hội Công Giáo cử hành Đại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội & khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Hôm qua, thứ Ba, ngày 8 tháng 12, 2015, toàn thể Giáo Hội Công Giáo khắp hoàn vũ cử hành đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội cũng là Bổn Mạng của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ, và theo giáo luật, đây là lễ trọng và lễ buộc đối với các tín hữu Hoa Kỳ.

Tại Quận Cam, trong ngày 8 tháng 12, tất cả các giáo xứ đều cử hành đại lễ với nhiều thánh lễ vào những giờ khác nhau, mục đích để toàn thể tín hữu đều có thể tham dự thánh lễ. Tại thánh đường Đức Mẹ La Vang ở địa chỉ 288 S. Harbor Blvd, Santa Ana, CA 92704 do Linh mục Nguyễn Văn Luân làm chánh xứ có ba thánh lễ vào lúc 8 giờ 30 sáng, 5 giờ 30 chiều và 7 giờ 30 tối bằng hai ngôn ngữ Việt và Mễ Tây Cơ.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Luân, chánh xứ Đức Mẹ La Vang cử hành đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ Ba, 8 tháng 12, 2015. (Thanh Phong/Viễn Đông)Thánh lễ lúc 8 giờ 30 sáng có khoảng 1,000 giáo dân tham dự. Trước thánh lễ, Linh mục chánh xứ cùng các giáo dân sốt sắng đọc kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót. Bản kinh do Đức Giáo Hoàng Phanxicô soạn, và cha Luân cho biết nay mai sẽ in và phát cho các gia đình cầu nguyện trong suốt Năm Thánh.
Bàn thờ đã được trang trí phù hợp với Năm Thánh để nhắc nhở giáo dân hướng lòng về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trong bài giảng, Linh mục chánh xứ nói về nguồn gốc Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã có từ ngày 8 tháng 12, 1854 khi Đức Giáo Hoàng công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bốn năm sau, tức năm 1858 Đức Mẹ đã hiện ra với chị Bênadet tại Lộ Đức và Đức Mẹ nói với chị “Ta Là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội,” và linh mục nhắc nhở giáo dân, mỗi khi gặp sự khốn khó hãy chạy đến cầu xin cùng Đức Mẹ, vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ hằng thương yêu tất cả các con cái Người. Mẹ không bào giờ từ bỏ những lời chúng ta chạy đến nài xin Mẹ.”

Sau đó, Linh mục cho biết, tại công trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ và mở cửa Đền Thờ Thánh Phêrô để khởi đầu Năm Thánh Lòng Thương Xót, Năm Hồng Ân, chúng ta hãy tận dụng Năm Thánh để đón nhận Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, và chúng ta cũng hãy thương xót nhau. Linh mục kết luận bài giảng bằng 18 câu thơ do cha sáng tác:

Khởi đầu Năm Thánh Xót Thương
Đây là thời điểm khai trương phúc lành
Giúp cho nhân thế canh tân
Thay lòng đổi dạ, thiện chân xác hồn
Bởi nhờ nhận được muôn ơn
Từ Cha nhân ái cội nguồn tình thương
Cùng nhau đi đúng con đường
Giêsu Cứu Chúa nêu gương cho đời
Nơi Người hai chữ vâng lời
Trở nên hiện thực suốt đời vì Cha
Giúp cho nhân thế nhận ra
Tình thương Thiên Chúa bao la vĩnh hằng
Để rồi luôn sống chuyên chăm
Phụng thờ Thiên Chúa gia tăng yêu người
Mọi người vui hưởng cuộc đời
Bình an thiện hảo của thời xót thương
Dắt nhau về cõi Thiên Đường
Nghìn thu vui sống luôn thường bên Cha.

Năm Thánh Lòng Thương Xót do Đức Giáo Hoàng Phanxico công bố được gọi là Năm Thánh Ngoại Thường. Được khai mạc trọng thể tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào ngày 8.12.2015 Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Năm Thánh có tên gọi là Năm Hồng Ân (Jubillee) một tên gọi từ thời dân Do Thái trong Cựu Ước.

Trong truyền thống cổ của người Do Thái, năm Hồng Ân được tổ chức mỗi 50 năm một lần. Từ thời Đức Giáo Hoàng Bonifaxio VIII vào năm 1300, Ngài đã ấn định mỗi thế kỷ sẽ có một Năm Thánh. Từ năm 1475, cứ mỗi chu kỳ 25 năm Giáo Hội Công Giáo cử hành một Năm Thánh thường lệ. Đến nay đã có 26 Năm Thánh thường lệ được mở. Năm Thánh gần nhất vào năm 2000.

Năm Thánh luôn là cơ hội để các tín hữu đào sâu đức tin và canh tân chứng tá Kitô giáo, nung nấu nhiệt tình sống thánh thiện và yêu thương theo giáo luật của Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô muốn đặt trọng tâm nơi lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng mời gọi các tín hữu trở về với Người. Gặp gỡ Người sẽ giúp chúng ta thực thi lòng thương xót với người đồng loại.
Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ bế mạc vào ngày 13 tháng 11, năm 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp