Saturday, 16/04/2016 - 10:01:45

Giáo Hoàng thăm người tị nạn Syria, đưa 12 người Hồi về Rome

Giáo Hoàng Francis chào đón người tị nạn Syria tại phi trường Ciampino ở Rome sau khi ngài thăm trại tị nạn Moria ngày thứ Bảy. (Filippo Monteforte/ Getty Images)

Đức Giáo Hoàng đã đưa ba gia đình người tị nạn Syria về Rome cùng với ngài, sau khi ngài tới thăm một trại tạm cư ở Hy Lạp. Trại này đang nằm ở hàng đầu trong cuộc khủng hoảng di dân ở Âu Châu. Khi thấy Giáo Hoàng đến thăm, những người tị nạn đã mừng rỡ và có người quá vui mừng đã quỳ dưới chân ngài mà khóc, hôn tay ngài và xin ngài giúp đỡ cho họ thoát cơn hoạn nạn.

Trong số những người Syria được Giáo Hoàng trợ giúp có sáu trẻ em. Họ cùng đi với giáo hoàng trên một chuyến bay trở về Rome, sau khi ngài viếng thăm trại tị nạn Moria đảo Lesbos. Họ sẽ được lưu trú tại Vatican, theo Tòa Thánh cho biết.

Một văn bản của Vatican cho biết: “Đức Giáo Hoàng đã mong muốn thực hiện một nghĩa cử tốt đẹp, bày tỏ sự chào đón dành cho người tị nạn. Giáo Hoàng cùng đi với ba gia đình tị nạn Syria trên chuyến bay về lại Rome. Cả thảy có 12 người, trong đó có sáu thiếu nhi.”

Theo văn bản này cho biết, cả ba gia đình ấy đều là tín đồ Hồi Giáo. Họ đã có mặt tại Lesbos trước khi có một thỏa thuận giữa Liên Hiệp Âu Châu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm mục đích hồi hương những người bị từ chối quyền tị nạn tại Âu Châu.

Văn bản nói thêm, “Vatican sẽ chịu trách nhiệm trong việc đưa ba gia đình này vào Âu Châu và lo cho họ. Việc tiếp đón sơ khởi sẽ được cộng đồng Sant'Egidio phụ trách.” Chuyến thăm của giáo hoàng tại Lesbos diễn ra trong lúc xảy ra cuộc tranh cãi về thỏa thuận ngày 20 tháng Ba, để trả về lại Thổ Nhĩ Kỳ tất cả những người di cư bất thường đổ bộ vào Hy Lạp.

Tại một trại tị nạn, nơi có những người quỳ trước giáo hoàng, một người đàn ông kêu lên “Xin Cha chúc lành cho con.” Đức giáo hoàng mỉm cười và đặt tay lên đầu ông. “Tất cả chúng ta đều là những di dân,” Đức Giáo Hoàng nói trong một buổi cầu nguyện tưởng nhớ hàng trăm người thuộc mọi lứa tuổi đã chết ở vùng biển Aegean trên đường rời bỏ quê hương bị chiến tranh..

“Chúng ta hãy cùng nhau nhận ra rằng, với tư cách là một gia đình nhân loại, tất cả chúng ta đều là những di dân.” Lesbos là hải cảng dừng chân đầu tiên vào khối quốc gia EU, dành cho hàng trăm ngàn người tị nạn chạy thoát chiến tranh, nghèo đói và khủng bố ở Trung Đông và Á Châu. Trong năm ngoái, họ băng qua Biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ở gần đó.

Làn sóng tị nạn đã gây ra những mối bất đồng gay gắt giữa các nước thành viên EU, và suýt nữa làm sụp đổ hệ thống biên giới mở cửa của khối này. Lesbos cũng đã trở thành tâm điểm của việc chỉ trích thỏa thuận của EU với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm nhận về lại những người di cư để đổi lấy hàng tỷ Mỹ kim của EU. Họ đã đến các hòn đảo của Hy Lạp, trên những chiếc thuyền do những người đưa lậu điều hành.

Những người mới đến Lesbos đang bị giam giữ, trong khi chờ đợi được xem xét, để xác định xem họ có quyền hợp pháp để xin được bảo vệ khỏi những cuộc xung đột, như cuộc chiến ở Syria, hoặc khỏi nỗi sợ khủng bố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp