Thursday, 12/05/2016 - 10:41:02

Giáo Hoàng Francis ủng hộ việc nghiên cứu khả năng phụ nữ trở thành phó tế

Hoàng Tử và Công Nương Nhật gặp Đức Giáo Hoàng
Đức Giáo Hoàng Francis đang có đôi lời phát biểu trong lúc trao đổi quà lưu niệm với Hoàng Tử Nhật Akishino (bên trái) và vợ là Công Nương Kiko (bên phải) trong một buổi gặp riêng diễn ra tại Vatican ngày thứ Năm. Hoàng tử này là con trai thứ nhì trong ba người con gồm hai trai và một gái của Hoàng Đế Akihito. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1993 có một hoàng thân Nhật đến thăm Đức Giáo Hoàng. Lần trước, Hoàng Đế Akihito và Hoàng Hậu Michiko đã gặp Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Vợ chồng Hoàng Tử Akishino đang trong chuyến công du tám ngày tại Ý, nhân dịp kỷ niệm 150 năm bang giao giữa Ý và Nhật. (Hình: Stefano Rellandini/ Getty Images)

 

Trong một cuộc hội nghị quốc tế của các nữ tu sĩ tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài ủng hộ việc nghiên cứu xem phụ nữ có thể giữ chức phó tế trong giáo hội hay không. Ngài nói như vậy trong một buổi vấn đáp.

Hiện chưa rõ lời Giáo Hoàng Francis nói hôm thứ Năm có nghĩa là ngài chỉ ủng hộ việc nghiên cứu sâu hơn về vai trò của phụ nữ trong Hội Thánh thời kỳ đầu tiên hay không, hoặc là ngài cởi mở cho phép phụ nữ phục vụ với tư cách là phó tế hiện nay.

Trong Giáo Hội Công Giáo, các phó tế là những giáo sĩ có thể làm phép rửa tội theo một cách thức tương tự như các linh mục. Họ có thể làm chủ hôn và có thể thuyết giảng. Nhưng khác với các linh mục, họ có thể kết hôn.

Báo National Catholic Reporter và thông tấn xã Catholic News Service là hai nguồn đầu tiên đưa tin rằng trong cuộc hội nghị của Liên Hiệp Quốc Tế Các Bề Trên Tổng Quyền vào hôm thứ Năm, một nữ tu hỏi đức giáo hoàng về vấn đề phụ nữ làm phó tế, và về vai trò của phụ nữ trong quá khứ. Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài sẽ bổ nhiệm một nhóm nghiên cứu về vấn đề này.

Theo báo National Catholic Reporter đứ tin, Đức Giáo Hoàng Francis nói, “Thành lập một ủy ban chính thức có thể nghiên cứu về vấn đề này ư? Tôi tin là có. Việc làm rõ điểm này sẽ là điều tốt cho giáo hội. Tôi đồng ý. Tôi sẽ nói chuyện để làm một việc gì đó giống như vậy.”

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ cho biết hiện nay ở Mỹ có hơn 13,000 phó tế.
Trong buổi nói chuyện với các nữ tu ở Thành Phố Vatican hôm thứ Năm, Giáo Hoàng Francis lưu ý rằng trong các thế kỷ thời đầu của giáo hội, các phụ nữ có giữ chức vụ phó tế. Ngài cho biết có một lần ngài xin một giáo sư dạy cho ngài biết về vai trò của những nữ phó tế thời đầu, trong đó có câu hỏi rằng họ có được phong chức hay không. Ngài cho biết rằng câu trả lời “là hơi mơ hồ.”

Những lời Đức Giáo Hoàng nói lập tức gây ra sự bối rối về chuyện chính xác ngài nhắm làm điều gì. Linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên cao cấp của Vatican, nói với báo Washington Post rằng vẫn chưa rõ những ý định của Đức Giáo Hoàng là gì. Ông nói rằng các chức sắc Vatican sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng hơn các bản chép ra chữ những lời ngài đã nói. Linh mục Lombardi mô tả những lời ấy là được đưa ra dưới hình thức một “cuộc trò chuyện tự phát” với một nữ tu đặt một câu hỏi, trong cuộc họp vào sáng thứ Năm.

Linh mục Lombardi nói rằng Đức Giáo Hoàng có thể chỉ kêu gọi mở một cuộc nghiên cứu về vai trò lịch sử của các phụ nữ giữ chức phó tế trong Giáo Hội sơ khai.

Khi được hỏi rằng điều đó cũng mở cửa hay không cho một ủy ban phụ trách vấn đề các phụ nữ có nên được phép phục vụ với tư cách là phó tế Công Giáo ngày nay hay không, phát ngôn viên Lombardi nói, “Tôi nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng Đức Giáo Hoàng chính xác nghĩ gì trong đầu.”

Giáo Hoàng Francis có nhiều lần gây kinh ngạc cho những người Công Giáo và những người khác, bằng việc ngài sẵn sàng đặt câu hỏi về những truyền thống lâu đời của Công giáo. Mặc dù ngài nói rằng phụ nữ không thể làm linh mục, nhưng ngài đã công bố một văn kiện quan trọng. Văn kiện này được hiểu như là một việc mở cửa để cho những người Công Giáo đã ly dị và tái hôn được phép rước lễ. Ngài gợi ý rằng ngừa thai có thể được cho phép, trong trường hợp bị nhiễm virus Zika. Và trong khoảnh khắc có lẽ nổi tiếng nhất của ngài với tư cách là giáo hoàng, ngài nói về những linh mục đồng tính, “Tôi là ai để phán xét?”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp