Monday, 20/08/2018 - 10:28:01

Giáo Hoàng Francis lên án lạm dụng tình dục trong giáo hội, bênh vực những nạn nhân


Nhạc Trưởng Geraint Bowen đang hướng dẫn Ca Đoàn Hereford Cathedral Choir nhân dịp lễ phong chức các hồng y tại Công Trường Thánh Phê-Rô ngày 29 tháng Sáu, 2018 tại Vatican. (Getty Images)

Đức Giáo Hoàng Francis (Phanxicô) đã gửi một bức thư cho người Công giáo trên khắp thế giới, lên án “tội ác” lạm dụng tình dục mà các linh mục đã phạm, và những vụ bao che, và đòi phải quy trách nhiệm.
Vào ngày thứ Hai, Vatican công bố lá thư dài ba trang, để đáp lại những điều mới được tiết lộ ở tiểu bang Pennsylvania tại Hoa Kỳ, trong nhiều chục năm xảy ra những hành vi sai trái của Giáo Hội Công Giáo.
Đức Giáo Hoàng cầu xin sự tha thứ vì nỗi đau mà các nạn nhân đã phải gánh chịu. Ngài nói rằng các giáo dân Công Giáo phải tham gia vào bất cứ nỗ lực nào nhằm diệt trừ việc lạm dụng và bao che.

Ngài kịch liệt chỉ trích nền văn hóa bảo vệ giáo sĩ đã gây ra cuộc khủng hoảng, vì trong văn hóa này các nhà lãnh đạo giáo hội chỉ quan tâm tới danh tiếng của họ nhiều hơn là tới sự an toàn của trẻ em.

Giáo Hoàng viết, “Với sự xấu hổ và ăn năn, với tư cách là một cộng đồng giáo hội, chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi không ở nơi mà lẽ ra chúng tôi phải ở, rằng chúng tôi đã không hành động kịp thời, nhận biết được tầm mức độ to lớn và tính cách trầm trọng của sự thiệt hại, bị gây ra cho rất nhiều cuộc đời. Chúng tôi đã không tỏ ra quan tâm đến những người nhỏ bé, chúng tôi đã bỏ rơi họ.”

Bức thư này đã được phân phát trước chuyến đi cuối tuần này của Giáo Hoàng đến Ireland (Ái Nhĩ Lan). Đây là một quốc gia theo đạo Công Giáo La Mã một thời trung kiên, nơi mà uy tín nhiệm của giáo hội đã bị gây hại, bởi nhiều năm xảy ra những điều tiết lộ rằng các linh mục cưỡng hiếp và sách nhiễu các trẻ em, mà không bị trừng phạt và được thượng cấp che đậy.

Tội lạm dụng tình dục của các linh mục luôn luôn được dự đoán sẽ chiếm ưu tiên hàng đầu trong chuyến đi này. Tuy nhiên vấn đề này đã mang lấy một mức độ trầm trọng mới, sau khi có những điều tiết lộ ở nước Mỹ rằng một vị hồng y được Giáo Hoàng tin cậy, là Theodore McCarrick, tổng giám mục hồi hưu tại Hoa Thịnh Đốn, đã lạm dụng tình dục và sách nhiễu các trẻ vị thành niên, cũng như các chủng sinh tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, một bản phúc trình của bồi thẩm đoàn, tại Pennsylvania ở Mỹ, trong tuần qua cho biết rằng ít nhất 1,000 trẻ em là nạn nhân của 300 linh mục trong 70 năm qua, và các thế hệ giám mục đã nhiều lần không chịu áp dụng những biện pháp để bảo vệ các cộng đoàn của họ, hoặc trừng phạt những kẻ hãm hiếp.

Trong bức thư này, được phát hành bằng bảy thứ tiếng và được gửi cho “Dân Chúa,” Giáo Hoàng Francis nhắc tới bản phúc trình Pennsylvania, và thừa nhận rằng không có nỗ lực nào để cầu xin sự tha thứ của các nạn nhân sẽ là đầy đủ, nhưng ngài thề hứa là sẽ “không bao giờ xảy ra nữa.”
Giáo Hoàng nói, nhìn về tương lai, “không nỗ lực nào phải chừa để tạo ra một nền văn hóa có thể ngăn chặn những tình huống như vậy xảy ra, nhưng cũng để ngăn chặn chuyện những vụ đó có thể bị bao che và dung dưỡng.”

Tuy nhiên Đức Giáo Hoàng không cung cấp dấu hiệu nào cho thấy các biện pháp cụ thể mà ngài đã chuẩn bị sẵn sàng để xử phạt những giám mục đó – ở Mỹ và ở những nơi khác – tức là những người bao che các linh mục lạm dụng tình dục.

Cách đây mấy năm, Giáo Hoàng Francis đã bãi bỏ một tòa án Vatican được để nghị, để truy tố những giám mục bất cẩn, và ngàu cũng đã không chịu hành động dựa trên những bản phúc trình đáng tin cậy từ khắp thế giới, nói về các giám mục không chịu báo cáo cho cảnh sát về những kẻ lạm dụng, hoặc thực kiện một cách kém cỏi việc giải quyết những vụ đó, nhưng vẫn cứ tại chức.

Tại Chile, nơi một vụ bê bối lạm dụng tình dục của giáo hội bùng nổ trước đó trong năm nay, Giáo Hoàng Francis đã bắt buộc 31 giám mục đương nhiệm phải từ chức tập thể, vì cách họ xử trị việc lạm dụng. Cho đến nay ngài đã chấp nhận năm vụ từ chức của họ.

Không giống như hội đồng giám mục Hoa Kỳ, chỉ nhắc đến “những tội lỗi và thiếu sót” trong việc xử trị những vụ lạm dụng, Đức Giáo Hoàng Francis gọi hành vi sai trái đó là “tội ác.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising