Friday, 10/03/2017 - 10:42:20

Giáo Hoàng cởi mở về việc cho phép người kết hôn trở thành linh mục

VATICAN - Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài cởi mở về vấn đề có thể cho phép những người đàn ông đã kết hôn trở thành linh mục, để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng linh mục Công Giáo ở một số quốc gia.

Đức Giáo Hoàng nêu ra ý kiến này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo tiếng Đức Die Zeit.
Ngài bác bỏ triển vọng cho những người độc thân đã là linh mục rồi được phép lấy vợ. Nhưng ngài cởi mở với ý tưởng cho phép truyền chức linh mục cho các nam giáo dân độc thân, hoặc cho những ông đã lập gia đình rồi.

Đức giáo hoàng đưa ra triển vọng ấy, trong bối cảnh “viri probati,” tiếng La Tinh có nghĩa là “những người đàn ông được thử thách,” được phong chức ở những nơi nào khan hiếm các linh mục.

Ông nói với tờ báo ấy rằng tình trạng thiếu linh mục Công giáo là một “vấn đề lớn” cho giáo hội.
Ngài nói với tuần báo tiếng Đức, “Chúng tôi cần suy nghĩ về việc liệu 'viri probati' có thể là một khả năng hay không. Nếu là một khả năng, chúng tôi cần phải xác định những nhiệm vụ nào mà họ có thể thi hành, chẳng hạn như trong các cộng đồng ở những nơi xa xôi.”

Tuy nhiên, giáo hoàng Francis nói rằng việc cho các linh mục đang ở trong tiến trình đào tạo, được phép lựa chọn sống độc thân hay không sống độc thần, “không phải là giải pháp.”

Ý tưởng cho phép các linh mục kết hôn âm ỉ nơi những cấp bậc thấp hơn trong giáo hội, trong những năm gần đây.

Trong năm 2014, Giám Mục Erwin Krautler, giám mục của giáo phận Xingu trong rừng nhiệt đới ở Brazil, nói với nhật báo Salzburger Nachrichten ở nước Áo rằng ông đã nói chuyện với đức giáo hoàng về sự thiếu hụt trầm trọng các linh mục trong khu vực của ông.

Vị giám mục này sinh ra ở nước Áo. Ông lưu ý rằng trong giáo phận của ông, giáo phận lớn nhất của Brazil, với 800 cộng đoàn giáo hội và 700,000 tín hữu, chỉ có 27 linh mục mà thôi.

Theo Giám Mục Krautler cho biết, Đức Giáo Hoàng Francis nói rõ rằng ngài sẽ cởi mở với những ý tưởng từ các giám mục về cách thức để giải quyết vấn đề, trong số đó có việc truyền chức những người nam đã lập gia đình, theo The Tablet, một tờ báo Công Giáo quốc tế, cho biết

Trong cuộc phỏng vấn mới đây nhất, giáo hoàng cũng thảo luận về khả năng cho phép các phụ nữ trở thành phó tế. Ngài nói rằng các nhà thần học nên nghiên cứu ví dụ của Thánh Kinh, theo báo Catholic Herald cho biết.

Ngài nói thêm, “Điều này có ý nghĩa gì vào thời đó (thời Thánh Kinh)? Ngày nay điều này có nghĩa gì? Đừng sợ! Điều đó làm chúng ta được tự do.”

Ý tưởng rằng các linh mục của Giáo Hội Công giáo La Mã không được phép lập gia đình là dựa trên một số đoạn Thánh Kinh, và một niềm tin rằng một linh mục hành động “in persona Christi” (thay mặt Chúa Kitô) và do đó nên sống độc thân, giống như Chúa Kitô.

Tuy nhiên, Tòa Thánh Vatican chấp nhận các linh mục đã kết hôn trong một số hoàn cảnh, chẳng hạn như những linh mục như thế trong các phái thuộc Nghi Lễ Đông phương của Giáo Hội Công Giáo, và các thành viên đã lập gia đình của các giáo hội Anh Giáo hoặc Giám Lý (Episcopal) đã chuyển sang Công Giáo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp