Thursday, 12/12/2019 - 06:57:25

Giáo dân Mexico tại Giáo Xứ St Barbara long trọng mừng lễ Đức Mẹ Guadalupe


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

SANTA ANA - Đức Mẹ Maria có nhiều tước hiệu khác nhau, mỗi khi hiện ra tại địa phương nào người ta đặt cho Đức Mẹ danh hiệu tại địa phương đó như Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Lộ Đức; Đức Mẹ Guadalupe v.v.. Đức Mẹ Guadalupe là Bổn Mạng của nước Mexico và cũng là Bổn Mạng của toàn thể Châu Mỹ La Tinh. 

Giáo dân Mexico có lòng sùng kính Đức Mẹ Guadalupe như giáo dân Việt Nam sùng kính Đức Mẹ La Vang. Không thánh đường nào tại Mễ Tây Cơ cũng như không gia đình giáo dân người Mexico nào không trưng bày ảnh Đức Mẹ Guadalupe.
Hàng năm Giáo Hội chọn ngày 12 tháng 12 là Lễ trọng, kính Đức Mẹ Guadalupe theo lịch phụng vụ cho toàn Châu Mỹ.

Tại giáo xứ Saint Barbara, vào 5 giờ sáng thứ Năm, ngày 12 tháng 12, 2019 hàng ngàn giáo dân Mexico đã đến thánh đường tham dự thánh lễ do linh mục Ramon Cisneros cử hành. Ca đoàn Mexico mặc đồng phục rất đẹp và cử hành các bản thánh ca với nhạc điệu rộn ràng khác hẳn các bản thánh ca êm dịu, thánh thót của Việt Nam. Sau lễ, nhiều giáo dân Mexico đến quỳ gối trước ảnh Đức Mẹ Guadalupe để đọc kinh, cầu nguyện.
Theo tài liệu được viết vào thập niên 1640 một bằng tiếng Tây Ban Nha, một bằng tiếng Nahuatl (ngôn ngữ của người dân Aztec) cùng thuật lại câu chuyện Đức Mẹ Guadalupe:
Vào sáng sớm ngày 9 tháng 12, 1531, trước ngày Lễ kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, anh Juan Diego, một nông dân 57 tuổi đi bộ từ ngôi làng của mình đến thành phố Mexico, trên đường đi anh nhìn lên sườn đồi Tepeyac và thấy một thiếu nữ chừng 15, 16 tuổi được bao quanh bởi hào quang ánh sáng. Thiếu nữ nói chuyện với Juan Diego bằng tiếng địa phương Nahuatl.


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Qua cuộc nói chuyện, Juan nhận ra thiếu nữ đó chính là Đức Trinh Nữ Maria. Bà yêu cầu Juan Diego đến trình với Đức Giám Mục Fray Juan de Zumarraga, dòng Phanxico người Tây Ban Nha là hãy xây dựng tại đây một đền thờ. Sau khi trình bày, Đức Giám Mục yêu cầu anh Juan trở lại đồi Tepeyac để nói với người thiếu nữ lạ là hãy cho một dấu hiệu để chứng minh.
Đức Mẹ Maria đã cho anh hai dấu hiệu, thứ nhất là cho người chú của anh được lành bệnh ngay tức khắc, thứ hai, bà bảo anh hãy leo lên đồi hái những bông hoa hồng Castilian. Loại hoa hồng này thường không nở hoa vào tháng 12 và cũng không phải là loại cây sống được ở vùng này vì nó không có nguồn gốc từ Mexico. Nhưng khi leo lên đồi, Juan Diego đã tìm thấy nhiều hoa hồng Castilian. Đức Trinh Nữ yêu cầu Juan hãy xếp những bông hồng vào trong chiếc áo choàng tilma anh đang mặc. Chiếc áo choàng này được dệt bằng sợi xương rồng. Khi Juan đến gặp Đức Giám Mục vào ngày 12 tháng 12,1531, anh cởi áo choàng ra trước mặt vị Giám Mục, những bông hoa hồng rơi xuống sàn nhà nhưng ở trên ngực áo lại xuất hiện hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria đẹp một cách kỳ diệu như thêu trên vải.
Chiếc áo choàng có hình Đức Mẹ Guadalupe hiện nay vẫn còn được trưng bày tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe ở thành phố Mexico, một trong những điểm hành hương thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới.

Năm 1910, Đức Giáo Hoàng Pio X công bố Đức Mẹ Guadalupe là Bổn Mạng của Mỹ Châu La Tinh. Năm 1946 Đức Giáo Hoàng Pio XII tuyên bố “Đức Trinh Nữ Guadalupe là Nữ Hoàng của Mexico và quan thầy của toàn Châu Mỹ. Năm 1961 Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, sau đó các Đức Giáo Hoàng Phaolo VI, Gioan Phaolo II đều đến kính viếng Đức Mẹ Guadalupe để cầu xin Đức Mẹ phù hộ cho thế giới được hòa bình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising