Wednesday, 17/08/2016 - 12:01:43

Giáo dân GP Vinh mừng Bổn Mạng, cầu cho quê hương

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh Hải Ngoại vừa tổ chức thánh lễ mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Bổn Mạng Giáo Phận Vinh và cũng là Bổn Mạng Của Hội, đồng thời cầu nguyện, xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ giải cứu quê hương khỏi ách cai trị của cộng sản, cho môi trường sống được trong sạch, lành mạnh, hài hòa và bền vững. Thánh lễ được tổ chức tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8, .2016.
Thánh lễ do linh mục Michael Mai Khải Hoàn chủ tế, linh mục Giuse Nguyễn Đức Minh (Linh Hướng Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu GP Vinh), linh mục Thomas Nguyễn Đăng Đệ (Cha phó giáo xứ Holy Spirit Church) đồng tế và Phó Tế Mai Văn Mạnh phụ tế. Trước thánh lễ, ông Ngô Xuân Huệ, Hội Phó Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu lên chào mừng các linh mục, phó tế đã đến dâng thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, các tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân gốc GP Vinh đã đến tham dự để cầu nguyện cho quê hương.

Linh mục Nguyễn Đức Minh, gốc GP. Vinh, Linh Hướng Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu đọc một phần Thư Chung của Đức GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Ông cũng trình bày những thành quả hoạt động của Hội trong thời gian qua, nhất là việc đóng góp vào quỹ bảo trợ Ơn Gọi cho giáo phận, nhờ đó mà mới đây, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã phong chức Phó Tế cho 36 chủng sinh và ơn gọi càng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, càng có nhiều Ơn Gọi, giáo phận càng phải lo lắng về vấn đề tài chánh để nuôi ăn các chủng sinh, điều hành các Chủng viện v.v.. Nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, những gia đình làm nghề đánh bắt cá đang lâm vào cảnh nghèo đói vì không còn cá để đánh bắt nên Hội xin anh chị em rộng tay đóng góp để đỡ gánh nặng cho giáo phận.

Trong thánh lễ, linh mục chủ tế Mai Khải Hoàn đã nhắc lại lời của Chúa trong bài Phúc Âm thánh lễ hôm nay: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa ấy bùng sáng lên..” Sau khi giải thích cặn kẽ về lời của Chúa, linh mục kết luận “Ngọn lửa mà Chúa nói đây là “Ngọn Lửa Tình Yêu”; Thiên Chúa muốn mọi người hãy yêu thương nhau như Chúa đã thương yêu nhân loại bằng chấp nhận chết khổ nhục trên Thập Giá, và người tín hữu Công Giáo được Chúa nhắc nhở “Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em mến thương nhau.” Sau đó, linh mục nhắc đến thảm họa ô nhiễm môi trường tại vùng biển miền Trung, nên trong thánh lễ này, mọi người hãy sốt sắng cầu xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Maria cứu giúp người dân Việt thoát mọi tai ương khốn khó, đồng thời xin anh chị em hãy thể hiện tình yêu thương các nạn nhân thảm họa mội trường bằng cách đóng góp tài chánh tùy khả năng mỗi người.

Linh mục Nguyễn Đức Minh, gốc giáo phận Vinh, cha nguyên là giáo sư các Tiểu và Đại Chủng Viện, hiện là Linh Hướng cho Hội Bảo Trợ Ơn Gọi GP Vinh, cha đã đọc mấy đoạn chính trong Thư của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, GM giáo phận Vinh gửi linh mục và giáo dân:

“Trong những ngày qua, chúng ta đau lòng chứng kiến thảm họa ô nhiễm mội trường. Hàng trăm tấn cá chết trôi dạt vào bờ biển miền Trung. Tôm, ngao sò, chim chóc..đột nhiên chết hàng loạt, hệ sinh thái của thềm lục địa bị phá hủy. Hàng triệu ngư dân, người nuôi trồng thủy sản đột nhiên rơi vào cảnh thất nghiệp và hoảng loạn, bần cùng và phẫn nộ. Nhà cầm quyền lại nặng tay đàn áp những người biểu tình ôn hòa đòi trả lại môi trường trong sạch cho người dân. Chúng ta đang đối diện với một vấn đề tối quan trọng, không chỉ liên quan đến mỗi người mà còn liên quan đến nhiều thế hệ . Vì thế, tôi tha thiết mời gọi anh chị em thể hiện căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và các thế hệ tương lai, đồng thời hiệp thông chia sẻ với những người đang là nạn nhân của tham họa ô nhiễm môi trường như:
- Cương quyết không sản xuất, chế biến “thực phẩm bẩn” gây hủy hoại sức khỏe, tổn thương đến tính mệnh đồng bào.
- An ủi tinh thần cũng như giúp đỡ vật chất cho những nạn nhân của thảm họa này.
- Hợp tác với những cá nhân và tổ chức thành tâm thiện chí để tìm ra nguyên nhân gây thảm họa, đồng thời nỗ lực tìm kiếm biện pháp khắc phục thảm họa này.
- Thực hiện quyền công dân được hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế quy định; thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước,cũng như xử lý thảm họa và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý.
Đặc biệt, xin anh chị em cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự thật và quyền được sống trong một môi trường lành mạnh, hài hòa và bền vững. Đặc biệt, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi để xin sự phù hộ của Đức Mẹ. Xin Chúa chúc lành và ban bình an cho mọi người trên đất nước Việt Nam thân yêu.”

(Thư làm tại Xã Đoài ngày 13/5/2016)
Sau thánh lễ, ông Hội Trưởng Trần Văn Lý thay mặt Ban Điều Hành Hội cảm tạ qúy cha, thầy Phó Tế và anh chị em giáo dân gốc GP Vinh, cám ơn nhật báo Viễn Đông và đài SET/TV là hai cơ quan truyền thông có mặt tham dự . Sau lời cám ơn của ông Hội Trưởng, các linh mục và giáo dân được mời dùng tiệc mừng Bổn Mạng và cùng nhau đóng góp một số tài chánh cho Quỹ Bảo Trợ và Phát Triển Ơn Gọi cũng như giúp đỡ các gia đình nạn nhân vụ Formosa.
Hội cũng phổ biến lá thư kêu gọi có chữ ký của ông Thư Ký Phêrô Nguyễn Xuân Kế, thay mặt BCH kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người, nhất là giáo dân gốc GP Vinh. Tất cả sự đóng góp đều được trừ thuế nếu muốn, xin đề: Vietnamese Sister Support Association, hoặc viết tắt VNSSA và gửi về đại chỉ: 12159 Loya River Ave, Fountain Valley, CA 92708./.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp