Wednesday, 20/12/2017 - 08:26:33

Giáo dân dựng cây Noel làm bằng nồi đất

NGHỆ AN - Hơn 6,000 chiếc nồi đất đã được người dân tại giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương kết lại thành một cây thông Noel nhân dịp Giáng Sinh 2017. Đây là một cây Noel "có một không hai" tại Việt Nam, và có lẽ trên toàn thế giới. Nồi đất là đặc sản của giáo xứ Lưu Mỹ, nên có người đề nghị dựng cây Noel độc đáo này để vừa thu hút du khách, vừa quảng cáo nghề của làng.


Tin của báo Tuổi Trẻ cho biết hơn một tháng trước, người dân Lưu Mỹ mong muốn tạo một cây thông Noel chào mừng lễ Giáng sinh bằng chính từ sản phẩm làng nghề nồi đất.


Cây thông Noel lắp bằng 6,000 nồi đất ở giáo xứ Lưu Mỹ, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. (Tuổi Trẻ)

Để xây dựng công trình đặc biệt này, hàng ngàn chiếc nồi đất của các gia đình làm nghề nồi đất trong giáo xứ được mang đến đóng góp, trong đó có sáu gia đình làm nghề lâu đời nhất.

Theo dự tính ban đầu, cây thông này sẽ được ghép với hơn 3,000 chiếc nồi đất cùng hàng ngàn chiếc đèn trang trí lên khung thép. Hàng chục người dân cũng tự nguyện tham gia góp sức ngày đêm xây dựng công trình này.


Giàn giáo được dựng bên trong thân cây thông Noel để đưa nồi đất lên cao lắp ráp. (Tuổi Trẻ)

Đến nay, cây thông Noel khổng lồ có độ cao khoảng 25 mét, đường kính đáy rộng 8 mét, được hàn bằng 5 tấn thép và hơn 6,000 chiếc nồi đất với các kích thước khác nhau.

Ngoài ra, trên cây thông còn được trang trí hàng trăm chiếc đèn nhiều màu sắc tạo nên vẻ đẹp lung linh vào buổi tối.

Để bảo đảm an toàn cho công trình, mỗi chiếc nồi đất đều được gắn rất chắc chắn vào khung sắt. Chi phí để làm nên cây thông là hơn $6,500 Mỹ kim. Cây thông sẽ được hoàn tất trước ngày thứ Sáu, 22 tháng 12, để phục vụ lễ Noel và đón du khách đến chiêm ngưỡng.


Người dân muốn quảng cáo sản phẩm của làng qua cây Noel độc đáo năm nay. (Tuổi Trẻ)

Linh mục Antôn Hoàng Trung Hoa, quản xứ Lưu Mỹ, cho hay việc xây dựng cây thông Noel bằng nồi đất sẽ góp phần quảng bá làng nghề truyền thống nồi đất của bà con; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an lành cho bà con giáo xứ đón chào Noel và mừng năm mới.

Làng nghề nồi đất Trù Sơn là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng có từ hàng trăm năm qua ở Nghệ An. Theo thống kê, hiện nay ở Trù Sơn có gần 60 gia đình làm nghề nồi đất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp