Thursday, 15/11/2018 - 08:23:21

Giáo dân Cồn Dầu bị nhà nước chiếm nhà, bắt ít nhất 10 người


Giáo dân Cồn Dầu kêu cứu. (Hong Thai Hoang/Facebook)

ĐÀ NẴNG (RFA) - Sáng thứ Năm, 15/11/2018, hàng trăm người thuộc lực lượng cưỡng chế của thành phố Đà Nẵng tiến hành chiếm nhà của bảy họ gia đình trong khoảng 100 hộ chưa đồng ý di dời thuộc giáo xứ Cồn Dầu, huyện Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ.

Đây là những hộ gia đình nằm trong khoảng 400 hộ thuộc giáo xứ Cồn Dầu phải giải tỏa để nhường đất cho khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được chính quyền Đà Nẵng đề nghị từ năm 2008. Nhiều hộ trong số này đã đồng ý chuyển đi hoặc chạy sang Thái Lan để lánh nạn do bị chính quyền đàn áp sau vụ tranh chấp đất ở nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu với chính quyền hồi năm 2010.

Ông Huỳnh Ngọc Trường, một người dân ở địa phương, vào chiều thứ Năm nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA), “Họ đem lực lượng rất đông cỡ khoảng 500 dân quân, an ninh, công an, dân phòng, xe cứu thương, xe phá sóng, xe chữa cháy, họ còn huy động Quy tắc phường thành phố, đồng thời còn có xe đào, múc để san bằng gia đình bảy hộ đang cưỡng chế. Có hai gia đình bị nhốt và chưa biết đã được thả về hay chưa."

Ông Trường cho biết, có hai hộ gia đình bị tạm giữ là gia đình bà Nguyễn Thị Hải và gia đình bà Nguyễn Thị Nhị. Con số người bị tạm giữ ít nhất là 10 người.

Ông Nguyễn Đình Hiệp thuộc gia đình hộ bà Nguyễn Thị Nhị lúc 5 giờ chiều cho hay, gia đình ông có khoảng tám người bị bắt từ 10 giờ sáng.

Đến khoảng 3 giờ 30 chính quyền đọc lệnh giao nhà chung cư tái định cư và cho phép người dân trở về.
Tuy nhiên bốn người trong gia đình ông Hiệp không đồng ý và vẫn ở lại trụ sở phường Hòa Xuân để đòi biên bản cưỡng chế, lệnh bắt và tịch thu tài sản.

Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) tại Việt Nam cũng có bài viết về người dân ở Cồn Dầu vào sáng thứ Năm và cho rằng bộ mặt xứ Cồn Dầu hiện nay đã đổi thay nhờ chủ đầu tư san lấp nên đất đai đã cao ráo hơn và không còn ngập lụt.

VOV cũng cho biết cuộc sống của những người dân đến khu tái định cư đã thay đổi và ổn định khi đồng ý nhận tiền đền bù tái định cư.

Thế nhưng ông Hiệp phủ nhận điều này và cho biết Cồn Dầu đã không còn ngập từ năm 2012.
“Ngày trước chưa đắp đập trên nguồn nên năm nào đến mùa mưa cũng ngập lụt. Nhưng sau đó đắp đập nên hết lụt vào khoảng năm 2012. Khu đất của những người còn ở lại do (chủ đầu tư) đổ đất quanh khu vực người dân đang ở và có làm mương nhưng mương nhỏ quá, khi trời mưa nước tứ bề đổ về nên ngập lụt. Có lẽ họ cố tình làm mương nhỏ…”

Ông Trường cho Đài Á Châu Tự Do biết những hộ gia đình chưa muốn dời đi vì tiền đền bù không thỏa đáng.
“Tất nhiên họ có đền bù nhưng giá cả rất bèo, họ đền bù 50 ngàn ($2.14 Mỹ kim)/ 1 mét đất nông nghiệp, nhưng bán lại giá hiện tại là 20 - 40 triệu (từ $850 đến $1,700) một mét vuông đất. Họ đổ đất vào và chia lô ra và bán với 1 cái giá chênh lệch rất khủng khiếp. Nhà tôi có khoảng 7000 m2 đất nông nghiệp và 1600 m2 đất ở.

“Đất nông nghiệp họ quy là 35 ngàn/m2, và chuyển đổi nghề nghiệp là 15 ngàn nữa thì tổng cộng là 50 ngàn/1 m2 đất nông nghiệp. Thành phố Đà Nẵng thu toàn bộ đất nông nghiệp và phân lô đưa cho tập đoàn (Sun Group).”

Cũng theo ông Trường dự án này bắt đầu từ năm 2008 và phải giải tỏa khoảng 400 hộ dân, tuy nhiên một số dân đã chuyển lên nơi ở mới, một số phải đi tị nạn ở Thái Lan, nên chỉ còn lại khoảng 100 hộ quyết bám trụ để yêu cầu được tái định cư tại chỗ gần nhà thờ giáo xứ Cồn Dầu.

Giáo dân Huỳnh Ngọc Trường khẳng định với đài RFA, “Thực tế Cồn Dầu là tác phẩm của ông Nguyễn Bá Thanh, vì từ thời ông Thanh vẫn khăng khăng đuổi người dân đi để lấy đất, thì cái điều này giáo dân Cồn Dầu đã họp và đối thoại với ổng nhưng vẫn không đem lại kết quả. Cho nên họ vẫn kiện vượt cấp, ra ngoài Trung ương và đã được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ra hai văn bản 288 và mới đây là 3. Nhưng chính quyền Đà Nẵng vẫn không thực hiện chứng tỏ họ coi thường hai văn bản đó.”

Nguyễn Bá Thanh là Bí Thư Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2003 đến 2013, và chết bất ngờ vì bệnh lạ năm 2015.
Vào năm 2010, chính quyền Đà Nẵng đã đàn áp mạnh tay giáo dân Cồn Dầu khi những người dân định chôn một giáo dân ở nghĩa trang của giáo xứ vì chính quyền quy hoạch khu đất này cho dự án dù người dân Cồn Dầu không chấp nhận. Vụ đàn áp đã khiến sáu người bị truy tố và nhiều người phải bỏ trốn sang Thái Lan.
Một giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu giấu tên cho biết, tình hình căng thẳng trên đã khiến cho các giáo dân ở đây rơi vào tình trạng hoảng sợ, lo lắng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising