Thursday, 09/07/2020 - 10:02:05

Giáo dân bất bình về quyết định của Giám Mục Nguyễn Hữu Long đối với LM Đặng Hữu Nam


Đức Giám Mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long (Wikipedia)Bài THANH PHONG
LITTLE SAIGON - Trong những ngày vừa qua, giáo dân Công Giáo tại quốc nội cũng như tại hải ngoại đều bất bình về quyết định của Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Giáo Phận Vinh buộc Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam phải ngưng chức chánh xứ Mỹ Khánh, nghỉ mục vụ và về cư ngụ tại Tòa Giám Mục như một hình thức “quản chế” của Cộng Sản.

Lý do nào khiến giáo dân bất bình về quyết định của Giám Mục Nguyễn Hữu Long?
Những ai quan tâm đến hiện tình đất nước Việt Nam nếu theo dõi những lời phát biểu của cha Đặng Hữu Nam đều biết rõ sự thật về những gì đã và đang xảy ra cho người dân trong nước. Sống trong sự kềm kẹp và có thể bị bắt bớ, tù đày, tra tấn, thậm chí có thể mất mạng vì những lời chỉ trích chính quyền Cộng Sản, bênh vực cho công lý, sự thật, cho quyền lợi của những người dân thấp cổ bé miệng.
 

LM Anton Đặng Hữu Nam, chính xứ Mỹ Khánh, Giáo Phận Vinh vừa bị cho nghỉ Mục Vụ. Linh Mục này từng tranh đấu cho ngư dân bị thiệt hại bởi vụ ô nhiễm Formosa tại Hà Tĩnh. (SBTN)


Tuy nhiên, là một Linh Mục, một chủ chăn, cha Antôn Đặng Hữu Nam đã không sợ khi phải nói lên sự thật, vì ngài phải “Vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm” và hậu quả là dưới áp lực của nhà cầm quyền, ngày 17 tháng 6, 2020 vừa qua, Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh đã ra quyết định cất chức “Chính Xứ” giáo xứ Mỹ Khánh, buộc cha Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ và phải về cư trú tại Tòa Giám Mục để không còn cơ hội nói lên sự thật, bênh vực cho công bằng xã hội khiến bà con giáo dân xứ Mỹ Khánh khóc lóc thảm thiết khi phải rời xa vị chủ chiên của mình.

Đó là lý do khiến giáo dân trong và ngoài nước hết sức bất bình về quyết định sai lầm của một vị chủ chiên vì Linh Mục Đặng Hữu Nam đã làm đúng giáo huấn của Giáo Hội khi tuyên bố, bênh vực lẽ phải và đòi hỏi công lý cho người dân như Tông Huấn mới đây của Đức Thánh Cha Phanxico đã khẳng định:
“Không ai có quyền đòi tôn giáo, ngăn cấm tôn giáo không được làm ảnh hưởng gì tới đời sống xã hội, không được quan tâm đến sự lành mạnh của các cơ chế dân sự, không được cầu nguyện và đóng góp ý kiến vào các vấn đề trật tự xã hội. Đức tin chân chính khuyến khích truyền thông xã hội phải làm cho thế giới này ngày càng tốt hơn. Nếu quả thực việc điều hòa trật tự, công bằng xã hội là một công việc chính trị thì Hội Thánh không thể đứng bên lề đấu tranh cho công lý. Mọi Ky Tô hữu bao gồm cả các mục tử của họ được kêu gọi bày tỏ, quan tâm đến việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, nối kết sự dấn thân của mình với sự dấn thân trong lãnh vực xã hội của các Hội thánh, của các cộng đồng tôn giáo khác.”

Trong cuộc phỏng vấn của ông J.B Nguyễn Hữu Vinh với LM. Đặng Hữu Nam, cha Nam cũng xác nhận rằng cha có trình bày với Đức Giám Mục về những việc làm của cha, “Con đã thi hành lời Chúa dạy Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là phần lời người phàm. Thứ hai là Thánh Phaolô bảo phải rao truyền chân lý lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện, và thứ ba nữa là sứ mạng ngôn sứ mà con đã lãnh nhận trong chức linh mục, và thứ tư là cái lợi của Đức Cha con phải làm để cho Đức Cha có lợi. Bốn cái điều đó đi song song với nhau. Xin Đức Cha cầu nguyện và chúc lành cho con.

“Còn nếu như con nói về chính trị thì liệu đã đủ cớ để mà Đức Cha cho con ngưng mục vụ không? Con vẫn nói, con biết, tùy từng người nhưng cá nhân con thì Đức Cha yên tâm bởi vì con là Linh Mục, con hiểu rằng giáo xứ là của Đức Cha, quyền là Đức Cha có, quyết định của Đức Cha thì con phải vâng lời. Bởi vì sao? Bởi vì ngày chịu chức con đã thề trước tòa Chúa là phải vâng lời Giám Mục của mình mà Đức Cha là Giám Mục của con.

“Vậy con chỉ có một việc, đó là bàn thảo rồi cầu nguyện để những quyết định của Đức Cha đúng đắn nhất, có lợi nhất cho Giáo Hội. Còn với con, những quyết định của Đức Cha dù bất lợi hay bất công với con, con vẫn sẵn sàng vâng lời.”
Ông J.B Nguyễn Hữu Vinh hỏi, “Thế Đức Cha nói gì?”
Cha Nam trả lời, “Ngài chẳng nói được gì.”

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải (Dòng Chúa Cứu Thế) một linh mục cũng đã khẳng khái lên tiếng bênh vực Giáo Hội khi nhà cầm quyền CSVN cướp đất, cướp tài sản tại Tòa Khâm Sứ Hà Nội, và bênh vực những người bị cướp đất, cướp nhà như linh mục Đặng Hữu Nam. Mấy ngày trước đây, trong cuộc phỏng vấn của một cơ quan truyền thông, LM Nguyễn Văn Khải đã thẳng thắn tuyên bố: “Đối với tôi, quyết định của Đức Giám Mục Nguyễn Hữu Long với cha Nam là quyết định sai, mặc dù ngài có quyền trên cha Nam.”
 

LM Phêrô Nguyễn Văn Khải (Dòng Chúa Cứu Thế) cho biết quyết định của Đức Cha Nguyễn Hữu Long là sai lầm. (YouTube)


Cha Khải cũng xác nhận việc cha Đặng Hữu Nam không thể bị huyền chức Linh Mục, cha Nam chỉ bị cho nghỉ mục vụ nghĩa là tạm thời không được coi xứ, không có giáo dân, không được ban các bí tích, và quyết định của Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long cho thấy, rất nhiều Giám Mục, Linh Mục Công Giáo như các Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, Đức GM Ngô Quang Kiệt, cha Nguyễn Văn Lý, cha Nguyễn Văn Khải, cha Đặng Hữu Nam đã và đang hiên ngang nói lên sự thật khiến Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam vô cùng cay cú nhưng không dám triệt hạ; vì thế họ chỉ còn một cách duy nhất là áp lực các vị chủ chăn, vì muốn đàn chiên tan tác phải đánh gục chủ chiên, và trước đây cũng như hiện nay, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã áp dụng biện pháp này với các tôn giáo và cho thấy họ đã thành công. Vì thế, người Công Giáo nên cầu nguyện cho các vị Giám Mục, Linh Mục trong nước được Chúa Thánh Thần soi sáng để có những quyết định sáng suốt bảo vệ Giáo Hội, bảo vệ người dân trong nước trước tà quyền Cộng Sản.

Trong những số tới chúng tôi sẽ đăng những phát biểu nẩy lửa của LM Đặng Hữu Nam trong ngày 30 tháng 4 vừa qua.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Phương đã nói: Là người công giáo không phải chỉ biết yêu Chúa và vâng lời Giáo hội hoặc bọn Chính Quyền CS thôi mà phải yêu nước thương dân.Dân tộc bị khổ sở Bị bọn Cầm quyền CSVN đối xử tàn ác thì phải giúp dân là chuyên đúng đắng nhưng các giám mục thì chẳng bao giờ thấy lên tiếng vì sợ chức giám mục bị lung lay sợ Giái hộ kiểng trách nhưng không sợ nguồn dân đau khổ lầm than... chân lý và Đức tin là thế hở? Người Vông Guaos phải biết đứng lên tranh đau cho quê hương dân tộc thì mới là người công giáo có trái tim chân chính.
vin nguyen đã nói: Xin chua phu ho cha nam trong xu menh loan bao tin mung cho nguoi ngheo . va luon can dam noi loi chua da day de lam chung cho su that.
advertisements
advertisements