Thursday, 19/10/2017 - 09:57:39

Giang Trạch Dân gây xôn xao trên truyền thông xã hội trong kỳ đại hội đảng


Giang Trạch Dân dùng kính hiển vi để xem bài tại đại hội đảng ngày thứ Tư.


Theo tin đồn thì Giang Trạch Dân, 91 tuổi, đã chết cách đây mấy tháng. Thế nhưng vào ngày thứ Tư vừa qua, cựu chủ tịch Trung Quốc này gây xôn xao cho những người dùng truyền thông xã hội, khi ông ngồi ở vị trí nổi bật nhất trong kỳ đại hội chọn giới lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Chứng minh rằng những lời đồn đãi về cái chết của ông là bị phóng đại quá mức, cựu lãnh tụ này ngồi bên cạnh Chủ Tịch Tập Cận Bình, và đứng lên khi bài quốc ca được hát, trong lúc đại hội đảng họp mười năm hai lần khai mạc với bài diễn văn của ông Tập, tại Đại Lễ Đường Nhân Dân rộng lớn ở Bắc Kinh.

Ông Giang được người ta trìu mến tặng cho một biệt danh là “Ếch,” lấy cảm hứng từ nụ cười toe toét của Jiang và đôi mắt lồi đằng sau cặp kính. Nhiều người Trung Quốc dùng Internet trầm trồ khen cụ “Ếch.” Họ kinh ngạc về ông cụ tuổi cửu tuần, trong những mục đăng tải rắc đầu những biểu tượng cảm xúc hình con ếch.

Một người khác hỏi, “Ông phải có bao nhiêu bộ phận cơ thể được thay thế để đứng được ở ngay chính giữa khán đài?”

Giang Trạch Dân, cựu lãnh tụ đảng và chủ tịch Trung Quốc trong mười năm từ năm 1993, thỉnh thoảng trở thành đề tài của những lời đồn đãi về cái chết của ông.

Vụ mới đây nhất xảy ra trong tháng Năm, giữa lúc dấy lên trên mạng nhiều lời đồn đoán rằng ông Giang đã chết vì đột quị tại Thượng Hải, trung tâm thương mại mà trước đây ông từng giữ làm thị trưởng và bí thư đảng.

Các chủ tịch tiền nhiệm thường tham dự đại hội đảng, trong đó giới lãnh đạo hàng đầu và các chính sách của đảng cho năm năm kế tiếp được ấn định. Hồ Cẩm Đào, 74 tuổi, người kế nhiệm ngay sau Giang Trạch Dân, ở bên phải tập Cận Bình.

Ông Giang, một cựu kỹ sư nhà máy, lên nắm quyền trong sau cuộc trấn áp thê thảm ở Quảng Trường Thiên An Môn hồi năm 1989, và dẫn dắt Trung Quốc đi qua một kỷ nguyên biến cải kinh tế gây kinh ngạc.

Về di sản chính trị của ông Giang, người ta không thể biết rõ như thế nào, vì nhiệm kỳ của ông đặt ra kế hoạch giúp tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đồng thời làm phát sinh những tệ nạn như tình trạng suy thoái môi trường tràn lan, và khoảng cách giàu nghèo tăng lên, điều mà các nhà lãnh đạo ngày nay đang phải đối phó.

Nhưng với nụ cười rộng của ông, khả năng thành thạo một số ngôn ngữ, và đôi khi cách ứng xử khôi hài, trong đó có những câu nói đùa bằng tiếng Anh, ông Giang được nhớ đến một cách trìu mến là một nhân vật tương đối đầy màu sắc, so với hai người cứng rắn kế nhiệm ông là Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.

Là người yêu âm nhạc và biết chơi đàn piano, ông Giang nổi tiếng khi ông cao hứng hát mấy bài trong những chuyến công du ở ngoại quốc. Trong số đó có một lần đáng nhớ, lúc ông hát ca khúc “Love Me Tender” của Elvis Presley, trong chuyến viếng thăm chính thức ở Phi Luật Tân.

Tuy nhiên sự hiện diện của Giang Trạch Dân tại đại hội đảng lần này hầu như bị phớt lờ bởi giới truyền thông chính phủ.

Việc chính thức nhắc tới các nhà lãnh đạo trong quá khứ càng ngày càng trở nên hiếm hoi dưới thời Tập Cận Bình. Ông này lên nắm quyền vào năm 2012, và nhanh chóng xúc tiến việc trấn áp những người bất đồng quan điểm. Trong lúc đó các cơ quan ngôn luận của đảng đẩy mạnh việc sùng bái cá nhân xung quanh ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp