Wednesday, 11/10/2017 - 09:18:33

Giám đốc xăng Nhật gây sốt ở Việt Nam

 


Các nhân viên Việt Nam nói rằng cây xăng này mang văn hóa tôn trọng khách hàng từ Nhật vào Việt Nam. (Infonet)

HÀ NỘI - Thành phố này vừa có một trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên mở tại Việt Nam, và chủ nhân Nhật Bản đã gây chú ý trên mạng xã hội Việt Nam vì hành động hiếu khách, lịch sự của người Nhật tại một đất nước mà sự tự trọng là chuyện hiếm có.

Trong một ngày mưa, chủ nhân đã đứng cúi đầu chào khách, hướng dẫn họ vào và rời trạm, như người Nhật vẫn thường làm ở nước họ. Như ông chủ, các nhân viên cũng lịch sự chào khách, lau kiếng xe, cười đón niềm nở.

Trạm xăng Idemitsu Q8 Petroleum đã khai trương vào ngày 5 tháng 10 vừa qua. Cây xăng này gồm có vốn của hai công ty Idemitsu (Nhật) và KPI (Kuwait). Trạm nằm bên trong Khu Công Nghiệp Thăng Long Hà Nội. Đây cũng là khu vực có nhiều công ty Nhật Bản đang hoạt động.

Ông Hiroaki Honjo, Tổng Giám Đốc Idemitsu Q8, cho rằng việc phát triển vào lãnh vực bán lẻ xăng dầu sẽ góp phần cung cấp nguồn xăng dầu ổn định cho thị trường Việt Nam.

Ông Hiroaki Honjo, tổng giám đốc công ty xăng Idemitsu Q8, đứng chào khách hàng trong mấy tiếng đồng hồ. (Soha)Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt, gây ấn tượng mạnh đối với người Việt Nam là thái độ phục vụ tại cơ sở thương mại Nhật Bản.

Vào ngày thứ Ba, 10 tháng 10, bất chấp trời mưa lớn, ông Hiroaki Honjo vẫn đội mưa hàng tiếng đồng hồ, cúi chào khách vào đổ xăng. Đồng thời, trong khi đổ xăng, xe hơi của khách hàng được lau kính và lau gương hoàn toàn miễn phí.

Hình ảnh ông chủ một cây xăng duy nhất của người Nhật đội mưa, gập người cúi chào khách hàng ở Việt Nam đã làm “nóng” mạng xã hội.

Nhiều người dùng Facebook ngày thứ Tư, 11 tháng 10, cũng đăng tải đoạn video quay tại điểm bán xăng được coi là “chuẩn Nhật” tại khu công nghiệp Thăng Long ở Hà Nội, nơi nhiều công ty Nhật đang hoạt động, cho thấy các nhân viên còn lau gương và kính xe miễn phí cho xe hơi vào mua xăng.

Không chỉ ông Honjo, mà các nhân viên cũng cúi đầu chào các khách hàng. Trong một đoạn video, một nhân viên nói: “Người Nhật họ mang nền văn hóa của họ vào Việt Nam.”

Cũng trong ngày trạm xăng của Nhật gây sốt, nhiều Facebooker cũng đăng hình ảnh một cây xăng của Petrolimex treo một khẩu hiệu màu đỏ có nội dung “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.”
Sau đó xuất hiện các bình luận trên mạng về khả năng Petrolimex, một trong các “ông lớn” trên thị trường xăng dầu Việt Nam, có động thái phản đối Idemitsu Q8, giống như taxi truyền thống phản đối dịch vụ của Uber và Grab, hai công ty nước ngoài đang cung cấp dịch vụ vận chuyển ở trong nước.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, sau đó được tờ Người Lao Động trích lời nói, “Việc IQ8 mở cửa hàng xăng dầu tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã xác định từ lâu rồi. Đây là xu hướng bình thường. Không đến nỗi như phản đối Grab, Uber.”

Về hoạt động, phía Idemitsu Kosan cho biết hãng bán xăng chính xác tới 0.01 lít, áp dụng hệ thống thanh toán thẻ POS tại trạm xăng, cho phép người mua không cần trả tiền mặt mà có thể thanh toán bằng thẻ ATM.

Nguồn cung cấp xăng để Idemitsu Q8 Petroleum kinh doanh xuất phát từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa. Liên doanh Idemitsu Q8 Petroleum hoạt động không ngoài mục đích tiêu thụ sản phẩm cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Idemitsu Kosan thành lập vào năm 1940 tại Đông Kinh. Hiện công ty có vốn hóa thị trường là gần $1 tỷ Mỹ kim. Idemitsu Kosan là doanh nghiệp lớn thứ hai trong ngành xăng dầu Nhật Bản (sau Nippon Oil), hoạt động trong hầu hết các này từ lọc, sản xuất đến phân phối sản phẩm.

Idemitsu có mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn ở khắp nơi trên thế giới từ Châu Á tới Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ. Công ty có số lượng nhân viên lên tới gần 9,000 người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp