Tuesday, 29/01/2019 - 08:08:15

Giám đốc tình báo Mỹ cảnh cáo về nguy cơ gián điệp từ Nga, Tàu; còn Bắc Hàn thì "không từ bỏ vũ khí hạt nhân"


Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Dan Coats đang điều trần trước Thượng Viện ngày thứ Ba,. 29 tháng Giêng, 2019. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Trong phiên điều trần tại Thượng Viện ngày thứ Ba, lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết, Nga và Trung Cộng là hai quốc gia mang đến nguy cơ gián điệp và tấn công điện toán lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và hai nước này cũng đang liên kết chặt chẽ hơn so với vài thập niên trước.

Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia, ông Dan Coats, cho biết, Trung Quốc, Nga, Iran, và Bắc Hàn, đang ngày càng gia tăng sử dụng các chiến dịch điện toán để đánh cắp thông tin, chi phối tư tưởng của người dân Mỹ, hoặc để phá hoại các cơ sở hạ tầng quan trọng. Quan hệ của Moscow và Bắc Kinh đang trở nên thân thiết hơn so với vài chục năm trước.

Trong khi đó, một số đồng minh của Hoa Kỳ lại đang trở nên độc lập, do phản ứng trước sự thay đổi chính sách an ninh và thương mại của Washington, và bắt đầu cởi mở hơn với các đối tác mới.

Cuộc điều trần của ông Coats tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện là sự kiện thường niên, có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan khác như giám đốc CIA, FBI, và các viên chức tình báo hàng đầu, nhằm cập nhật cho các nhà lập pháp về các mối nguy cơ trên toàn thế giới.

Ông Coats nói, tình hình quốc tế đang ngày càng căng thẳng, do các mối đe dọa điện toán và vũ khí hủy diệt hàng loạt, sự canh tranh trong không gian, và các xung đột khu vực. Ông Coats cũng cho rằng, các đối thủ của Hoa Kỳ nhiều khả năng đã bắt đầu tìm cách can thiệp cuộc bầu cử 2020, bằng cách củng cố năng lực của họ và tìm các chiến thuật mới.

Về vấn đề Bắc Hàn, vị giám đốc tình báo nói Bắc Hàn đã ngừng phóng hỏa tiễn, nhưng vẫn coi vũ khí hạt nhân là công cụ bảo vệ chế độ.

"Chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng Bắc Hàn nhiều khả năng sẽ không từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và năng lực sản xuất chúng, ngay cả khi họ tìm cách đàm phán giải trừ hạt nhân từng phần, để có được những nhượng bộ quan trọng từ Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế,” ông Coats nói.

Ông Coats thừa nhận Bắc Hàn đã ngừng các hành động khiêu khích liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đồng thời thể hiện sự cởi mở đối với việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng lãnh đạo nước này vẫn coi vũ khí hạt nhân là "công cụ quan trọng với sự sinh tồn của chế độ.” "Đánh giá của chúng tôi được củng cố bởi những quan sát về một số hoạt động không phù hợp với lời hứa giải trừ hạt nhân hoàn toàn,” ông Coats khẳng định.

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS hôm 21 tháng 1 công bố một báo cáo cho biết Bắc Hàn vẫn che giấu 20 căn cứ hỏa tiễn trên khắp nước, khiến chúng không nằm trong nội dung đàm phán giải trừ hạt nhân với Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising