Thursday, 26/09/2019 - 08:03:01

Gíam đốc tình báo điều trần về cuộc điện đàm của Trump với Ukraine


Viên chức tình báo hàng đầu quốc gia đã đối phó trước nhiều câu hỏi khó trong buổi điều trần sáng thứ Năm, tại Hạ Viện, liên quan đến cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống của Ukraine hồi tháng Bảy.
Quyền Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia, ông Joseph Maguire, đã bênh vực người nhân viên báo cáo sự việc, và cả quyết định của ông khi từ chối gởi báo cáo này cho Quốc Hội.
Đảng Dân Chủ nói rằng sự việc này là nền tảng cho việc luận tội, vì cuộc điện đàm cho thấy Tổng Thống Trump đang cố thuyết phục một lãnh đạo nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, bằng cách yêu cầu vị lãnh đạo này điều tra đối thủ chính trị là cựu phó tổng thống Joe Biden.
Trong khi đó, Giám Đốc Maguire đã gọi vụ tố cáo là “chưa từng có tiền lệ,” vì trước đây, các thư tố cáo của giới tình báo thường chỉ liên quan đến người trong giới hoặc một tổ chức nào đó, và đây là lần đầu tiên một nhân viên tố cáo tổng thống có hành động sai trái.
Ông Maguire đã tỏ ra tức giận khi Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff của California, liên tục gây áp lực buộc ông phải đồng ý rằng sự việc này nên được điều tra. Ông Maguire khẳng định Ủy Ban đã “có đủ mọi thông tin cần thiết,” bao gồm cả thư tố cáo của người nhân viên ẩn danh và bản ghi chép cuộc điện đàm của tổng thống. Do đó, việc tiếp tục giải quyết sự việc như thế nào đều tùy thuộc vào quyết định của Ủy Ban.
Giám đốc cơ quan tình báo cũng nhắc rằng lá thư tố cáo chủ yếu dựa trên “các tin đồn” mà người nhân viên này nghe được, và “không được chứng thực bởi các nhân viên khác.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising