Tuesday, 30/05/2017 - 10:39:19

Giám đốc Thông Tin của Tòa Bạch Ốc từ chứcHOA THỊNH ĐỐN – Giám đốc thông tin Tòa Bạch Ốc, ông Mike Dubke, đã từ chức trong lúc nhiều cuộc khủng hoảng đang bao phủ chính phủ Donald Trump, kể từ vụ sa thải giám đốc FBI. Được biết, ông Dubke đã giữ chức vụ Giám đốc thông tin trong ba tháng, và đưa đơn từ chức vào ngày 18 tháng 5. Dù vậy, ông Dubke vẫn xin được điều khiển các hoạt động truyền thông của Tòa Bạch Ốc cho đến khi Tổng Thống Trump kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên, và tổng thống đã chấp nhận đề nghị này.
Ngày ông Dubke chính thức rời công việc vẫn chưa được quyết định. Trong lá thư gởi bạn bè và đồng nghiệp vào sáng thứ Ba, ông Dubke viết: "Được phục vụ Tổng Thống Trump và chính quyền là một vinh dự đối với tôi. Tôi cũng có niềm vui đặc biệt khi được làm việc hàng ngày bên cạnh các nhân viên của ban báo chí và truyền thông.”
Ông Dubke, 47 tuổi, là người hợp tác với Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc Sean Spicer trong "hậu trường" để điều khiển các hoạt động truyền thông và đối phó cuộc khủng hoảng đang bao trùm Tòa Bạch Ốc, sau khi Tổng Thống Trump sa thải giám đốc FBI James Comey. Hai ông cũng đảm nhiệm kế hoạch "dọn đường" cho các chính sách và sáng kiến của chính quyền. Cả Dubke và Spicer lẫn bộ phận truyền thông đang bị tổng thống và nhiều viên chức chỉ trích, vì đã giải quyết không tốt về cuộc khủng hoảng sau vụ sa thải ông Comey.

Sở cảnh sát LA khuyến cáo nguy cơ băng đảng tấn công
LOS ANGELES – Các cơ quan công lực tại miền Nam California đã được nhắc nhở phải luôn cẩn thận, sau khi có tin tức về một mối đe dọa chưa được xác nhận, trong đó, các băng đảng đường phố đang có ý định tấn công cảnh sát. Theo lệnh cảnh báo được ban hành bởi Sở cảnh sát Los Angeles County (LASD), Phòng Điều tra các vụ mưu sát của cơ quan này mới đây đã phát hiện “một mối đe dọa tiềm năng, từ các băng đảng đường phố nhắm vào các nhân viên công lực đang làm nhiệm vụ tại miền Nam California.”
Lệnh cảnh báo của LASD không nhắc đến bất kỳ một băng đảng cụ thể nào, và cũng không cho biết điều gì đã dẫn đến mối đe dọa này. Tuy nhiên, theo giới truyền thông, sự việc có thể liên quan đến một vụ nổ súng liên quan đến cảnh sát. “Các nhân viên thi hành công lực nên luôn chú ý tình hình xung quanh,” LASD nói. Lệnh khuyến cáo này đã được ban hành trong giới cảnh sát từ 2 tuần trước, nhưng chỉ mới được công bố hôm thứ Ba. Chưa có cảnh sát nào gặp nguy hiểm kể từ khi lệnh cảnh báo xuất hiện.

Khu trượt tuyết Mammoth mở cửa đến tháng 8
MAMMOTH MOUNTAIN – Ban quản lý khu trượt tuyết Mammoth Mountain, vốn trước đó định mở cửa kinh doanh đến hết ngày 4 tháng 7, nay vừa thông báo lại rằng các đường trượt tuyết sẽ hoạt động đến tận tháng 8 năm nay. “Hiện tại, chúng tôi đang có lớp tuyết dày nhất trên toàn quốc gia, và có thể đây là mùa xuân tốt nhất mà chúng tôi từng có từ trước tới nay,” theo lời bà Lauren Burke, giám đốc quan hệ công chúng của khu trượt tuyết.
Tuy mùa hè đang đến gần, nhưng tuyết vẫn đạt mức 105 inches tại khu trại Main Lodge, và 250 inches tại trại Summit. “Chúng tôi tin rằng điều kiện thời tiết này sẽ tiếp tục kéo dài,” bà Burke nói. Mùa trượt tuyết năm nay kéo dài hơn bình thương, sau khi các cơn bão mùa đông trút một lượng mưa và tuyết lớn xuống California. Tuyết cũng rơi trong những tuần gần đây, nâng tổng lượng tuyết rơi trong mùa lạnh năm nay là 616 inches.
Tuy nhiên, ban quản lý Mammoth Mountain cũng đang chuẩn bị cho một số chương trình mùa hè. Các sân golf sẽ mở cửa vào ngày 9 tháng 6, và công viên xe đạp Mammoth, hoạt động ở khu vực thấp hơn của các khu trại Canyon và Eagle, sẽ mở cửa vào ngày 23 tháng 6. “Mọi người có thể trượt tuyết thẳng xuống đây và sau đó lấy xe đạp đi dạo,” bà Burke nói.

Hoa Kỳ có thể ngừng bảo vệ tạm thời người Haiti
Vào hôm thứ Hai, chính phủ Trump cho biết sẽ gia hạn thêm 6 tháng đối với chương trình di dân Bảo Vệ Tạm Thời dành cho người Haiti, là những người bị mất chỗ ở sau trận động đất lớn năm 2010. Tuy nhiên, Washington cũng cho biết, sau thời hạn 6 tháng, chương trình này sẽ kết thúc và nhà chức trách sẽ cho hồi hương khoảng 58,700 người Haiti đang sống tại Hoa Kỳ.
Bộ Nội An tuyên bố, những người Haiti đang sống tại Hoa Kỳ nên dùng thời gian tăng thêm để chuẩn bị cho việc trở về quê hương. Bộ Trưởng Nội An John Kelly nói, khoảng thời gian 6 tháng sẽ giúp người Haiti lấy được các giấy tờ di chuyển, thực hiện những sắp xếp cần thiết, và cũng giúp chính phủ Haiti có thêm thời gian để chuẩn bị giúp người dân tái định cư. Viên chức chính phủ thêm rằng, họ cũng sẽ xem xét lại chương trình Bảo Vệ Tạm Thời, vốn hiện đang áp dụng cho 9 quốc gia khác ngoài Haiti.
Một số nhà vận động cho người Haiti tỏ ra hài lòng với lệnh gia hạn, dù trước đó họ yêu cầu chính phủ gia hạn thời gian cư trú thêm 18 tháng. Vào năm 2010, Haiti đã gánh chịu trận động đất mạnh 7 độ Richter, khiến 220,000 người thiệt mạng. Bộ Nội An cho rằng, đến nay, Haiti gần như đã hồi phục hoàn toàn, do đó, chương trình bảo vệ cho phép người Haiti sống tại Hoa Kỳ cần phải kết thúc. Các chương trình bảo vệ tương tự dành cho Sudan và South Sudan sẽ hết hạn vào mùa thu năm nay, trong khi các nước Honduras, Nicaragua, và El Salvador sẽ hết hạn vào đầu năm 2018. Di dân từ các nước Nepal, Somali, Syria, và Yemen, vẫn đang được nhận chương trình Bảo Vệ Tạm Thời của Hoa Kỳ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp