Sunday, 17/06/2018 - 11:25:07

Giám đốc Samsonite từ chức, từng khoe có bằng tiến sĩ


Ông Ramesh Tainwala (Getty Images)

HỒNG KÔNG - Giám đốc điều hành của Samsonite đã từ chức, sau khi có những lời tố cáo ông khai gian về thành tích giáo dục của ông.

Trong một hồ sơ nộp cho thị trường chứng khoán Hồng Kông vào ngày thứ Sáu (1 tháng Sáu), công ty sản xuất va-li lớn nhất thế giới này cho biết rằng ông Ramesh Tainwala sẽ rời khỏi công ty, sau khi một hãng đầu tư tố cáo ông nói sai rằng ông có văn bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh.

Việc ông Tainwala từ bỏ chức vụ giám đốc điều hành sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Samsonite cho biết ông sẽ được thay thế bởi giám đốc tài chánh Kyle Gendreau.

Ông Tainwala viện dẫn “những lý do cá nhân” cho việc từ chức, theo Samsonite công ty cho biết. Công ty này nói rằng hội đồng quản trị của họ “đã xem xét lại tường tận các sự kiện” liên quan đến cáo buộc về trình độ học vấn của ông,” và đã xác định rằng việc chấp nhận ông từ chức là tốt nhất cho công ty và các cổ đông.”

Blue Orca Capital, một công ty mới do Soren Aandahl, một chuyên gia bán chứng khoán nổi tiếng, đã cáo buộc ông Tainwala khai man, trong một bản phúc trình được công bố trên trang web của họ. Bản phúc trình này cũng tố cáo công ty Samsonite dùng những kỹ thuật kế toán đáng nghi ngờ để thao túng mức thu nhập và thổi phồng các mức lợi nhuận.

Trong một loạt văn bản vào ngày thứ Sáu, Samsonite nhắc lại lập trường của công ty về bản phúc trình ấy, mô tả đó là “một chiều và gây hiểu lầm.” Công ty cũng đưa ra một bản trả lời chi tiết, thách thức Blue Orca chứng minh những điều cáo buộc.

Sau khi công bố bản phúc trình của Blue Orca trong tuần qua, cổ phần của Samsonite giảm bớt 21% trong hai ngày mua bán tại Hồng Kông.

Trong bản báo cáo của họ, Blue Orca khẳng định rằng ông Tainwala “ở nhiều thời điểm khác nhau trong sự nghiệp của ông, đã tự nhận là một tiến sĩ.” Công ty này trưng ra những ví dụ, trong số đó có một hồ sơ cá nhân trên trang web của báo Bloomberg, nơi cung cấp thông tin tài chánh cho thế giơí, các hồ sơ của SEC, và những tài liệu của công ty nhắc đến Tainwala là một tiến sĩ.

Blue Orca cho biết các cuộc điều tra của họ cho thấy ông có ghi danh theo học, nhưng chưa bao giờ hoàn tất chương trình tiến sĩ.

Sau đó ông Tainwala nói với báo The Wall Street Journal rằng ông “không bao giờ nói” rằng ông có văn bằng tiến sĩ. Ông nói rằng bạn bè và đồng nghiệp gọi ông là “tiến sĩ” để nói đùa, biết rằng ông đã không hoàn tất việc học bậc tiến sĩ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising