advertisements
Monday, 12/08/2019 - 06:12:42

Giám đốc Nam Hàn mất chức vì khen Nhật Bản


Ông Yoon Dong-han, chủ tịch công ty Kolmar Korea, đã cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo hôm Chủ Nhật, ngày 11 tháng 8, 2019 tại Seoul, và tuyên bố từ chức vì đã ca ngợi người Nhật trong lúc dư luận Nam Hàn đang chống Nhật. (Yonhap/AFP)


SOUL - Người đứng đầu một hãng mỹ phẩm lớn tại Nam Hàn vào Chủ Nhật đã phải từ chức, sau khi bị chỉ trích dữ dội về chuyện công ty của ông bắt nhân viên xem một video khen ngợi Nhật Bản, trong lúc căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước.
Đoạn video, được chiếu trong cuộc họp hàng tháng hồi tuần trước, với sự tham gia của khoảng 700 nhân viên hãng mỹ phẩm Kolmar Korea, có nội dung chỉ trích phản ứng của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đối với các hành động thương mại của Nhật Bản, và khen ngợi Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe vì “đã không đấm vào mặt ông Moon.”
Video cũng nhắc tới nền kinh tế đang gặp khủng hoảng của Venezueala, và nói thêm rằng Nam Hàn không lâu nữa cũng chịu số phận tương tự. Sự việc đã gây ra làn sóng giận dữ từ công chúng và khiến công ty có nguy cơ bị tẩy chay. Kolmar Korea là nhà cung cấp cho hàng chục thương hiệu mỹ phẩm khắp thế giới. Ông Yoon Dong-han, chủ tịch hãng Kolmar Korea, hôm Chủ Nhật đã phải lên tiếng xin lỗi và tuyên bố từ chức.
Nam Hàn và Nhật Bản đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại và ngoại giao căng thẳng, sau khi tòa án Nam Hàn yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người bị ép buộc lao động trong thời gian Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.
Cuộc tranh cãi đã khiến Nhật Bản ra lệnh hạn chế xuất cảng vật liệu quan trọng cho các hãng công nghệ Nam Hàn. Hai nước sau đó đã đưa nhau ra khỏi danh sách các đối tác thương mại ưu tiên vào đầu tháng này. Người Nam Hàn cũng mở chiến dịch tẩy chay hàng Nhật và không du lịch tới Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements