Tuesday, 09/05/2017 - 08:03:40

Giám đốc FBI nghe tin mình bị Trump sa thải qua TV


Giám đốc FBI bị cách chức
Ông James Comey, Giám Đốc của cơ quan điều tra liên bang FBI, đang tập trung tư tưởng trong cuộc điều trần tại Hạ Viện vào tháng Ba năm nay, về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và giúp ông Donald Trump đắc cử. Dân Chủ đang lo ngại sự cách chức ông Comey sẽ khiến cuộc điều tra về người Nga bị gián đoạn. (Drew Angerer/ Getty Images)


LOS ANGELES - Ông James Comey đã có mặt tại Nam California vào trưa thứ Ba, khi ông hay tin mình bị Tổng Thống Donald Trump cách chức. Quyết định của ông Trump đã đến quá bất ngờ, và được các viên chức tại Tòa Bạch Ốc giải thích rằng ông Comey bị “chặt” vì làm việc thiếu công bình trong vụ điều tra thư email của bà Hillary Clinton, gây tiếng xấu cho chính phủ Trump cũng như cho Bộ Tư Pháp, vì vậy ông Trump phải cho ông Comey về vườn. Sự thật có lẽ là chính phủ Trump muốn can thiệp vào cuộc điều tra của FBI để tìm các mối quan hệ giữa Trump với các thế lực Nga.

Tại Los Angeles, nơi Giám Đốc FBI James Comey đã đến để nói chuyện với các nhân viên của cơ quan điều tra liên bang, ông Comey đã nghe tin mình bị sa thải qua tin tức trên đài truyền hình.

Các nguồn tin cho biết ông Comey tuy có ngạc nhiên khi nghe hung tin nhưng vẫn tiếp tục thảo luận với các nhân viên FBI. Ông có chương trình nói chuyện với những người muốn gia nhập FBI tại Hollywood vào đêm thứ Ba. Thế nhưng vì đã bị sa thải, ông không thể đến dự chương trình. Hình ảnh trên đài truyền hình cho thấy ông đã lên phi cơ rời phi trường Los Angeles để bay về Hoa Thịnh Đốn vào khoảng 6 giờ chiều.

Tại thủ đô, ông Trump nói rằng quyết định sa thải là cần thiết để cho phép cơ quan FBI có “một khởi đầu mới mẻ.”

Các viên chức tại Bộ Tư Pháp nói rằng họ đã đề nghị ông Trump hãy cách chức ông Comey, vì ông đã đối xử thiếu công bình với bà Hillary Clinton, và như thế là làm hại cho uy tín của FBI cũng như cho Bộ Tư Pháp.
Lời giải thích đó có thể bị xem là thiếu thành thật, vì chính sự đối xử không tốt với bà Clinton trong cuộc điều tra thư email vào năm ngoái đã giúp cho ông Trump đắc cử tổng thống

Trước khi bị mất việc, ông Comey đã cầm đầu một cuộc điều tra phản gián nhằm tìm hiểu những người thân cận với ông Trump có điều hợp với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ hay không.
Chưa ai biết lệnh cách chức này sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc điều tra về thế lực Nga.

Các đảng viên Dân Chủ nói rằng họ rất quan tâm về việc ông Comey bỗng nhiên bị cách chức trong lúc này, vì điều đó sẽ cản trở cuộc điều tra mối quan hệ với Nga.

Hiên nay ông Andrew McCabe đang giữ chức phó giám đốc FBI và có thể sẽ tạm thời nắm chức giám đốc thay ông Comey, trong thời gian chính phủ Trump tìm một người mới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp