Saturday, 07/04/2018 - 11:27:48

Giám đốc cơ quan môi trường bị chỉ trích vì chi phí an ninh quá cao


Bích chương được dán chung quanh tòa nhà Quốc Hội để chế nhạo việc ông Scott Pruitt được sống ở trong condo hạng sang trọng của một người vận động quốc hội mà giá chỉ có $50 một ngày. (Win McNamee/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Ông Scott Pruitt, Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA, đang đối phố trước nhiều chất vấn, liên quan đến chi phí bảo vệ an ninh quá cao của ông và các hành động bị nghi ngờ vi phạm đạo đức trong quá khứ.

Nhóm bảo vệ an ninh cho ông Pruitt có 19 nhân viên, sử dụng một đội 19 chiếc xe, và làm việc 24/7, theo một nguồn tin cho biết. Chi phí bảo trì, xăng dầu, và huấn luyện nhân viên, khiến chi phí an ninh cho ông Pruitt lên đến hàng triệu Mỹ kim.

Mức độ bảo vệ dành cho ông Pruitt là chưa từng có tiền lệ trước đây. Chưa giám đốc EPA nào cần phải được bảo vệ liên tục 24 giờ mỗi ngày trong suốt tuần, theo tổng thanh tranh EPA cho biết. Cựu quản lý EPA Christine Whitman, từng làm việc dưới thời Tổng Thống George W. Bush, nói rằng bà vẫn đi bộ một mình để đi làm mỗi ngày, ngay cả sau vụ khủng bố 11 tháng 9, và cho dù có lúc cần bảo vệ, bà cũng chưa bao giờ cần nhiều nhân viên đến vậy.

Vào tháng 10 năm ngoái, truyền thông đưa tin, riêng tiền lương cho nhân viên an ninh của ông Pruitt đã tốn đến $2 triệu Mỹ kim 1 năm, chưa kể tiền huấn luyện, thiết bị, và du hành. Vào thời điểm đó, nhiều thành viên Quốc Hội đã gọi đây là “một vụ lợi dụng tiền thuế của người dân.”

Việc Giám Đốc Pruitt tăng chi phí an ninh diễn ra giữa lúc chính phủ Trump đang công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 30% ngân sách dành cho EPA, bao gồm giảm nhân viên, giảm một số công việc thi hành luật pháp, và hủy bỏ một số chương trình.  

Ông Pruitt cũng bị cáo buộc đã yêu cầu bảo vệ an ninh cho cả những chuyến du lịch cá nhân, bao gồm chuyến đi cùng gia đình đến Disneyland và đi xem trận đấu ở Rose Bowl. Ông Pruitt cũng bị chỉ trích vì dùng máy bay tư nhân và máy bay quân sự cho các chuyến công vụ, thay vì dùng máy bay thương mại, và khi dùng máy bay thương mại thì ông luôn ngồi khoang hạng nhất, khiến chi phí các chuyến đi của ông luôn từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn Mỹ kim.

Vào thứ Bảy, Tổng Thống Donald Trump đã viết lên Twitter để bênh vực ông Pruitt, nói rằng chi phí an ninh cao là do ông Pruitt đã “nhận nhiều lời đe dọa tính mạng vì những hành động cứng rắn ở EPA.” Tổng Thống Trump cũng khẳng định các chi phí du hành của ông Pruitt là “OK,” và ông đang làm tốt công việc của mình.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp