Wednesday, 18/04/2018 - 12:43:54

Giám Đốc CIA Pompeo bí mật đến Bắc Hàn gặp lãnh tụ Kim vào cuối tuần Phục Sinh


Ông Mike Pompeo đang nghe câu hỏi trong một cuộc điều trần tại Thượng Viện ngày 12 tháng 4, 2018, tức là sau khi ông bí mật đến Bắc Hàn. Ông được đề cử chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ thay ông Rex Tillerson. Hiện nay ông vẫn giữ chức Tổng Giám Đốc CIA. (Mark Wilson/ Getty Images)

Ông Mike Pompeo, người đang giữ chức tổng giám đốc cơ quan tình báo CIA và đã được đề cử chức ngoại trưởng, đã bí mật đến thăm Bắc Hàn vào cuối tuần lễ Phục Sinh vừa qua, tức là vào đầu tháng Tư. Theo hai nguồn tin của nhật báo The Washington Post được đăng trên mạng vào chiều thứ Ba, ông Pompeo đã đại diện Tổng Thống Donald Trump để gặp trực tiếp lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un.

Cuộc gặp gỡ cao cấp và rất đặc biệt này diễn ra sau khi ông Pompeo được ông Trump đề cử chức ngoại trưởng Hoa Kỳ, thay cho ông Rex Tillerson. Ông Pompeo từng là một dân biểu liên bang và là một trong số ít người được Tổng Thống Trump rất tin cậy trong Nội Các. Một cuộc điều trần về chức ngoại trưởng cho ông Pompeo đã diễn ra tại Thượng Viện vào ngày 12 tháng Tư tuần qua.

Sau khi báo Washington Post loan tin này, tờ New York Times cũng loan tin tương tự vào đêm thứ Ba, dựa theo lời tiết lộ của hai nguồn tin được mô tả là rất thân cận với những người đã tháp tùng theo ông Mike Pompeo đến Bắc Hàn để gặp lãnh tụ độc tài Kim Jong-un.

Cho tới đêm thứ Ba, Tòa Bạch Ốc chưa chính thức lên tiếng về tin ông Pompeo được ông Trump gởi đến Bình Nhưỡng. Tuy vậy, trong lúc đang nghỉ mát tại biệt phủ du lịch Mar-a-Lago ở tiểu bang Florida, Tổng Thống Trump có gián tiếp nhắc tới cuộc gặp gỡ giữa Pompeo và Kim, khi ông nói rằng Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng đã có những cuộc tiếp xúc “ở cấp bậc cao cấp nhất.” Ông Trump đã không nói thêm chi tiết về cuộc họp cao cấp đó, nhân dịp tiếp đón Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Mar-a-Lago.

Chuyến đi của ông Pompeo được sắp đặt để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lịch sử có thể diễn ra giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong-Un trong tháng Năm hoặc tháng Sáu tới đây.

Sau những đợt ban lệnh cấm vận để siết chặt hơn các biện pháp phong tỏa nền kinh tế của Bắc Hàn, chính phủ Trump muốn nói chuyện trực tiếp với lãnh tụ Kim về chương trình vũ khí hạt nhân mà Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn phải dẹp bỏ. Bình Nhưỡng từng nói rằng họ cần chương trình thí nghiệm hạt nhân để tự vệ, khi mà Hoa Kỳ đang có quân đội hiện diện tại Nam Hàn.

Trong tuần sau, lãnh tụ Kim sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in.
Cho đến nay các quốc gia liên hệ chưa tiết lộ về địa điểm gặp gỡ giữa ông Kim và ông Trump. Vì Hoa Kỳ đang có một cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc, chưa ai dám đoán là cuộc họp thượng đỉnh lịch sử sẽ diễn ra tại Bắc Kinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising