Saturday, 15/10/2016 - 08:21:19

Giám đốc bị tố gây thất thoát hơn $11 triệu tiền vay ngân hàng

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và dự án dùng để lấy tiền của ngân hàng. (VnExpress)


CẦN THƠ - Một giám đốc trẻ tuổi đã bị bắt và bị tố cáo tội lường gạt tiền ngân hàng nhà nước lên tới của chục triệu Mỹ kim. Giám đốc này còn có những lon cấp tướng, tá cất giấu trong nhà, có thể được dùng trong những lần mạo nhận là sĩ quan cấp cao để làm ăn. Anh ta tạo công ty giả nhờ bạn đứng tên để thực hiện âm mưu ăn cắp tiền của ngân hàng.

Vào ngày thứ Sáu, công an TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo về vụ Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, chi nhánh Cần Thơ bị thất thoát một số tiền lớn.

Công an cho biết họ đã bắt Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, 34 tuổi, giám đốc công ty nông thủy sản Tây Nam, và và Phạm Tường Thi, giám đốc công ty Tân Tiến, từ giữa tháng Sáu trong một cuộc điều tra về tội phạm kinh tế.

Công ty của Nhân phát sinh nợ xấu tại ngân hàng, không còn khả năng thực hiện dự án. Trong số $11.4 triệu Mỹ kim đã giải ngân cho Nhân có đến gần $8.8 triệu nằm trong diện sai phạm; dùng vào mục đích gửi ngược lại ngân hàng để chiếm đoạt lãi suất; mua bất động sản và chi xài cá nhân.

Khám xét nơi ở và làm việc của Nhân, ngoài nhiều tài liệu, chứng cứ trực tiếp, cơ quan an ninh điều tra còn thu giữ bộ cảnh phục an ninh nhân dân, hai cặp cành tùng cấp tá, tướng; hai cặp quân hàm trung tá và trung tướng. Nguồn gốc của các đồ vật này cũng như mục đích sử dụng đang được xác minh.

Khi nhà chức trách công bố lệnh bắt, Nhân cho rằng mình bị bắt oan, thậm chí xé biên bản trao quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam.

Cơ quan điều tra khẳng định công ty Tây Nam không được vay hưởng ưu đãi lãi suất 0% theo Quyết định 63 năm 2010 của chính phủ. Các công ty cung cấp thiết bị chưa ký hợp đồng với chủ đầu tư. Trong khi đó chủ đầu tư là Tây Nam và đơn vị thi công là công ty Tân Tiến thực chất chỉ là một, do Nhân chỉ đạo lập ra và nhờ bạn học Phạm Tường Thi đứng tên.

Nhân còn bị cho là thành lập bảy công ty con khác, thuê người làm giám đốc và ra lệnh nâng khống tài sản để thế chấp để vay tiền ngân hàng chuyển cho Nhân chiếm đoạt.

Theo đại tá Bùi Trọng Thế của công an Cần Thơ, hiện số tiền sai phạm mà cơ quan điều tra chứng minh được rất lớn chứ không dừng lại ở $11 triệu đã được giải ngân và số tiền lời trên $4.4 triệu, liên quan đến nhiều cá nhân.

Năm 2012, công ty Tây Nam làm hồ sơ vay gói tín dụng ưu đãi (lãi suất hai năm đầu 0% và năm thứ ba trở đi được ưu đãi 50% mỗi năm). Nhân dùng siêu thị Citimart ở quận Ninh Kiều thế chấp và được Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho vay $12.8 triệu (đã giải ngân gần $11.4 triệu).

Số tiền này được giải ngân cho công ty Tân Tiến do Phạm Tường Thi làm đại diện. Đây là một trong những đơn vị liên doanh với công ty Tây Nam.

Có tiền, Tân Tiến gửi ngược $8.4 triệu cho chính ngân hàng này để hưởng lãi suất chênh lệch, chiếm đoạt hơn $2.7 triệu. Sau khi phát giác sai phạm, Ngân Hàng đã tổ chức thu hồi lại số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để lấy lại tiền. Tuy nhiên đến nay ông Nhân chỉ mới trả lại $88,000.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp