Tuesday, 10/09/2019 - 07:49:32

Giẫm đạp tại lễ hội Hồi giáo, hơn 30 người chết


IRAQ – Ngày thứ Ba, ít nhất 31 người đã chết và 100 người bị thương trong vụ hỗn loạn xảy ra tại đền Iman Hussein ở Karbala, Iraq, khi một lối đi tại ngôi đền bị sập. Thảm kịch xảy ra khi hàng ngàn người Hồi giáo dòng Shiite đang tiến hành các nghi thức trong lễ Ashura tại đền Imam Hussein, theo phát ngôn viên Bộ Y Tế Iraq Saif al-Badr cho biết, nói thêm rằng số người chết có thể tăng lên do một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Truyền thông đưa tin một phần của lối đi bị sụp đổ khi nghi lễ đang diễn ra, khiến đám đông tháo chạy và gây ra giẫm đạp. Đây được coi là vụ giẫm đạp kinh hoàng nhất trong những lễ Ashura gần đây. Lễ Ashura rơi vào ngày thứ 10 của tháng Muharram, tháng đầu tiên theo lịch Hồi giáo, nhằm tưởng niệm sự ra đi của Imam Hussain, cháu trai nhà tiên tri Mohammed. Đây là sự kiện quan trọng dẫn tới sự phân chia đạo Hồi thành các nhánh Sunni và Shiite. Hàng chục ngàn người Hồi giáo dòng Shiite trên khắp thế giới đã tập trung tại thành phố Karbala để kỷ niệm dịp lễ thiêng liêng này.

Hồi năm 2005, một vụ giẫm đạp nghiêm trọng đã xảy ra tại đền Imam Kadhim ở thủ đô Baghdad trong một lễ hội khác, sau khi tin đồn về một kẻ đánh bom tự sát lan truyền, khiến ít nhất 965 người đang hành hương về ngôi đền thiệt mạng. Năm 2013, trên khắp các thành phố tại Iraq có gần 40 người Hồi giáo Shiite thiệt mạng, do một loạt vụ tấn công nhắm vào lễ hội Ashura.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Người Hồi giáo giết người Hồi giáo chứ ai nỡ giết họ ? Chỉ có Trung Cộng mới đây mới dám ra tay đầy đọa dân Ngõa Cương (Turkestan). Ô HÔ TẬP CẬN BÌNH ! TÁC QUÁI BẤT KHẢ THIỆN BÁO
Advertising