Thursday, 23/11/2017 - 02:36:57

Giảm án các bị cáo vụ ‘rút ruột’ xăng máy bay ở Tân Sơn Nhất

Đường dây “rút ruột” xăng máy bay do chính cán bộ Công ty xăng dầu hàng không thực hiện, tuồn ra ngoài pha chế thành xăng thành phẩm để tiêu thụ.

Ngày 23/11, TAND TP.Sài Gòn đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ “rút ruột” xăng máy bay xảy ra tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Xuân Dương (30 tuổi) và Nguyễn Minh (41 tuổi) nguyên nhân viên Công ty TNHH Xăng dầu hàng không Việt Nam (Vinapco) và đơn kháng nghị của VKS, đề nghị tăng mức hình phạt đối với các bị cáo.

Trước đó, TAND quận Tân Bình đã tuyên phạt Dương, Minh và Hoàng Mạnh Thắng (45 tuổi, cũng là nhân viên của Công ty Vinapco) – mỗi bị cáo 6 năm tù, cùng về tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Đặng Trần Lộc (47 tuổi, ngụ TP.Sài Gòn) 2 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

rút ruột xăng dầu,xăng dầu máy bay,sân bay tân sơn nhất,kháng cáo,kháng nghị

Các bị cáo tại tòa

Sau bản án các bị cáo Lộc, Dương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKSND TP.Sài Gòn kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tăng án cả 4 bị cáo.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 30/1/2015, Dương và Minh trên đường vận chuyển xăng dầu tiếp cho máy bay đã dừng lại sát hàng rào sân bay để đồng bọn sang chiết xăng sang chiếc xe bồn BKS 54V-1391 ở phía ngoài hàng rào.

Khi những người này đang dùng 1 ống tiếp xăng dầu dài khoảng 100 mét, hút dầu từ xe bồn của Công ty Vinapco sang xe tải ở phía ngoài hàng rào thì bị lực lượng an ninh hàng không ập đến bắt giữ các đối tượng cùng tang vật ngay tại chỗ.

Mở rộng điều tra, công an bắt thêm Thắng và Lộc. Tổng số tiền các bị cáo thu lợi từ việc rút xăng đem bán được gần 200 triệu đồng.

Đường dây trộm xăng của Minh và đồng bọn ăn trộm xăng JetA1, loại nhiên liệu dùng cho máy bay, tuồn ra ngoài pha chế thành xăng thành phẩm để tiêu thụ trái phép kiếm lời bất chính.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, VKS cho rằng việc án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là quá nhẹ, chưa tương xứng hành vi phạm tội của các bị cáo.

Riêng bị cáo Lộc, VKS cho rằng ngoài phạm tội tiêu thụ thì hồ sơ điều tra thể hiện bị cáo còn hứa hẹn với các đối tượng là khi có xăng cứ đem ra, có bao nhiêu thì Lộc mua hết. Lộc cũng đóng thùng trên xe tải (thuê) để chứa xăng là có dấu hiệu đồng phạm của tội “Tham ô tài sản” như các bị cáo khác trong vụ án.

Với quan điểm này, VKS đề nghị HĐXX tuyên tăng án cả 4 bị cáo: Dương, Minh, Thắng từ 6 năm lên 7 năm 6 tháng – 8 năm 6 tháng tù cho mỗi bị cáo. Bị cáo Lộc bị đề nghị 3-4 năm tù.

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định giữ nguyên mức án đối với bị cáo Dương và Minh vì các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt mà không nêu được nội dung nào mới, để cấp phúc thẩm xem xét.

Giảm án cho bị cáo Thắng từ 6 năm xuống còn 5 năm tù vì bị cáo có gia cảnh khó khăn, bệnh tật; bị cáo Lộc từ 2 năm xuống 8 tháng 13 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) vì khắc phục hoàn toàn hậu quả, bản thân bị cáo phải chạy thận hàng ngày, vợ bệnh tâm thần.

Bắt quả tang đối tượng rút ruột xăng dầu trong xe bồn

Bắt quả tang đối tượng rút ruột xăng dầu trong xe bồn

Trong hành trình chở xăng dầu đi giao hàng, tài xế đã thông đồng với đối tượng khác tổ chức bớt xén xăng trong xe bồn để bán ra ngoài. 

Khởi tố 2 đồng phạm vụ gắn IC giả rút ruột xăng dầu

Khởi tố 2 đồng phạm vụ gắn IC giả rút ruột xăng dầu

Cơ quan điều tra, CA tỉnh Nghệ An vừa có quyết định khởi tố bị can thêm 2 đối tượng liên quan đến việc lắp đặt IC giả tại hàng loạt cây xăng ở địa phương này. 

Đoàn Nga

Nguồn: Việt Nam Net

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp