Friday, 20/04/2018 - 08:10:14

Giải pháp cho người làm việc tại nhà

Bài ĐOAN TRANG

Basecamp, một công ty công nghệ có trụ sở tại Chicago, Mỹ cho biết họ cho phép 50 nhân viên làm việc tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào họ muốn, và chỉ có hơn 10 nhân viên làm việc tại văn phòng. Hiện nay xu hướng làm việc tại nhà đang khá phổ biến, không chỉ tại Mỹ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản, Singapore,…
Đó là lý do các công ty thiết kế nội thất đưa ra ý tưởng cho những căn phòng làm việc đa năng, phong cách, tạo cảm hứng, và cả thiết kế chỗ làm việc trong nhà gần phòng trẻ em để vừa làm việc vừa có thể trông chừng các bé.


Kết hợp nơi làm việc là phòng chơi của trẻ. (Decoist.com)

Dưới đây là những ý tưởng mà bạn có thể tham khảo nếu đang có ý định làm việc tại nhà:
Nơi làm việc thường cần sự yên tĩnh. Đó là lý do khiến nhiều người muốn kết hợp góc làm việc ngay trong phòng ngủ. Hơn nữa, sau những giờ làm việc mệt mỏi, bạn có thể ngả lưng ngay trên giường. Tuy nhiên, bố trí một căn phòng đa năng như vậy không dễ, nhất là đối với những căn phòng hẹp. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là tận dụng những khoảng không trên tường để làm giá đặt tài liệu, và các đồ dùng làm việc khác.

Với không gian chật hẹp, bạn cũng cần những đồ nội thất có chân bánh xe dễ dàng di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, từ phòng này sang phòng khác. Ví dụ, bạn có thể kéo ghế và bàn ra phòng ăn làm bàn ăn, hoặc kéo bàn và ghế ra một góc yên tĩnh khác để làm việc.

Tất nhiên ở nhà thì không nên chọn kiểu bàn ghế văn phòng, bởi các loại bàn ghế như ở văn phòng có thể khiến phòng của bạn trở nên tẻ nhạt, trong khi bạn muốn phòng mình phải giống một phòng ở phong cách hơn. Hãy thử một số loại bàn, ghế kiểu cách hơn. Như vậy bạn sẽ có thêm không gian thoải mái để làm việc sáng tạo hơn.


Tận dụng chiều cao của phòng để chứa tài liệu và đồ dùng làm việc. (Decoist.com)

Bạn không muốn người khác làm phiền khi đang làm việc, và muốn một góc riêng cho mình? Đơn giản lắm, bạn chỉ cần treo rèm, làm cửa ngăn các góc làm việc và các khu vực khác. Khi muốn có một không gian rộng thoáng hơn, bạn kéo rèm lại hoặc mở cửa ra. Vậy là không gian nhà bạn nhìn vẫn rất khoa học và tiện nghi.

Một ý tưởng khác nữa để bạn thiết kế phòng làm việc đa năng, đó là sử dụng loại bàn xếp. Có nhiều loại bàn xếp khác nhau, tùy thuộc vào phong cách của mình, bạn có thể chọn mua một loại bàn thích hợp. Nhìn chung, các loại bàn xếp đều có tính năng xếp, gấp lại được, giúp tiết kiệm rất nhiều diện tích phòng khi không kéo bàn ra để làm việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại bàn đa năng khác cho nhiều mục đích khác nhau như trưng bày đồ, ngồi đọc sách và để laptop, hay computer.

Nhiều người thích sử dụng chân cầu thang để làm nơi chứa đồ ít sử dụng. Tuy nhiên, nếu không gian dưới cầu thang của nhà bạn không quá nhỏ, bạn có thể thiết kế thành nơi làm việc. Thật ra, bạn không nên quá cầu kỳ khi nghĩ về một phòng làm việc to, rộng, vuông vắn và có bàn dài. Hãy làm một góc làm việc ngay dưới gầm cầu thang, tại sao không?

Tương tự như ý tưởng thiết kế góc làm việc ở dưới cầu thang, hãy đặt bàn và ghế làm việc ở phòng bếp. Nhiều người có thói quen mở tủ lạnh tìm cái gì đó để nhâm nhi trong khi làm việc, đặt bàn làm việc ở bếp là một giải pháp tuyệt vời. Không sao, miễn là bạn thích, có cảm hứng và làm việc hiệu quả thì làm ở đâu cũng được mà.
Chỉ cần bạn dám thay đổi, phòng làm việc của bạn sẽ là nơi thư giãn và truyền cảm hứng cho bạn làm việc hàng ngày vô cùng hiệu quả. Đó là biến phòng làm việc thành góc thư giãn. Ví dụ, bạn có thể trang hoàng lại phòng, cắm hoa tươi, hay thậm chí đặt một bàn biyard mini trong phòng làm việc.

Góc làm việc ở chân cầu thang. (Houzz.com)Đối với những bạn trẻ có con nhỏ, chắn chắn bạn sẽ muốn kết hợp không gian làm việc với phòng chơi của bé, gọi là giải pháp hai trong một. Điều này không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề diện tích mà còn tiết kiệm một lượng thời gian đáng kể tại nhà.

Kết hợp không gian hai trong một đã không còn xa lạ. Rất nhiều ý tưởng đã được thử nghiệm thành công, từ nhà ăn - phòng khách, phòng khách - phòng chơi... Và bây giờ là sự kết hợp phòng làm việc với không gian chơi đùa của bé.

Nếu chọn giải pháp này, bạn cần chú ý một số điểm sau đây:
Màu của một căn phòng đa chức năng có vai trò quan trọng hơn bạn nghĩ. Với một không gian kết hợp giữa việc làm và chơi, bạn không thể để cả căn phòng một tông màu nghiêm túc mà nhàm chán, nhưng cũng không nên tô màu hoa lá khiến người làm việc bị phân tâm.

Phương án tốt nhất vẫn là phân định rõ màu sắc và các họa tiết cho từng không gian. Bàn làm việc nên để màu sắc trung tính, đơn giản, trong khi khu vực chơi đùa có thể thêm nhiều họa tiết ngộ nghĩnh cho thêm phần sinh động.

Sự phân tách riêng biệt từng khu vực trong cùng một không gian sẽ giúp bạn sử dụng căn phòng một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể dùng một món đồ hay màu sắc, họa tiết để phân rõ nơi đâu là chỗ chơi của bé, và phần diện tích nào là 'bất khả xâm phạm', bởi trẻ em hiếu động thích chơi đùa, nghịch ngợm, đôi khi có thể phá hỏng công việc của bạn.

Một phòng làm việc thông thường sẽ cần khá nhiều giá để đồ hay tủ đứng để lưu trữ tài liệu. Phòng chơi của bé cũng không hề thua kém với một lô đồ chơi có thể trở nên lộn xộn bất cứ lúc nào. Sự kết hợp hai không gian loan xộn thành một khá nan giải. Muốn giải quyết vấn đề này, bạn cần sắp xếp một cách khoa học, bởi nhìn một mớ lộn xộn sẽ khiến bạn khó tập trung mà làm việc. Bạn có thể phối hợp nhiều dạng tủ kệ khác nhau, tủ cao tủ thấp, tủ kín hay mở, tủ treo hay đặt trên sàn nhà... Bên cạnh đó, những chiếc tủ giấu tường cũng là giải pháp không tệ để giải quyết đống đồ đạc ngổn ngang trong phòng.
Nếu nhà bạn may mắn có được một căn phòng có độ cao lớn, hãy tận dụng nó. Khoảng tường trên cao có thể dùng để trang trí với nhiều món đồ xinh xắn, hoặc dùng để gắn thêm giá để đồ, kệ tủ lưu trữ nhiều món đồ khác nhau. Sự sắp xếp khéo léo sẽ càng giúp căn phòng nổi bật và thực hiện tốt chức năng của mình.
(Theo Houzz.com và Decoist.com)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp