Friday, 04/01/2013 - 08:33:19

Giai Phẩm Xuân Viễn Đông du hành cùng độc giả sang năm Quý Tỵ 2013

Nếu cây nêu, câu đối đỏ, cùng với bánh chưng xanh, bánh tét, cành đào thắm, nhánh mai vàng, trở thành những biểu tượng đặc sắc, gợi nhớ nhiều kỷ niệm trong ngày xuân của người Việt xa xứ khi Tết đến, xuân về, thì Giai Phẩm Xuân Viễn Đông là một món quà độc đáo, một nét văn hóa không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của những người làm báo kính biếu bạn đọc của nhật báo Viễn Đông gần xa.


Với nhiều bài viết tập trung về những nẻo đường du lịch, Giai Phẩm Xuân Viễn Đông Quý Tỵ 2013 dày 256 trang màu, là một ấn phẩm với bài vở và hình ảnh hấp dẫn, tràn đầy sắc xuân, sẽ đưa quý độc giả vào cuộc hành trình xuyên không gian và thời gian qua những địa danh của vùng Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á.
Từ nhiều năm qua, sức hấp dẫn của Giai Phẩm Xuân Viễn Đông đối với độc giả chính là ở nét độc lập, tươi mới từ hình thức đẹp, bắt mắt, đến nội dung bài vở đặc sắc, đặc biệt không sử dụng lại những bài vở cũ của các tác giả đã được phổ biến trên các trang mạng, mà tất cả bài vở, hình ảnh trong Giai Phẩm Xuân Viễn Đông đều do phóng viên, cộng tác viên Viễn Đông thực hiện dành riêng cho Viễn Đông. Trong Lá Thư Xuân của ban chủ biên cũng đã nhắc đến nét tươi mới này, có được “là do sự đóng góp của rất nhiều khuôn mặt trẻ trưởng thành tại hải ngoại nhưng vẫn giữ mối liên hệ mật thiết với cộng đồng. Giới trẻ đã hăng hái đóng góp tích cực vào tờ báo xuân năm nay, đem lại một sự cân bằng trẻ-già, mới-cũ và một niềm tin vững chắc vào tương lai của cộng đồng Việt Nam hải ngoại, một cộng đồng ngày càng tiến sâu vào dòng chính trên nhiều phương diện: chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa… nhưng vẫn giữ được bản sắc của mình”.

Du xuân qua những chuyến đi
Sự tươi mới của Giai Phẩm Xuân Viễn Đông năm 2013 được thể hiện ngay từ trang bìa, gồm các hình ảnh do phóng viên nhật báo Viễn Đông chụp, được làm thành tranh ghép quả địa cầu, để thể hiện chủ đề du lịch trong giai phẩm lần này.
Mỗi bài viết xoay quanh chủ đề du lịch, là một câu chuyện riêng về những chuyến đi, có sức thu hút đặc biệt bởi tính chân thực và đầy xúc cảm của người viết; là những chuyện kể, ghi chép, trải nghiệm của mỗi tác giả trong chuyến lữ hành, kể lại những dấu ấn mạnh mẽ hay nhận thức thâm sâu từ những điều tưởng chừng đã cũ. Mỗi tác giả đã giới thiệu các nền văn hóa đa dạng qua hình ảnh và bài viết từ nhiều góc nhìn của nhiều người để tạo nên sự khác biệt. Chính những điều khác biệt ấy đã góp phần tạo nên những hình ảnh muôn màu muôn vẻ như trong ống kính vạn hoa, lưu lại vẻ đẹp đa dạng của cuộc sống trên trái đất này.


Bằng những hình ảnh tuyệt đẹp và nội dung trong bài viết, nhiếp ảnh gia Nick Út đưa quý độc giả đến miền đất xa xôi “Hanstholm, nơi có pháo đài đệ nhị thế chiến lớn nhất Bắc Âu” của xứ Đan Mạch. Anvi Hoàng đưa bạn đọc chu du tới “Milan: nhà thờ trên mái nhà thờ”, Ý Đại Lợi. Tác giả Trịnh Thanh Thủy, với “Giọt nước mắt muộn cho Budapest”, theo dòng tâm tưởng miên man từ cuộc nổi dậy của hàng ngàn người dân đứng lên chống lại bạo cường Liên Xô, đòi độc lập tự do tại Hung Gia Lợi năm 1956, để 56 năm sau, khi đặt chân đến đây, trước những hình ảnh pháo đài Fishermans Bastion, tòa nghị viện Hungary, Quảng Trường Anh Hùng, trung tâm Budapest… tác giả càng quý hơn hai chữ tự do mà người dân nước này đang có. Phóng viên Huey Buey kể kỷ niệm về “Tây Tạng, miền đất xinh đẹp diệu kỳ”. Rồi độc giả sẽ cùng ngao du một chuyến với phóng viên Nguyễn Hùng Kiệt đến miền trung California tại “Big Sur”, với hình ảnh bầy sư tử biển hong nắng, hồ nước xanh biếc tinh tuyền bên cạnh đại dương mênh mông… Cùng Khanh Vy, phóng viên phụ trách trang Du Lịch mỗi Thứ Sáu trên nhật báo Viễn Đông, viếng thăm “Lâu đài Hearst giữa nơi hoang vu”. Hay đi “Dã ngoại tại Costa Rica” với Mai Hữu Bảo-Thiện Tâm nhân chuyến trăng mật của hai vợ chồng trẻ, với hình ảnh của khu bảo tồn thiên nhiên Manual Antonio, núi lửa Poas, núi lửa Arenal. Hoặc hòa mình cùng thiên nhiên qua “Thú vui hiking” của Đức Trí-Quế Anh, tiến lên đỉnh Mt. Whitney, một chặng đường dài 11 dặm, là đỉnh cao nhất trong 48 tiểu bang đất liền của Hoa Kỳ. Những ai thích du hành bằng đường bộ, xin mời thưởng thức “ảo tưởng và hiện thực” của Vanessa White viết về chuyến đi từ miền Nam Cali sang duyên hải miền Đông Hoa Kỳ, với hình ảnh quang cảnh Philadelphia, cây cầu Brooklyn, đường phố tại công trường Times Square, New York. Hoặc theo chân cùng phóng viên Vincent Thái, chuyên phỏng vấn các bạn trẻ trong mục “Đời Sống Quanh Ta” mỗi Thứ Sáu, đến “Seattle mưa giăng” của vùng Bắc Mỹ, với tòa tháp cao ngất tại đây. Ký giả Trần Công Nhung, người phụ trách mục “Quê Hương Qua Ống Kính” mỗi Thứ Bảy, đưa độc giả về lại quê hương đến “Hang Cắc Cớ” thuộc khu di tích chùa Thầy ở xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội).

Đậm đà sắc xuân qua những trang viết
Từ chủ đề chính về du lịch như một góc nhìn độc đáo, Giai Phẩm Xuân Quý Tỵ của Viễn Đông còn đi vào những chủ đề đa dạng từ địa lý, kinh tế, môi trường, lịch sử, văn hóa nghệ thuật, qua những bài viết đặc sắc, những xúc cảm thiêng liêng về mùa xuân của nhiều tác giả quen thuộc với độc giả nhật báo Viễn Đông. Bởi sau một năm với bao lo toan vất vả, với những thành công cũng như những gì còn chưa được như mong muốn của mỗi người, qua giai phẩm mừng xuân của mình gửi đến độc giả, nhật báo Viễn Đông ước mong niềm vui nhân lên, nỗi buồn san sẻ để mỗi người cùng nhau bước vào Mùa Xuân mới với bao ước vọng tốt đẹp.
Mở đầu cho những bài viết là phần tổng kết năm cũ qua Sớ Táo Quân của táo Viễn Đông, “Năm 2012, một năm vẫn lắm mây mù, nhiều cơn nóng” của tác giả Hoài Mỹ, hay “Phụ nữ nước Mỹ 2012” của Nguyễn Phương.


Năm 2013 là năm Quý Tỵ, dù hình ảnh con rắn khiến ai cũng sợ, không xuất hiện ở trang bìa, nhưng không thể thiếu bài viết với nội dung độc đáo về chuyện Rắn nhân năm Tỵ, của Hoài Mỹ “Nhân năm Quý Tỵ lai rai chuyện rắn xưa và nay”; của Trịnh Thanh Thủy, phân tích sâu về những đặc điểm thú vị của “Rắn trong nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Việt Nam”.
Qua “Tết 2013 ở Mỹ: Tết buồn Tết trầm ngâm Tết nhạc Tết hớn hở” do tác giả Anvi Hoàng tập hợp phần giới thiệu, dịch từ tiếng Anh, độc giả về với hoài niệm cùng những niềm nhớ Tết và chiến tranh từ Tiến Sĩ Nhi. T. Liêu (giáo sư ngành nghiên cứu Hoa Kỳ người Mỹ gốc Á, phụ nữ và giới tính - trường đại học University of Texas ở Austin), về Tết những năm 1980 từ Tiến Sĩ Việt Thanh Nguyễn (giáo sư ngành văn chương Mỹ nghiên cứu về Hoa Kỳ, sắc tộc đại học University of Southern California); rồi suy ngẫm về Tết của Tiến Sĩ Thúy Võ Đặng (giảng viên, giám đốc chương trình lịch sử truyền khẩu người Mỹ gốc Việt tại University of California, Irvine); những âm thanh Tết do Tiến Sĩ P.Q. Phan (giáo sư ngành sáng tác âm nhạc trường Indiana University Jacobs School of Music ở Indiana).
Giai Phẩm Xuân Viễn Đông 2013 còn chọn lại vài phóng sự nhiều kỳ trong năm qua, có tính bao quát của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, vốn đã thu hút người đọc như “Bolsa cái gì cũng có” và “Người Việt làm nông ở Mỹ” của phóng viên Thomas Trương. Đồng thời, một bài viết về sinh hoạt của giới trẻ gốc Việt, “Mùa xuân và tuổi trẻ của cộng đồng Việt Nam” của phóng viên Băng Huyền cũng đi kèm hình ảnh do nhiều phóng viên nhật báo Viễn Đông ghi nhận trong năm qua.
Tác giả Kathy Trần cung cấp cho độc giả những kiến thức lịch sử sâu lắng về Phật giáo Việt Nam, qua “Phật giáo: chiếc nôi của các bậc minh quân”. Bài viết của tác giả Nguyễn Hải Yến thật độc đáo từ nội dung đến hình ảnh, nhan đề “Hội họa qua những trang Kiều”, nhắc lại sự ra đời của cuốn Nguyễn Du Văn Họa Tập xuất bản tại Hà Nội năm 1942, hội tụ các bậc họa sĩ tài danh của Việt Nam như Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Nguyễn Gia Trí... mỗi người có một cảm nhận riêng trong từng ý thơ để rồi qua nét bút từng nhân vật, từng cảnh đẹp thiên nhiên vọng vào tâm thức thi nhân và họa sĩ, đã tạo nên tác phẩm thi-họa trong thơ Nguyễn Du.


Đặc biệt, bạn đọc khó có thể bỏ qua truyện ngắn, bút ký, tản văn với biết bao hoài niệm thân thương chứa đựng những điều sâu thẳm như "Tết về con nhớ ngoại” của phóng viên Thanh Võ, “Tết thời thơ ấu” của nhà báo Võ Long Triều, “Dòng sông tuổi thơ” của nhà văn Phạm Tín An Ninh, “Ngày xuân kể chuyện buồn vui” của nhà văn Hạnh Đức, “Trước mua vui, sau làm nghĩa” của Bà Ba Phải, “Quanh gô cháo rắn” của nhà văn Nguyễn Đức Trạch. Không khí ngày xuân càng đậm đà hơn qua “Chuyện xôi gấc” của Vũ Phương-Dung, học cách làm “Ô mai ngày Tết” do Vũ Phương-Dung hướng dẫn; “Bí quyết hạnh phúc” của Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận; “Làm người dễ thương” của Trân Hương...
Hình ảnh và những lời chúc tết của khoảng 40 nghệ sĩ hải ngoại đầy sức sống và vui tươi do phóng viên Quốc Hương thực hiện. Vicky Vy, chuyên phụ trách Vườn Tuổi Thơ mỗi Chủ Nhật, với trang cắm hoa xuân và xếp giấy “Pháo bông ngày Tết”… Và một điều không thể thiếu đối với các độc giả Viễn Đông muốn biết vận hạn hên may của mình ra sao trong năm mới là phần “Tử vi trọn năm Quý Tỵ 2013” và “Xuất hành đầu năm” của chiêm tinh gia Phước Lộc, phụ trách mục “Tử vi hàng tuần” mỗi Thứ Sáu trên nhật báo Viễn Đông.
Từ nhiều năm qua, Giai Phẩm Xuân Viễn Đông hân hạnh là một phần Tết trong mỗi gia đình độc giả Việt Nam xa xứ khi Tết đến, xuân về. Tết đã thấp thoáng đây đó, rất gần, Giai Phẩm Xuân Quý Tỵ 2013 của Viễn Đông sẽ là món quà xuân vừa để đọc, để làm quà tặng bạn bè, người thân xa gần và cả... để trưng bày cho đẹp trong phòng khách. Kính mong quý độc giả đón nhận.


Đặt mua Giai Phẩm Xuân Viễn Đông Quý Tỵ 2013, xin liên lạc:
Nhật báo Viễn Đông
14891 Moran St., Westminster, CA 92683
(714) 379-2851 - viendong@aol.com
Tòa soạn có thể giúp gửi đi các nơi xa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
CHAU NGUYEN đã nói: Kinh xin quy bao cho biet gia mot to bao Vien Dong namQuy ty la bao nhieu?bao gom luon ca tien cuoc phi noi dia.Tran trong kinh chao quy bao,va chuc quy bao ngay cang phat trien. Nguyen van Chau mot doc gia bao vien dong online hang ngay o BosTon./.
dennis đã nói: Xin cho biet gia bao nhieu mot cuon bao xuan cung cuoc phi Xin cam on dennis pham 1316 University st Pella iowa 50219