Tuesday, 24/01/2017 - 07:22:28

Giải Oscar năm nay không còn "trắng" nữa

Phim La La Land dẫn đầu với 14 giải đề cử Oscar

 

Sau khi lễ trao giải Oscar 2016 bị chiến dịch "Oscars So White" chỉ trích, vì tất cả các giải đề cử quan trọng đều rơi vào tay các tài tử da trắng, buổi lễ đề cử giải Oscar hôm thứ Ba, 24 tháng Giêng, hoàn toàn khác hẳn. Năm nay ban tổ chức có vẻ tiến bộ vì đưa ra được một danh sách có nhiều diễn viên da màu.
Tuy nhiên, bà Cheryl Boone Isaacs, chủ tịch AMPAS - tổ chức lễ trao giải, tin rằng sự đa dạng được thấy trong các đề cử năm nay không phải là phản ứng đối với vụ tranh cãi năm ngoái.

Ông Gil Robertson là chủ tịch Hiệp Hội Các Nhà Phê Bình Điện Anh Người Mỹ Gốc Phi Châu, đồng ý với nhận xét của bà Cheryl Boone Isaacs, nhưng cho rằng bất cứ sự thay đổi nào về lễ trao giải Oscar cũng được hoan nghênh.

Bà Cheryl Boone Isaacs giải thích rằng hình thức thông báo danh sách đề cử năm nay cũng thay đổi. Tức là không còn tổ chức một chương trình "trực tiếp", mà những diễn viên trong danh sách đề cử năm ngoái được mời thu hình trước, sau đó băng ghi hình được đăng online. Hình thức này được xem là một chiến lược thử nghiệm, nhằm giúp giải Oscar mang tính quốc tế hơn.

Mặc dù danh sách đề cử năm nay có đa dạng hơn, ông Najee Ali là một thành viên trong nhóm tổ chức "tẩy chay" Oscar, vẫn quyết định tổ chức biểu tình chống giải Oscar, vì cho rằng sự đa dạng chỉ nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Những cộng đồng thiểu số khác vẫn không được xét tới. Theo nhận xét của Gil Robertson, đây là bước tiến bộ đầu tiên rất tốt. Ông hy vọng trong vài năm tới, giải Oscar không còn bị trích chỉ vì chỉ nhuộm hai màu đen - trắng.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 sẽ diễn ra vào Chủ Nhật 26 tháng 2, ở Los Angeles.

Những điều bất ngờ và những điều không hề bất ngờ

Điều bất ngờ đầu tiên là phim "Arrival" được người hâm mộ kỳ vọng rất nhiều, nhưng chỉ nhận được một đề cử cho mục Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất. Nữ tài tử Amy Adams trong vai một nhà ngôn ngữ học giao tiếp với người ngoài hành tinh, được xem là một khuôn mặt xuất sắc, nhưng cô lại không lọt vào bảng đề cử Nữ Diễn Viên Xuất Sắc Nhất. “Arrival” cũng được đánh giá là một trong những phim nổi bật trong mùa giải năm nay.
Điều bất ngờ thứ nhì là phim “Loving.” Đây là phim dựa vào câu chuyện có thật về một đôi vợ chồng son tại nước Mỹ vào cuối thập niên 1950. Họ bị đuổi ra khỏi quê hương chỉ vì mang hai màu da khác biệt. Phim bị đáng giá chưa hoàn hảo, nhịp phim chậm, thiếu kịch tính, thiếu cao trào, nhưng nữ diễn viên da đen Ruth Negga bất ngờ lọt vào bảng đề cử Nữ Diễn Viên Xuất Sắc Nhất.

Điều bất ngờ thứ ba là sau 21 năm, Mel Gibson mới nhận được đề cử Oscar thứ ba trong sự nghiệp với phim mang đề tài Thế Chiến Thứ II "Hacksaw Ridge." Năm 1996, tài tử người Australia có hai đề cử với tác phẩm sử thi "Braveheart" (1995) và được xướng tên cả hai lần tại hạng mục Đạo diễn và Phim truyện xuất sắc.

Một số bất ngờ khác: Aaron Taylor-Johnson (phim Nocturnal Animals), Hugh Grant (Florence Foster Jenkins), Ryan Reynolds (Deadpool), Annette Bening (20th Century Women) và Taraji P. Henson (Hidden Figures) cũng không có tên trên bảng đề cử 2017.

Điều không hề bất ngờ là phim ca nhạc "La La Land". Phim được đề cử vào 14 hạng mục, trong đó có đề cử cho Phim Truyện Xuất Sắc Nhất, Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất, Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất, Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất.

Tuy nhiên, muốn giành được ngôi vị cao nhất của Oscar là giải Phim xuất sắc, "La La Land" sẽ phải vượt qua các phim nặng ký gồm có "Moonlight," "Manchester by the Sea," "Arrival", "Lion," "Fences," "Hell or High Water," "Hidden Figures" và "Hacksaw Ridge."

Nếu muốn được vinh danh là Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất, tài tử Ryan Gosling của "La La Land" sẽ phải cạnh tranh với các gương mặt kỳ cựu gồm Denzel Washington (phim Fences), Casey Affleck (Manchester by the Sea), Viggo Mortensen (Captain Fantastic) và Andrew Garfield (Hacksaw Ridge).

Nếu muốn được vinh danh là Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất, ngôi sao Emma Stone của “La La Land” sẽ phải bị "cân đong đo đếm" với những khuôn mặt huyền thoại Isabelle Huppert trong phim Elle, Natalie Portman (Jackie) và Meryl Streep (Florence Foster Jenkins).


Phim Moana, được đề cử Phim Hoạt họa xuất sắc nhất

Phim hoạt họa

Ứng cử viên cho hạng mục Phim hoạt họa xuất sắc nhất đều của hãng Disney: Đó là phim "Moana" và phim "Zootopia". Ngoài ra còn có một đề cử cho phim "Kubo and the Two Strings" của hãng Focus Features, phim "The Red Turtle" của hãng Sony và phim "My Life as a Zucchini" của hãng Gebeka Films.

Đạo diễn xuất sắc nhất

Hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất bao gồm các đạo diễn nổi bật nhất: Damien Chazelle (La La Land), Denis Villeneuve (Arrival), Barry Jenkins (Moonlight) và Kenneth Lonergan (Manchester by the Sea).
Damien Sayre Chazelle là đạo diễn điện ảnh và biên kịch người Mỹ. Ông thực hiện bộ phim đầu tay “Guy and Madeline on a Park Bench” (2009). Năm 2014, anh biên soạn và đạo diễn phim thứ hai “Whiplash” dựa trên một phim ngắn cùng tên của anh vào năm 2013. Phim ra mắt ở đại hội điện ảnh Sundance và nhận 5 giải đề cử Oscar. Anh tiếp tục sáng tác “10 Cloverfield Lane” và đạo diễn “La La Land” vào năm 2016.
Denis Villeneuve là đạo diễn phim và là nhà văn người Canada gốc Pháp. Ông được đề cử giải Oscar cho phim Arrival và ba lần được trao giải Genie Award cho phim Beast Direction, phim Maelstrom năm 2001, phim Polytechnique năm 2010 và phim Incendies năm 2011. Ông được đánh giá cao với phim khoa học viễn tưởng Arrival (2016).

Barry Jenkins là một nhà làm phim người Mỹ có trụ sở tại Los Angeles. Ông được biết đến với phim Y cho Melancholy (2008) và phim Moonlight (2016).

Kenneth Lonergan là nhà viết kịch bản, nội dung phim và đạo diễn người Mỹ. Vở kịch đầu tiên là The Rennings Children (1982). Phim đầu tiên là Gangs of New York (2002). Đối với phim Manchester by the Sea, ông tự viết kịch bản phim và làm đạo diễn.


Phim Manchester by the Sea, được đề cử Phim hay nhất

Nam diễn viên phụ xuất sắc

Mahershala Ali trong phim "Moonlight", Jeff Bridges trong phim "Hell or High Water", Lucas Hedges trong phim "Manchester by the Sea", Dev Patel trong phim "Lion", Michael Shannon trong phim "Nocturnal Animals".

Nữ diễn viên phụ xuất sắc

Viola Davis trong phim "Fences", Naomie Harris trong phim "Moonlight", Nicole Kidman trong phim "Lion", Octavia Spencer trong phim "Hidden Figures", Michelle Williams trong phim "Manchester by the Sea."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp