Monday, 18/02/2019 - 08:09:32

Giải Oscar 2019 tiếp tục trở nên bất ngờ và khó đoán

Bích chương quảng cáo phim Can You Ever Forgive Me với hai nhân vật chính chuyên “đạo văn” của người khác là nữ tài tử Melissa McCarthy và nam tài tử Richard Grant.

LOS ANGELES – Các giải thưởng tiền Oscar đang dần dần khép lại để mở đường cho sự kiện lớn diễn ra vào ngày 24 tháng 2 tới đây. Vào tối Chủ Nhật, Hiệp Hội Biên Kịch Hoa Kỳ (WGA, Writers Guild Awards), đã công bố kết quả giải thưởng, gây ngạc nhiên cho giới quan sát.


Nữ tài tử Elsie Fisher trong vai chính của phim Eight Grade (Học Lớp Tám) với anh Bo Burnham lần đầu tiên đạo diễn phim. (Sony Pictures)

Theo đó, Eighth Grade - phim về cô học sinh lớp tám của đạo diễn Bo Burnham - đã giành giải Kịch Bản Gốc Xuất Sắc. Điều đáng nói là tác phẩm này không hề nhận được đề cử tương tự tại Oscar, và là phim đầu tiên kể từ Bowling for Columbine (2002) thắng WGA mà không có sự ủng hộ từ Viện Hàn Lâm Điện Ảnh. Chiến thắng của Eighth Grade sở dĩ gây ngạc nhiên do đối thủ cạnh tranh với phim tại WGA là hai ứng cử viên hàng đầu cho giải thưởng lớn Oscar 2019 là Roma và Green Book.

Ở hạng mục quan trọng còn lại của WGA - Kịch Bản Chuyển Thể Xuất Sắc - bất ngờ cũng xảy ra khi “Can You Ever Forgive Me?” nhận giải thưởng. Phim này nói về một nữ văn sĩ chuyên đạo văn của người khác đã vượt qua lần lượt các phim BlacKkKlansman, Black Panther, If Beale Street Could Talk và A Star Is Born.
Các đề cử cho danh hiệu “Kịch Bản Chuyển Thể Xuất Sắc” của WGA và Oscar tương đối giống nhau, chỉ khác đúng một trường hợp giữa Black Panther với The Ballad of Buster Scruggs. Do đó, “Can You Ever Forgive Me?” hiện đứng trước cơ hội làm nên chuyện lớn vào tối 24 tháng 2, dù trước đây ít được nhắc tới trên đường đua này.

Với hai bất ngờ liên tiếp từ WGA, đường đua Oscar bỗng trở nên khó đoán. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử khi các hiệp hội điện ảnh uy tín tại Hollywood lại đưa ra những quyết định hoàn toàn khác nhau.

PGA (Hiệp hội sản xuất) đã trao giải cho Green Book. DGA (Hiệp hội đạo diễn) gọi tên Alfonso Cuarón với Roma. SAG (Hiệp hội tài tử) vinh danh Black Panther. ACE (Hiệp hội dựng phim Hoa Kỳ) lại trao giải cho Bohemian Rhapsody và The Favorite. Và nay WGA (Hiệp hội biên kịch) quyết định gọi tên Eighth Grade và Can You Ever Forgive Me?

5 hiệp hội làm phim lớn nhất Hoa Kỳ đã chọn ra 7 cái tên khác nhau. Và ngay cả một hiệp hội danh giá khác là ASC (Hiệp hội quay phim Hoa Kỳ) lại quyết định vinh danh bộ phim Cold War của điện ảnh Ba Lan.

Ngay cả hai bộ phim không có giải nào là BlacKkKlansman và A Star Is Born cũng không phải chưa hết cơ hội. BlacKkKlansman đến nay vẫn nhận đầy đủ các đề cử quan trọng tại Oscar và các sự kiện tiền Oscar. Còn A Star Is Born cũng nhận đề cử từ mọi hiệp hội làm phim lớn nhỏ, ngoại trừ lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh.
Tất cả những điều này lễ trao giải Oscar lần thứ 91 trong tuần tới hứa hẹn sẽ đem tới nhiều bất ngờ, thay vì những cái tên đã được đoán trước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising