Tuesday, 20/09/2016 - 08:57:36

Giải EFL bên Anh và một số tin tức khác về bóng đá Âu châu


Cesc Fabreagas của Chelesa, áo đen, thứ 2 từ bên phải, ghi bàn thắng thứ 4 cho đội mình trong trận giải EFL, Chelsea thắng Leicester 4-2, với một mình Fabregas ghi 2 bàn.


Cầu thủ Shinji Okazaki áo xanh của Leicester một mình ghi bàn thắng thứ 2 trong trận Chelsea thắng Leicester 4-2.


Huấn luyện viên Conte của Chelsea mừng hết cỡ sau khi Fabregas của đội mình ghi bàn thắng thứ 4 cho đội


Huấn luyện viên Ranieri của Leicester dặn dó cầu thủ của mình trước khi đấu thêm 30 phút phụ trội

 

Một pha ly kỳ khi quả banh đầu tiên của Okazaki đội Leicester đánh đầu lọt lưới và cả Azpilicueta lẫn Cahill của Chelesa tìm cách đá ngược trở ra!

 

Giải EFL bên Anh và một số tin tức khác về bóng đá Âu châu

Bài THANH NGUYỄN

Tin đáng chú ý nhất mấy hôm nay có lẽ là nguồn tin về việc giải "Ballon d'Or" không còn can dự gì với FIFA mà đã được trả về nguyên quán của nó là nước Pháp. Giải này thoạt kỳ thủy xuất phát từ giới báo chí bên Pháp rồi sau đó, có lẽ muốn mượn tiếng của FIFA thêm cho có giá trị nên xem như thể một giải của FIFA. Hai năm trở lại đây, kể từ khi FIFA mất tín nhiệm của giới yêu bóng đá thế giới vì một loạt các vụ tham nhũng, làm ăn bất chính của nhóm chóp bu, cho nên có khi người Pháp người ta đã suy nghĩ lại và nay tuyên bố ly khai cái giải "Ballon d'or", tự danh xưng của nó đã là bằng tiếng Pháp, ra khỏi FIFA.

Và người ta cũng thay đổi vài thể lệ. Chẳng hạn như trước kia là tất cả các tờ báo về thể thao nổi tiếng của thế giới cùng để cử ra 23 cầu thủ xuất sắc nhất trong năm để chọn lấy một thì nay danh sách được mở rộng ra thành 30. Mặt khác, thay thì chờ qua tháng Giêng để công bố kết quả cho cầu thủ xuất sắc cho năm trước thì nay người ta sẽ công bố kết quả vào tháng 12 của năm có liên quan. Như vậy xem ra hợp lý hơn.

Nhìn kỹ thì tưởng chừng như việc nới rộng danh sách ứng viên ra như vậy có phần rộng rãi hơn nhưng trong thực tế thì một khi đã đánh giá là cầu thủ kiệt xuất nhất thế gới trong năm, thử hỏi xem ngoài cái đám Messi, Ronaldo, Suarez, Neymar cùng dăm ba người nữa thì liệu còn ai khác?

Ngoài đấy ra thì trong khi các trận nội bộ cho mùa bóng 2016-17 đang bắt trớn và hai ngày cuối tuần nào cũng tấp nập với những trận đấu khắp nơi thì cạnh đó cũng có các giải quốc tế và quốc nội cần phải giải quyết. Người ta treo giải với cái cúp này cúp kia kèm theo số tiền thưởng để các đội tham gia có lý do hăng hái tham gia, nhưng cái chính vẫn là để cho các giới tổ chức người ta kiếm tiền; để có chuyện cho các hệ thống truyền hinh lấy làm đề tài cho thiên hạ bu xem.

Các hệ thống truyền hình có người bu xem thì mới có dịp để quảng cáo hàng hóa dịch vụ cho guồng máy sản xuất kinh doanh để từ đấy kiếm tiền của giới kinh doanh, và giới kinh doanh có cơ hội bán hàng hóa dịch vụ để kiếm tiền của... người xem bóng đá!

Thứ Ba 20/9 có 8 trận của giải EFL bên Anh. Thứ Tư 21/9 cũng sẽ có thêm 8 trận nữa! EFL là tắt cho 3 chữ English Football League, (Liên Hiệp Bóng Đá Anh Quốc). Đến tháng Hai 2017 thì mới có trận chung kết của giải này. Hồi tháng Hai 2016 thì trận chung kết là giữa Manchester City còn dưới tay ông người Chile là Manuel Pellegrini với Liverpool dưới ông người Đức Jurgen Klopp. M.C.thắng Liverpool ở vòng đá luân lưu sau khi đôi bên hòa nhau 1-1 ở sân đấu quốc gia Wembley.

Nay thì M.C.đã dưới tay ông người Catalan Pep Guardiola và ông Klopp đang tìm cách chờ qua tháng Hai 2017 để có dịp phục thù nếu đội ông lọt được vào chung két. Hôm nay thì ông Klopp có lý do để lạc quan vì đội Liverpool của ông thắng đội Derby 3 bàn trắng, tuy vẫn là vòng loại. Thứ Tư 21 thì mới đến phiên Manchester City đấu với Swansea.

Swansea thì ta vẫn quen tên trong Premier League thế nhưng cái đội Derby đấu với Liverpool ngày 20 thì nó là đội nào vậy? Nó không nằm trong Premier League mà nằm trong nhóm câu lạc bộ bóng đá dưới Premier League là nhóm Championship. Bởi giải EFL là dành cho cả bốn nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu bên Anh, gồm Premier League, Championship, League 1 và League 2. Cũng vì thế mà số đội banh tham gia giải này là 92, thay vì 736 cho giải còn bình dân phổ cập hơn nữa cho toàn cõi nước Anh, từ cao nhất đến thấp nhất, là giải FA Cup. FA là tắt cho hai chữ Football Association.

Ai đọat giải EFL Cup thì được trao cái cúp cộng thêm món tiền tương đượng $ 129.000 Mỹ kim; ( về nhì được tương đương $ 65.000 ). Ngược lại, ai đoạt giải FA Cup, chung kết vào tháng Năm d.l., thì cũng được trao cái cúp nhưng tiền thưởng vọt lên tương đương

$ 2,6 triệu!

Trong 8 trận ngày thứ Ba 20 thì trận được thiên hạ chú ý nhiều nhất là trận giữa đương kim vô địch Premier League mùa bóng 2015-16 là Leicester dưới tay ông người Ý Claudio Ranieri, với cựu vô địch Premier League mùa bóng 2014-15 là Chelsea dưới tay ông người Ý Antonio Conte. Chelsea năm nay tìm cách để ngoi lên trong số bốn đội hàng đầu của Premier League trong khi ông Ranieri tuyên bố từ đầu mùa bóng là Leicester chỉ lo sao đừng bị đẩy xuống nhóm Championship là mừng rồi!

Đôi bên đấu với nhau tại sân King Power của đội Leicester. Bốn mươi lăm phút đầu, Leicester gác Chelsea 2-0. Ông Ranieri thuộc loại người trầm tĩnh nên chỉ nhoẻn miệng cười sau mỗi bàn thắng của cậu người Nhật Shinji Okazaki. Còn ông nguồi Ý Conte kia, xưa giờ vẫn tất bật chư con lật đật ven bìa sân , mồm không ngớt hò hét, thì hôm nay lại càng thêm..trung thực với "phong cách trời cho" của mình! May sao mà vào phút thứ 45 cộng thêm ít phút phụ trội thì từ một quả phạt góc bên cánh phải cấm địa Leicester, hậu vệ Cahill của Chelsea đánh đầu lọt lưới, gỡ 1-2 cho đội mình!

Hiệp 2, ông Conte cho hai con bài tủ là Costa với Hazard ra sân. Những phút đầu tiên, trung vệ Azpilicueta của Chelsea ghi bàn thắng với một cú sút hết sức đep mắt; gỡ hòa 2-2 cho Chelsea. Từ đấy cho đến hết 90 phút đấu, đôi bên rình rập nhau nhưng vẫn không làm được gì nhau. Thế rồi đến cuối hiệp 2 thì một cầu thủ của Leicester bị thẻ đỏ vì đốn ngã Diego Costa. Đôi bên đấu tiếp 30 phút phụ trội. Lecicester hụt đi một người thì biết mình thất thế, lo rút về thủ. Chelsea lợi thế thì chuyển mạnh sang thế công. Chỉ trong ít phút đầu tiên của 30 phút phụ trội, một mình Fabregas của Chelsea ghi luôn 2 bàn thắng,nhờ công sức phối hợp của cả Costa lẫn Hazard. Trận đấu kết thúc với Chelsea thắng Leicester 4-2.

Nhưng thiên hạ vẫn không quan tâm bằng những trận giải EFL cho ngày thứ Tư 21/9. Lý do? Là bởi trong số đó có trận giữa Manchester United của ông Mourinho với đội Northampton là đội không những thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá dưới Premier League mà còn dưới cả nhóm Championship nữa!

Ta cứ hẵng tưởng tượng: Sau khi thua liên tiếp đội Manchester City trong trong nội bộ của Premier League, rồi thua Feyernoord bên Hòa Lan ở vòng loại giải Europa League, rồi lại quay về thua Watford trong nội bộ P.L. vào hôm Chủ Nhật 18 vừa rồi, bây giờ thứ Tư 21/9 mà dân Anh không xúm vào xem Manchester United đấu với đội hạng thấp cỡ Northampton thì còn xem trận nào khác ? Cho dù thứ Tư có Manchester City đấu với Swansea trong cùng nhóm Premier League; cho dù cùng ngày có Barcelona đấu với Atletico Madrid và Real Madrid đấu với Villareal bên Tây Ban Nha đi nữa!

Thứ Tư 21/9 mà chẳng may ông "Mou" lại để cho M.U. thua Northampton nữa thì thể nào báo chí bên Anh cũng tranh nhau yêu cầu giới chủ của Manchester United "cho xin cái đầu" ông Mou đem về tòa soạn để ngắm nghía cho thật gần!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp