Friday, 22/03/2019 - 08:13:34

Giải cứu nạn nhân kẹt 62 giờ dưới tòa nhà sập

Giải cứu nạn nhân kẹt 62 giờ dưới tòa nhà sập

ẤN ĐỘ - Ông M. N. Reddi, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa của bang Karnata, miền nam Ấn Độ, hôm thứ Sáu đã công bố video giải cứu một người đàn ông sống sót, sau 62 giờ bị kẹt dưới tòa nhà 5 tầng đổ sập. Trên người anh này không có vết thương rõ ràng. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu ở một bệnh viện gần đó.

Đội cứu nạn đang tiếp tục tìm kiếm 10 người nữa. Đã có 54 người được cứu sống. Gần 400 người cùng máy xúc hạng nặng, thiết bị chuyên dụng và chó chuyên dụng, đã lùng sục qua hàng tấn bê tông và thép sau thảm kịch sập nhà hôm 19 tháng 3. Các nạn nhân chủ yếu là công nhân đến từ các bang miền bắc Ấn Độ. Vụ tai nạn khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

"Những người được giải cứu đã được chuyển tới bệnh viện, 5 người bị bắt vì vụ sập nhà,” ông Srikant, một viên chức của lực lượng giải cứu, cho hay. Chủ công ty xây dựng, một trong 5 người bị bắt, bị truy tố tội ngộ sát. Sập nhà là chuyện thường xảy ra ở Ấn Độ. Nhiều công ty sử dụng vật liệu rẻ tiền và hối lộ chính quyền để được bỏ qua. Vấn đề an toàn cũng không được quan tâm tại khu vực xây dựng. Tháng 9 năm ngoái, 5 người thiệt mạng sau khi một chung cư ở Delhi sập. Vài tháng trước, một tòa nhà 6 tầng ở thủ đô cũng sập, khiến 9 người chết.


Phát hiện 4,000 hóa thạch 500 triệu tuổi ở Trung Quốc

HỒ BẮC - Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc mới đây đã phát hiện hàng ngàn hóa thạch được bảo quản rất tốt, cho thấy khởi đầu đa dạng của sự sống trên Trái Đất từ hơn nửa tỷ năm trước. Các hóa thạch nằm trong nhiều tảng đá trên bờ sông Đan Thủy ở tỉnh Hồ Bắc, miền nam Trung Quốc, bao gồm các dạng sứa nguyên thủy, bọt biển, tảo, hải quỳ, giun và động vật chân đốt.

Các sinh vật được bảo quản tốt đến mức những mô mềm trên cơ thể, bao gồm cơ bắp, ruột, mắt, mang, miệng và các khe hở khác, vẫn có thể nhìn thấy được. Tổng cộng 4,351 hóa thạch khác nhau đã được khai quật cho đến nay, đại diện cho 101 loài, 53 trong số đó là loài mới.

"Thật đáng ngạc nhiên khi một số lượng lớn các loài trong hóa thạch này là loài mới đối với giới khoa học,” ông Robert Gaines, nhà địa chất học thuộc nhóm nghiên cứu từ Đại học Pomona ở Claremont, California, cho biết. "Các hóa thạch sẽ giúp trả lời cho nhiều câu hỏi về các loài động vật thời Cambrian,” bà Allison Daley, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Lausanne, khẳng định. Các sinh vật hóa thạch sống vào khoảng 518 triệu năm trước, khi sự sống trên Trái Đất bùng nổ và phát triển đa dạng, được gọi là “Vụ bùng phát Cambrian.” Sự kiện diễn ra vào "buổi bình minh" của động vật, đánh dấu sự xuất hiện của nhiều sinh vật mới. Nhiều loài đã tuyệt chủng vì không thể thích nghi, trong khi những loài khác tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp