Tuesday, 22/05/2018 - 08:13:25

Giá xăng tăng trong dịp cuối tuần Memorial Day

LOS ANGELES – Giá xăng tăng cao đang gây ảnh hưởng cho người dân toàn Hoa Kỳ, và đây là lần đầu tiên người Mỹ phải trả tiền xăng nhiều đến vậy trong dịp cuối tuần nhân lễ Memorial Day, tính từ năm 2014. Khoảng 1 năm trước, giá xăng trung bình tại California là $3 Mỹ kim 1 gallon, hiện nay, mức giá này đã tăng lên $3.75 Mỹ kim, và vẫn có thể tăng nữa. Theo giới chuyên gia, tình trạng giá xăng tăng hiện nay là do một số nước sản xuất dầu đã giảm sản lượng, nhằm giúp dầu tăng giá trên thị trường thế giới.
So với những phần khác của Hoa Kỳ, California là một trong các tiểu bang có giá xăng tăng cao nhất. Hầu hết các tiểu bang miền đông và miền nam vẫn có giá xăng dưới mức $3 Mỹ kim. Theo dự kiến, khoảng 41 triệu người Mỹ sẽ đi du lịch trong dịp cuối tuần Memorial Day năm nay, cũng là số người du lịch cao nhất trong vòng 1 thập niên qua.

Cha mẹ khởi kiện vì con 30 tuổi ở lì trong nhà
NEW YORK – Một đôi vợ chồng tại New York đã phải nhờ đến tòa án, để buộc người con trai 30 tuổi của họ phải dọn ra khỏi nhà. Ông bà Christina và Mark Rotondo cho biết, cậu con trai Michael của họ dọn về nhà vào 8 năm trước sau khi mất việc, và từ đó đến nay, anh ta không hề tìm việc làm, cũng không chia sẻ chi phí gì trong nhà, và cũng không phụ giúp việc nhà. Quá chán nản với con trai, đôi vợ chồng yêu cầu anh ta dọn ra, nhưng đến lúc này, anh con trai bắt đầu chơi trò “chai mặt,” và ở lì trong nhà.
Ông bà Rotondo cho biết, người con trai rời đi bất chấp việc họ đã gởi nhiều thông báo trục xuất cho anh ta. Trong khi đó, Michael nói rằng, số lượng thông báo là chưa đủ để trục xuất. Cha mẹ của Michael đã gởi 5 thông báo cho con trai trong vài tháng qua, yêu cầu anh ta dọn ra. Họ thậm chí còn đưa tiền để giúp con trai dọn nhà, nhưng Michael dùng số tiền này vào các chi phí khác, và vẫn ở lì trong nhà cha mẹ.
Vào thứ Ba, Thẩm Phán Donald Greenwood của Tối Cao Pháp Viện tiểu bang New York đã ra lệnh Michael phải dọn đi. Anh này cho biết sẽ kháng cáo quyết định của tòa án. Thẩm Phán Greenwood cũng yêu cầu cơ quan bảo vệ gia đình tiểu bang phải đến kiểm tra sự an toàn và cuộc sống của ông bà Rotondo.

Thiếu niên 16 tuổi cố tình lao xe tông chết cảnh sát
MARYLAND – Một thiếu niên 16 tuổi, Dwanta Harris, đang bị giam với tội giết người mức độ 1, sau khi cố tình lao xe tông chết một nữ cảnh sát của Baltimore County. Ba nam nghi can khác, cũng là các thiếu niên tuổi teen, cũng bị giam vì có liên quan đến vụ sát hại nữ cảnh sát Amy Caprio vào hôm thứ Hai. Sự việc xảy ra khi Harris ngồi trên chiếc xe Jeep Wrangler, trong khi 3 nghi can còn lại đột nhập vào 1 ngôi nhà ở Baltimore County để ăn trộm.
Cô Caprio đến hiện trường, và Harris lái xe bỏ chạy. Nữ cảnh sát đuổi theo nghi can vào một ngõ cụt, sau đó rút súng, và ra lệnh cho nghi can rời xe. Theo camera trên người cô Caprio, nghi can Harris đã mở cửa xe nhìn ra, nhưng sau đó lại quay vào xe, đóng cửa, cúi thấp người, rồi lao xe thẳng vào nữ cảnh sát. Một nhân chứng cũng nhìn thấy chiếc Jeep Wrangler tông thẳng vào cô Caprio, sau đó bỏ chạy. Cô Caprio đã bắn một vài phát súng. Nghi can lái xe chạy qua khu nhà khác, sau đó bỏ xe và định rời khỏi khu vực, nhưng bị bắt giữ ở gần đó.
Cô Caprio bị thương nặng và qua đời tại bệnh viện. Cô đã làm việc 4 năm tại Sở cảnh sát Baltimore County. Harris đã ra tòa hôm thứ Ba với tội giết người, và bị quan tòa ra lệnh giam giữ ở nhà tù dành cho người trưởng thành. Trong khi bị cảnh sát thẩm vấn, Harris vẫn còn giữ chìa khóa chiếc Jeep, và đã giấu chìa khóa xuống dưới ghế ngồi. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy chiếc chìa khóa này. Thẩm Pháp Sally Chester nói, Harris đã tự mình gây ra “một làn sóng tội ác” trong suốt 6 tháng qua, và hắn ta sẽ không được cho bảo lãnh, và cũng không được cho ở trong nhà giam cho trẻ vị thành niên, vì bà không chắc rằng nhà tù vị thành niên “đủ an ninh” để giam giữ tay tội phạm này. Harris đã thực hiện ít nhất 4 vụ trộm xe từ năm 2015 đến nay, và từng bị quản thúc tại gia vào tháng 4.

LA cân nhắc phạt nặng những vụ báo cháy sai
LOS ANGELES – Hội đồng thành phố LA County đang cân nhắc xử phạt nặng các chủ nhà và các cơ sở kinh doanh báo cháy sai. Với tỷ lệ bỏ phiếu 14-0, Hội đồng thành phố hôm thứ Ba đã phê chuẩn một đề nghị, cho phép Sở cứu hỏa LA và Phòng tư pháp thành phố soạn thảo một quy định, để xử phạt các vụ báo cháy sai. Theo Sở cứu hỏa LA, cơ quan này nhận 25,000 vụ báo cháy mỗi năm, và 12,000 trong số này là báo động nhầm.
Theo đề nghị, các cư dân LA muốn gắn hệ thống báo động cháy tại nhà hoặc cơ sở sẽ phải đóng phí $48 Mỹ kim một năm, và sẽ bị phạt $172 Mỹ kim nếu để xảy ra báo động sai và lực lượng cứu hỏa phải có mặt tại hiện trường trong 15 phút. Tiền phạt sẽ tăng lên $343 Mỹ kim nếu lực lượng cứu hỏa phải tốn 30 phút ở hiện trường. Thành phố ước tính quy định này sẽ thu về $1.72 triệu Mỹ kim mỗi năm cho Sở cứu hỏa.
Sở cảnh sát LA cũng có chương trình xử phạt tương tự, đối với các vụ báo động nhầm về an ninh. Theo Sở cứu hỏa LA, các vụ thông tin sai xảy ra khi các hệ thống báo cháy bị hư, hoặc bị lắp đặt không đúng cách, dẫn đến việc báo động nhầm.

200 nhân viên kêu gọi chủ tịch USC từ chức vì vụ tai tiếng quấy rối tình dục
LOS ANGELES – Trong lá thư ghi ngày thứ Ba gởi Hội đồng giám đốc trường đại học Nam California (USC), 200 nhân viên đã yêu cầu Chủ Tịch Max Nikias từ chức, do một số viên chức USC có thể đã tìm cách che giấu các cáo buộc quấy rối tình dục, nhắm vào một bác sĩ phụ khoa lâu năm của trường. Lá thư kêu gọi “Chủ Tịch Nikias nên từ chức, và Hội đồng giám đốc cần khôi phục giá trị đạo đức của trường.”
Tiến Sĩ George Tyndall, 71 tuổi, là bác sĩ phụ khoa toàn thời gian tại Trung tâm y tế sinh viên Engemann trong gần 30 năm. Nhưng mãi đến năm 2016, trường USC mới bắt đầu điều tra vị bác sĩ này, liên quan đến các cáo buộc khám bệnh bằng các hành động không phù hợp, có nhiều bình luận mang tính kỳ thị chủng tộc và liên quan đến tình dục, đối với các bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thông cáo trả lời các nhân viên, Hội đồng giám đốc nói rằng họ “hoàn toàn tin tưởng sự lãnh đạo của Chủ Tịch Nikias.”
Trước đó, vào thứ Hai, 4 cựu nữ sinh viên đã kiện trường USC, cho rằng trường này cố tình che giấu các cáo buộc quấy rối tình dục. Đơn kiện nói rằng, Bác Sĩ Tyndall đã buộc các phụ nữ phải khỏa thân trong nhiều lần khám bệnh, lợi dụng các cơ hội này để sàm sỡ họ, và khám bệnh phụ khoa mà không mang găng tay. Bác Sĩ Tyndall đã bị đình chỉ công việc vào tháng 6, 2017. Vào tuần trước, trường USC cũng sa thải 2 nhân viên quản lý, vì liên quan đến vụ tai tiếng của ông Tyndall.

CEO Facebook điều trần trước Quốc Hội Châu Âu
BRUSSELS – Tổng Giám Đốc Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ Ba đã xin lỗi các nhà lập pháp Liên Âu (EU) về vụ rò rỉ thông tin, liên quan đến hãng Cambridge Analytica. Đây là nỗ lực mới nhất của Zuckerberg để giải quyết vụ tai tiếng đang gây ảnh hưởng lớn cho mạng xã hội lớn nhất thế giới. Ông Zuckerberg đã đồng ý gặp các lãnh đạo Quốc Hội Châu Âu, để trả lời các câu hỏi về việc tại sao hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica lại có thể lấy được thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook, bao gồm cả 2.7 triệu cư dân EU.
Trước các nhà lập pháp EU, ông Zuckerberg đã xin lỗi về vụ tai tiếng, và khẳng định các chính phủ cần có luật lệ quản lý quyền sở hữu dữ liệu. Tuy nhiên, lãnh đạo Facebook từ chối trả lời câu hỏi về việc mạng xã hội này có chia sẻ dữ liệu khách hàng với các chương trình con như WhatsApp hay không. Các câu trả lời của ông Zuckerberg khá tương tự với các thông tin mà ông đưa ra trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tháng trước. Cho đến nay, vẫn còn nhiều nghi vấn về việc Facebook để vụ rò rỉ xảy ra như thế nào, và liệu các hành động ngăn chặn của hãng này có đủ để các sự việc tương tự không xảy ra nữa hay không.
Việc ông Zuckerberg trình diện tại Brussels, Bỉ, diễn ra vào 3 ngày trước khi một loạt các quy định bảo vệ dữ liệu của EU bắt đầu có hiệu lực. Các công ty vi phạm các quy định này có thể sẽ bị phạt đến 4% doanh thu toàn cầu.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising