Saturday, 12/05/2018 - 09:43:15

Giá xăng tăng, nạn trộm xăng trở lại

NEWPORT BEACH – Trong bối cảnh giá xăng đang tăng dần, nạn rút trộm xăng cũng bắt đầu xuất hiện trở lại, bởi những kẻ muốn có xăng chạy mà không muốn trả tiền. Một cư dân ẩn danh tại Newport Beach kể: “Từ trong nhà, tôi nhìn thấy có vết gì đó trên mặt đường. Khi tôi đến gần để kiểm tra, tôi nhìn thấy nắp bình xăng xe đã bị mở, và kẻ gian đã rút trộm khoảng 1 phần 4 bình xăng của chiếc xe của tôi.”
Người chủ nhà này cho biết, chiếc xe của ông đã bị trộm xăng 2 lần trong vòng 2 ngày, khi ông đang đậu xe trước nhà. Người này sở hữu một chiếc Chevy Blazer đời 1990, với nắp bình xăng không có khóa, khiến chiếc xe này trở thành “mồi ngon” cho bọn tội phạm. Một người hàng xóm khác cho biết, kẻ trộm đã cạy nắp bình xăng xe của ông, khiến ông phải tốn $500 Mỹ kim để sửa. Giá xăng hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, và các chuyên gia cho rằng mức giá này sẽ vẫn tiếp tục tăng nữa.

Cảnh sát LA đổi súng lấy thẻ quà tặng
LOS ANGELES - Nhà chức trách Los Angeles hôm thứ Bảy đã khởi sự chương trình đổi súng lấy thẻ quà tặng, diễn ra trong 2 ngày cuối tuần, được tài trợ bởi Phòng hướng dẫn thiếu niên và giảm nạn băng đảng. Chương trình đổi súng cho phép người dân được giao nộp vũ khí mà không bị chất vấn, không cần thông báo danh tính, để đổi lấy các thẻ quà tặng. Các loại súng ngắn, súng trường loại thường, sẽ được đổi thẻ $100 Mỹ kim, và các loại súng trường tấn công sẽ được đổi thẻ $200 Mỹ kim, dựa theo tiêu chuẩn phân loại súng của California.
Mọi loại súng đem giao nộp phải không có đạn, cất trong hộp có khóa, hoặc cất trong thùng xe. Chương trình đổi súng mở cửa từ 8 giờ sáng tới 1 giờ trưa trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, tại trung tâm huấn luyện Frank Hotchkin, và bệnh viện Facey ở khu Mission Hills. Vào năm ngoái, Thị Trưởng Eric Garcetti đã đặt mục tiêu phải thu hồi ít nhất 20,000 khẩu súng tại LA trong 5 năm, thông qua các biện pháp khác nhau, và văn phòng của ông nói rằng thành phố đang trên đà đạt được mục tiêu này. Chỉ riêng trong năm ngoái, LA thu hồi được 7,300 khẩu súng, là con số cao nhất tính từ năm 2013.
Dù một số nghiên cứu cho rằng các chương trình mua lại súng không có tác dụng trong việc giảm tội phạm, Sở cảnh sát LA vào năm ngoái cho rằng chương trình này là một trong những lý do khiến nạn bạo lực súng đạn giảm bớt trong thành phố, kể từ khi chương trình khởi sự vào năm 2016.

NASA sẽ gởi robot trực thăng lên Hỏa Tinh
WASHINGTON DC – Cơ Quan Không Gian NASA hôm thứ Sáu cho biết sẽ gởi một “robot có động cơ cánh quạt” đi cùng với xe thám hiểm, trong nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa năm 2020. Ý ưởng về việc một “trực thăng” trong không gian không phải là điều mới. NASA đã nhắc đến kế hoạch này vào năm 2015, và robot “trực thăng” đã được phát triển từ năm 2013 đến nay tại phòng thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory (JPL) tại Pasadena, California.
Mẫu robot cánh quạt của JPL đủ nhỏ để nằm trong bụng của chiếc xe thám hiểm Mars 2020, trong chuyến đi đến hành tinh Đỏ. Sau khi đến nơi, robot sẽ dùng các tấm năng lượng mặt trời để sạc pin, và khởi động một máy sưởi bên trong để chống lại nhiệt độ lạnh vào ban đêm ở Hỏa Tinh.
Robot trực thăng này phải thích nghi với bầu khí quyển mỏng trên sao Hỏa, do đó, nó có trọng lượng nhẹ, nhưng động cơ cánh quạt rất mạnh. “Thân máy của robot to gần bằng trái banh bóng chày, và 2 cánh quạt của nó sẽ quay với tốc độ 3,000 vòng trên phút, cao gần gấp 10 lần tốc độ cánh quạt của 1 trực thăng trên Trái Đất,” NASA nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements