Tuesday, 09/04/2019 - 06:41:31

Giá xăng nhích lên $4 tại Nam California; tại sao vậy?


Xăng lên giá
Giá cao gần $4 tại một cây xăng Shell ở thành phố San Francisco. Trong những ngày sắp tới, giá xăng được tiên đoán sẽ vượt cao hơn $4 một gallon tại Quận Cam và toàn vùng Nam California. Đây sẽ là lần đầu tiên California có giá xăng đắt như vậy kể từ năm 2014. (Justin Sullivan/Getty Images)


WESTMINSTER - Xăng đã lên giá tại các tiểu bang ở miền tây nước Mỹ. Riêng tại California, tình trạng giá xăng $4 một gallon sắp trở thành một thực tế lâu dài. Lần cuối cùng mà California có giá xăng cao ở mức $4 trở lên là vào năm 2014.

Theo kết quả của một cuộc thăm dò của hãng bảo hiểm xe AAA với hơn 5,000 cây xăng thăm dự, giá xăng trung bình trên toàn quốc hiện nay là $2.75, tăng 11% so với giá trong tháng Ba. Tại sáu tiểu bang ở miền tây, giá trung bình đã cao hơn $3 từ đầu tháng Tư. Sáu tiểu bang này gồm California, Hawaii, Washington, Oregon, Nevada và Alaska.

Tính đến đầu tuần nay, vài hạt quận tại California đã có giá xăng cao hơn $4 một gallon, chẳng hạn như tại San Luis Obispo County và Mono County. Nhiều hạt quận khác, kể cả Quận Cam cũng đang có giá gần $4 Mỹ kim một gallon xăng.

San Francisco luôn là thành phố có giá xăng cao nhất trên toàn tiểu bang. Giá trung bình tại thành phố này đang là $3.98. Trong một tuần qua, giá trung bình trên toàn California đã tăng thêm 20 cents một gallon, tới $3.83.

Giá xăng tại Hạt Los Angeles đã tăng 55.2 cents trong vòng 30 liên tục, lên tới giá $3.911 một gallon. Đây là giá trung bình cao nhất kể từ tháng Tám 2015.

Các tiểu bang ở Trung Tây nước Mỹ cũng bị tăng giá xăng. Giá trung bình tại thành phố Chicago đã đắt hơn 46 cents một gallon, tức là tăng 16%, lên tới $3.27 trong vòng một tháng qua.

Một trong các lý do khiến xăng lên giá là nhiều xưởng lọc xăng dầu trên toàn quốc đã cần được bảo trì ngoài kế hoạch, khiến cho hệ thống cung cấp xăng dầu bỗng bị thiếu hụt, đưa đến tình trạng xăng lên giá ở nhiều nơi. Các tiểu bang ở miền tây dễ bị ảnh hưởng bởi giá xăng vì các xưởng lọc ở các tiểu bang này không thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu trong vùng, so với các xưởng lọc ở những nơi khác trên toàn quốc.

Các chuyên gia nói rằng tại California thì giá xăng sẽ chắc chắn vượt cao hơn $4 trong mấy tuần sắp tới. Các tiểu bang khác ở miền tây cũng sẽ bị lên giá tương tự.

Trong cùng thời gian, giá xăng có thể giảm nhẹ tại hầu hết các nơi khác ở miền đông và miền nam, vì các xưởng lọc xăng dầu trong vùng vịnh Mễ Tây Cơ sẽ hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngưng để được bảo trì.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá xăng là giá dầu thô trên thị trường quốc tế.

Kể từ ngày 24 tháng 12 đến nay, dầu thô đã lên giá 51%. Lý do là Hoa Kỳ đã thực hiện luật cấm vận đối với Iran và Venezuela, cộng với tình hình chiến sự đang leo tháng tại Libya. Cả ba quốc gia này đều sản xuất nhiều xăng dầu cho thế giới.

Một yếu tố thứ ba là thiên tai lũ lụt tại các tiểu bang Trung Tây cuối mùa đông và đầu mùa xuân vừa qua.

Với mùa hè đang đến với những chuyến du hành đi chơi xa, một số người sẽ phải cân nhắc lại chương trình du lịch bằng xe của họ, vì tiền xăng sẽ mắc hơn so với mùa hè năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements