Sunday, 14/02/2016 - 11:38:25

Giá vé xe đò tăng gấp đôi, dân đành tự lái xe máy vào Nam

Một cặp nam nữ mang hành lý chạy ngang qua Nha Trang trên đường vào Sài Gòn. (Dân Trí)


NHA TRANG - Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Khánh Hòa, đã nhộn nhịp bởi từng đoàn xe máy chạy về hướng Sài Gòn. Năm nay giá vé xe đò quá đắt nên nhiều người quyết định tự chạy xe máy vượt đường xa để vào Nam.

Nha Trang cách Sài Gòn gần 500 cây số, đây là khoảng cách khá xa nên người dân thường chọn xe đò làm phương tiện di chuyển về Nam. Tuy nhiên, những ngày đầu năm Bính Thân, giá vé xe khách tăng quá cao khiến nhiều người phải chọn xe gắn máy để di chuyển về Sài Gòn để đi học, làm việc. Bắt đầu từ mùng 5 tết, lượng người chọn xe máy làm phương tiện di chuyển về Sài Gòn bắt đầu tăng nhanh, nhiều hơn cả xe đò hay xe khách.

Ghi nhận giá vé xe vào ngày mùng 6 Tết (nhằm ngày thứ Bảy 13/2), hầu hết các tuyến giá vé về Sài Gòn đều tăng gấp đôi, có nơi tăng hơn 150%. Nhiều người phẫn nộ vì giá xăng đang giảm mạnh mà giá vé xe vẫn tăng rất cao thì được hãng xe giải thích là bù cho chiều từ Sài Gòn về không có khách, xe chạy rỗng.

Ngô Thị Kim Cúc, một người dân ở Nha Trang, nói với báo Dân Trí, “Ngày thường đi xe giường nằm từ Nha Trang vào Sài Gòn chỉ khoảng 200 ngàn thôi ($9 đô), còn những ngày này giá vé đã lên 500 ngàn ($22). Họ thường không bao giờ ghi số tiền trên vé. Khi chúng tôi đến mua tại các nhà xe thì họ chỉ nói miệng số tiền vậy. Ai thích thì mua, không thì họ bán cho người khác. Vậy ai mà đi nổi?”

Nhiều người chê giá vé xe tuyến Khánh Hòa – Sài Gòn quá đắt nên ra đứng dọc quốc lộ đón xe từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung vào Nam. Tuy nhiên, hầu hết các xe thương hiệu đều đầy khách nên không bắt thêm khách dọc đường. Các xe tấp vào đón khách thường là xe dù, xe tăng cường của các nhà xe và giá cũng rất mắc.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết, “Tôi hỏi xe tuyến thấy vé xe giường nằm 450 ngàn đắt quá nên không mua. Tính ra đây đón xe để tiết kiệm tiền, ai ngờ nó hét giá 500 ngàn mà ngồi ghế. Nghe tụi lơ xe hét giá mà tôi muốn xỉu rồi. Đón xe từ 3 giờ sáng đến giờ đã 5 giờ rồi mà chưa có chiếc nào đi được. Chắc phải về kiếm đường khác vào Sài Gòn rồi!”

Vì lý do trên, rất nhiều gia đình công nhân đã lựa chọn chạy xe máy về Sài Gòn thay vì đi xe khách. Vì nếu một gia đình hai người đi xe khách cộng với tiền chuyên chở xe máy đã mất khoảng $88 nên rất nhiều người tiếc khoảng tiền không nhỏ này, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Võ Trọng Hiếu cho biết, “Mình là sinh viên nên phải tiết kiệm. Đi xe máy từ Nha Trang vào Sài Gòn rẻ hơn nhiều so với đi xe khách. Với lại, mình cũng thích đi ngao du ngắm cảnh nên xe máy là phương tiện thuận tiện nhất. Năm nay, quốc lộ 1A rất đẹp và đường được nâng cấp mở rộng nên chạy rất phê. Nha Trang - Sài Gòn mình chỉ đi xe máy mất 9 tiếng. Còn như năm ngoái đường xấu, bụi, đầy ổ voi, ổ gà phải hành xác hơn 12 tiếng lận.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp