Thursday, 20/09/2018 - 09:54:08

Giá trị nhà mobile home có thể tăng nhanh


(Getty Images)

Nhiều người từ lâu cho rằng các nhà di động (mobile home) không tăng giá trị - hoặc, ít nhất, cũng tăng nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với các ngôi nhà truyền thống khác như nhà riêng lẻ, nhà apartment, hay condo.


Nhưng những dữ liệu gần đây cho thấy điều ngược lại: giá trị mobile home đang tăng lên, và điều này hàm ý giá nhà có giá phải chăng cũng sẽ tăng trên toàn quốc.

Một báo cáo mới từ Viện Đô Thị (Urban Institute), một viện nghiên cứu tại Hoa Thịnh Đốn, được công bố vào tháng Tám bởi Cơ quan Tài Chính Nhà Ở Liên Bang (Federal Housing Finance Agency), cho thấy chỉ số giá mobile home có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 3.4%, so với 3.8% đối với các ngôi nhà truyền thống.

Nhưng xu hướng đó không phải lúc nào cũng dễ thấy, bởi vì mobile home phổ biến ở các vùng mà sự phục hồi tổng thể từ cuộc khủng hoảng nhà ở kém hiệu quả. Ví dụ, thị trường địa ốc California chỉ có 4% là mobile home. Trong khi tại Alabama, Florida, Louisiana, North Carolina và Texas chiếm 41% thị trường là mobile home.

Báo cáo chỉ xem xét các mobile home dưới sự tài trợ bởi các khoản vay được đảm bảo bởi Fannie Mae và Freddie Mac. Tuy nhiên, hầu hết các chủ nhà tài trợ cho việc mua mobile home không nhận được một khoản vay thế chấp truyền thống bởi vì họ chỉ sở hữu 'nhà' chứ không bao gồm 'đất'.

Thay vào đó, họ thường nhận được một khoản vay cá nhân tương tự như khoản vay mua xe hơn là thế chấp. Các khoản vay này đắt hơn vay thế chấp và thường có lãi suất cao hơn, gọi là vay chattel.

Không rõ liệu những điều tìm thấy trong báo cáo có áp dụng cho những ngôi nhà được mua bằng khoản vay chattel hay không. Tuy nhiên, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ rằng các mobile home có thể là một sự đầu tư đáng giá.

Tuy vậy, có nhiều nhược điểm đối với mobile home. Nếu chủ sở hữu mobile home không sở hữu đất, họ rõ ràng sẽ phải thuê đất - và những chi phí đó có thể tăng theo thời gian. Hơn nữa, đa số những ngôi nhà này chẳng di chuyển đi đâu. Kết quả là, nếu giá thuê đất quá đắt hoặc nếu chủ sở hữu đất quyết định bán, chủ nhà có thể buộc phải di chuyển và bán nhà của họ. Khi đó thì chỉ có thể bán rẻ bán tháo mà thôi.

Mobile home cũng dễ bị hư hại nếu gặp thiên tai như bão và lốc xoáy. Bởi vì nhiều chủ sở hữu mua mobile home bằng tiền mặt, các công ty bảo hiểm thường chỉ cung cấp bảo hiểm "giá trị tiền mặt thực tế" cho các tài sản thay vì bao gồm giá trị thay thế. Điều này làm giảm số tiền mà công ty bảo hiểm thanh toán, khiến nhiều người ở Florida đang phải đối mặt với những tổn thất nghiêm trọng sau cơn bão Irma hồi năm ngoái và phá hủy nhiều mobile home.
(Theo MarketWatch)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising