Thursday, 20/04/2017 - 07:48:42

Giá thuê cao, nhưng vẫn không muốn mua nhà


Có tới 60% người thuê nhà muốn sẽ tiếp tục đi thuê nếu phải di chuyển. (Getting Images)

 

Mặc dù giá thuê nhà đang ở mức cao, nhưng hầu hết những người đang ở thuê lại không muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình.

Theo một báo cáo của công ty tài chánh liên bang chuyên cho vay tiền mua nhà trả góp (Freddie Mac), gần 60% số người đang sống trong những căn nhà cho thuê mong được tiếp tục thuê căn nhà kế tiếp trong trường hợp họ phải di chuyển.

Mặc dù tình hình tài chính của họ có khá hơn đi chăng nữa, họ vẫn cứ muốn thuê chứ không muốn mua. Theo các chuyên gia của Freddie Mac: "Mặc dù tài chính của họ tốt hơn, người thuê nhà vẫn cảm thấy thoải mái với việc tiếp tục thuê với nhiều khu vực nhà ở cho thuê đáng tin cậy, giá cả phải chăng để họ có thể an tâm sống trong vòng 12 tháng tới.”

Trên thực tế, phần đông người thuê nhà không hài lòng với cuộc sống đi thuê mướn, ngoài ra, giá thuê nhà gia tăng cũng làm ảnh hưởng đến cuốc sống của nhiều gia đình, nhưng vì sao họ không chịu đi mua nhà?
Một bản tường trình gần đây trên trang web bất động sản Zillow cho thấy hơn hai phần ba số người thuê nhà cho rằng khoản tiền thế chấp để mua nhà là trở ngại lớn nhất để có thể sở hữu một ngôi nhà.

Thật vậy, với một căn nhà trị giá chỉ có $200,000 Mỹ kim, và với tỷ lệ thế chấp là 10% thì bạn phải có trong trương mục ngân hàng ít nhất là $20,000. Vấn đề lớn hơn là nếu trả góp thấp thì số tiền bạn phải trả hàng tháng không hề nhỏ chút nào. Khả năng chi trả là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định mua, hay không mua nhà.

Ngoài ra, thị trường nhà cho thuê trong những năm gần đây đã đi vào ổn định. Bà Svenja Gudell, nhà kinh tế trưởng của Zillow, cho biết, "Giá thuê đã tương đối cân bằng và ổn định trong năm qua và chúng tôi không kỳ vọng họ sẽ tăng nhiều trong năm tới ở hầu hết các khu vực.”

Bà Gudell nói,"Nếu bạn không có điều kiện thuận lợi để mua nhà, và vẫn đang sống thoải mái trong căn nhà thuê, thì cứ tiếp tục thuê. Đâu có sao!"
(Theo Market Watch)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp