Sunday, 10/09/2017 - 12:01:53

Giá thịt gà chế tạo từ trong phòng thí nghiệm chỉ có... $9,000 một pound


Trong tương lai, thịt như trong mẫu thí nghiệm này sẽ được sản xuất từ phòng thí nghiệm, không cần giết thú vật.


Trong lãnh vực chế tạo thịt mà không cần nuôi thú vật, công ty Memphis Meat đang tạo những bước tiên phong. Mới đây công ty này gây quỹ được $17 triệu Mỹ kim.

Công ty thịt sạch Memphis Meats loan báo rằng họ đã hoàn tất một đợt gây quỹ Series A thu được $17 triệu, do Draper Fisher Jurvetson cầm đầu, một công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu cũng từng đầu tư vào SpaceX, Twitter, và Tesla.

Trong đợt gây quỹ này, có một số nhà đầu tư đáng chú ý như tỷ phú Richard Branson, vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Suzy, và ông Jack Welch. Đợt này cũng được ủng hộ bởi các nhà lãnh đạo ngành kỹ nghệ thực phẩm. Trong số đó, có Kimbal Musk, người sáng lập farm-to-table (từ nông trại tới bàn ăn), và công ty nông nghiệp Cargill Inc.. Cargill là công ty tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ, có mức thu nhập được kê khai mới đây nhất ($136.7 tỷ), đưa công ty vào hạng thứ 15 trên danh sách Fortune 500.

Memphis Meats đang phát triển loại thịt sạch y như thịt sạch, được nuôi trực tiếp từ các tế bào động vật, xem đó là một cách thức để vượt qua những biến chứng khác nhau, được nối kết với ngành nông nghiệp chăn nuôi truyền thống.

Với thứ thịt sạch được sản xuất trong phòng thí nghiệm, họ nhắm mục tiêu là làm giảm thiểu ự ảnh hưởng đến môi trường do việc sản xuấtthịt gây ra, đồng thời bảo vệ động vật, và sản xuất loại thịt an toàn hơn so với thịt truyền thống.

Công ty dự định dùng ngân khoản đó để tiếp tục phát triển các sản phẩm, cũng như tăng cường những ngành kinh tế đại quy mô. Lâu nay công ty đạt được tiến bộ trong việc mở rộng quy mô sản xuất và tiết giảm chi phí trong năm qua, nhưng vẫn có một chặng đường dài còn phải đi. Trong tháng Ba, công ty ước tính rằng họ có thể sản xuất 1 pound thịt gà với giá chưa tới $9,000, tức khoảng một phân nửa của chi phí phải bỏ ra để sản xuất 1 pound thịt bò viên trong năm 2016.

Mặc dù hiện nay vẫn còn quá đắt tiền, đây là một mức giảm đáng kể từ chi phí sản xuất $300.000 cho loại bánh burger sạch, được sản xuất lần đầu tiên vào năm 2013. Memphis Meats nhắm mục tiêu tối hậu là sản xuất các sản phẩm ở một mức giá cạnh tranh trên thị trường, tương đương hoặc rẻ hơn so với thịt truyền thống.

Với khoảng 30% bề mặt không bị băng phủ của trái đất đã được dành cho việc sản xuất động vật, cùng với một mức tăng đồng thời trong việc tiêu thụ thịt là 73% vào năm 2050, một số công ty sản xuất thịt sạch và thịt dựa trên thực vật đã cùng tham gia với Memphis Meats, trong sứ mạng làm giảm bớt mức tiêu thụ thịt truyền thống. Cả Mosa Meats lẫn Hampton Creek đều đang phát triển các sản phẩm thịt gia súc được nuôi trong phòng thí nghiệm. Hampton Creek bị sa lầy trong vụ tranh cãi mới đây hơn, về những vụ vi phạm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Beyond Meat và Impossible Foods đang đạt tiến bộ với các sản phẩm thịt từ thực vật. Ngoài việc đầu tư vào đợt Series A của Memphis Meats, trước đó trong tháng này, Bill Gates cũng đã đầu tư vào đợt gây quỹ $75 triệu mới đây của Impossible Foods.

Tính cho tới năm 2016, vẫn còn có mối những lo ngại về việc Memphis dùng huyết thanh phôi bò, trong việc sản xuất thịt được cấy nuôi trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên công ty nói rằng đến cuối năm nay, họ sẽ thay thế thứ huyết thanh ấy bằng một chất liệu thay thế dựa trên thực vật. Cho dù giải pháp này tiến triển ra sao, công ty cẩn cảm thấy lạc quan rằng họ sẽ giải quyết những vấn đề sinh thái cũng như kinh tế, liên quan đến thịt truyền thống.

Uma Valeti, giám đốc điều hành Memphis Meats, nói, “Chúng tôi tin rằng đây là một bước nhảy vọt lớn nhất về mặt công nghệ cho nhân loại.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp