Thursday, 27/09/2018 - 07:59:36

Giá sầu riêng lên cao, băng đảng nhảy vô kiếm ăn, dọa nông dân ở Tây Nguyên


Nông dân Đắk Lắk vui mừng vì được mùa sầu riêng. (Dân Việt)

ĐĂK NÔNG - Vào năm ngoái giá sầu riêng giữa vụ chỉ khoảng $2/kg thì nay ở một số nơi giá sầu riêng đã lên đến $4/kg. Tuy nhiên, nông dân lại bị ám ảnh bởi nạn bảo kê xuất hiện khắp nơi.


Cách đây hơn 20 năm, ông Nguyễn Hồng Ân ở thôn Đức Vinh, Đức Mạnh, Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trồng 150 cây sầu riêng để che bóng cho cà phê.


Phạm Văn Lương bị bắt (Dân Việt)

 "Hồi đó, tôi chỉ trồng để ăn chơi và để làm cây che bóng cho cà phê nên trồng giống truyền thống và gần như không chăm sóc gì. Vậy mà không ngờ, mấy năm qua, mặc dù đã quá lớn tuổi, nhưng số sầu riêng này gần như trở thành thu nhập chính cho gia đình. Đặc biệt năm nay, vườn sầu riêng mang về cho gia đình tôi hơn 400 triệu đồng ($17,000).”

Bà Lê Thị Thanh Xuân ở thôn Đức Nghĩa năm nay cũng thu về khoảng $8,500 từ 20 cây sầu riêng giống Thái Lan và 30 cây sầu riêng giống thường. Cũng như ông Ân, trước đây bà Xuân chỉ trồng sầu riêng với mục đích làm cây che bóng cho vườn cà phê.

"Mấy năm nay, cà phê rớt giá may có mấy chục cây sầu riêng gỡ lại," bà Xuân nói.
Tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk năm nay, nhiều nông dân thu tiền lớn từ sầu riêng. Ông Hà Văn Hào ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh nói với báo Dân Việt, "230 cây sầu riêng giống Đôna và Ri6 của gia đình năm nay cho thu hoạch khoảng 30 tấn quả. Nếu với giá hiện tại, gia đình dự kiến sẽ thu khoảng 2 tỷ đồng ($85,000)."

Năng suất sầu riêng tại huyện Krông Pắk tăng cao, đạt khoảng 25,000 tấn. Với mức giá trung bình đạt đến gần $3/kg, nhiều nông dân thu về từ $200,000 đến $300,000. Và với khoảng 1,000 mẫu sầu riêng đang kinh doanh, vụ sầu riêng năm nay, nông dân Krông Pắk thu về khoảng hơn $64 triệu. đồng.

Tại huyện Krông Năng, Đắk Lắk ở thời điểm hiện tại, một số vườn sầu riêng chất lượng tốt được thương lái thu mua với giá $4/kg. Như vậy với khoảng 2,200 mẫu sầu riêng đang kinh doanh, nông dân Đắk Lắk thu về khoảng $170 triệu trong vụ sầu riêng này.

Cùng với niềm vui được mùa, được giá, những năm qua, nông dân trồng sầu riêng vẫn luôn bị ám ảnh với tình trạng bảo kê thu mua sầu riêng. Chỉ mới vào đầu vụ, công an huyện Cư M'Gar đã bắt nhiều người đòi thu tiền bảo kê thu mua sầu riêng. Tại cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này thừa nhận đã dùng vũ khí, ép thương lái phải nộp $0.06/kg sầu riêng thu mua được.

Cách đây một tháng, công an huyện Krông Búk đã bắt Phạm Văn Lương, 31 tuổi, trú xã Cư Né, để điều tội cướp tài sản. Theo điều tra của Công an huyện Krông Búk, Lương đã ra lệnh cho hàng chục người chặn các ngả đường của lái buôn đi mua sầu riêng để đòi tiền bảo kê.

Cứ mỗi tấn sầu riêng mua được, Lương buộc thương lái nộp $85. Nếu ai không chịu chung chi sẽ lập tức bị đàn em của Lương uy hiếp đánh đập. Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn ép buộc dân phải bán sầu riêng với giá thấp hơn thị trường cho chúng.

Tại huyện Krông Năng, hiện sầu riêng vẫn chưa thu hoạch rầm rộ nhưng đã có một số du côn đứng trấn giữ một số nẻo đường. Một người dân tại xã Ea Tân cho biết, nhiều ngày qua, khi người dân bắt đầu bán sầu riêng thì có một nhóm khoảng sáu người chặn tại ngã ba thôn Thanh Cao để ngăn thương lái.
Công an hiện chưa ra tay để bảo vệ dân và mùa sầu riêng của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising